Haggis - Món 'dồi' lạ của người Scotland
Haggis được coi là Quốc ẩm của Scotland. Đây là một món ăn quý, thường được ăn trong những dịp trọng đại hoặc để đãi khách quý.
Haggis là món ăn cổ của người Scotland. Món ăn là sự kết hợp của "cỗ lòng" cừu (tim, gan và phổi), băm nhỏ với hành tây, bột yến mạch, mỡ ở thận cừu, gia vị, muối, băm nhỏ, trộn với nhau rồi nhồi trong dạ dày của cừu và luộc trong khoảng ba tiếng đồng hồ. Dù Haggis được coi là "Quốc ẩm" xứ Scotland nhưng ít người biết món này vốn có nguồn gốc từ việc những người dân nghèo không đủ tiền mua thịt nên phải tận dụng các thành phần bỏ đi của con cừu để nấu ăn.
Theo truyền thống, trước khi thưởng thức Haggis, cả chủ nhà và khách đều nhảy lên ghế, đặt một chân lên bàn, nâng cốc uống cạn rượu whisky rồi món "dồi" mới được phục vụ. Ngày nay, nghi thức nâng cốc trước khi dùng bữa được giản tiện hơn nhiều. Thịt cừu giòn, nội tạng cừu bùi béo, khoai tây nghiền thơm lừng mang tới cho bất kì ai thưởng thức sự hấp dẫn khó quên.
Món Haggis ngày nay được chế biến theo hướng hiện đại và thương mại hơn để mang xuất khẩu nhưng tiếc rằng lớp vỏ bọc ngoài của loại Haggis này không phải là một chiếc dạ dày thật.