Haggis - Món 'dồi' lạ của người Scotland

Theo Depplus.vn/MASK,
Chia sẻ

Haggis được coi là Quốc ẩm của Scotland. Đây là một món ăn quý, thường được ăn trong những dịp trọng đại hoặc để đãi khách quý.

Haggis là món ăn cổ của người Scotland. Món ăn là sự kết hợp của "cỗ lòng" cừu (tim, gan và phổi), băm nhỏ với hành tây, bột yến mạch, mỡ ở thận cừu, gia vị, muối, băm nhỏ, trộn với nhau rồi nhồi trong dạ dày của cừu và luộc trong khoảng ba tiếng đồng hồ. Dù Haggis được coi là "Quốc ẩm" xứ Scotland nhưng ít người biết món này vốn có nguồn gốc từ việc những người dân nghèo không đủ tiền mua thịt nên phải tận dụng các thành phần bỏ đi của con cừu để nấu ăn.

Haggis - Món 'dồi' lạ của người Scotland 1
  
Thành phần của Haggis khá khác thường, thậm chí khiến nhiều người e ngại, nhưng điều đó không có nghĩa là hương vị của nó kém hấp dẫn. Đặc biệt dù là món ăn quen thuộc nhưng chính người Scotland hầu như chỉ được ăn Haggis vào những dịp trọng đại như lễ hội hoặc để đãi khách quý. Vì vậy, khi tới Scotland, bạn cần tỏ ra trân trọng đặc biệt trước món ăn truyền thống quý báu này của họ.

Haggis - Món 'dồi' lạ của người Scotland 2

"Khúc dồi trường" có hình dạng khá lớn nên trước khi ăn thường được chia nhỏ rồi đưa tới mọi người. Nghi thức cắt Haggis cũng được tiến hành khá từ tốn và được trân trọng. Món Haggis thường được phục vụ cùng " neeps và tatties" (tiếng Scotland: củ cải Thụy Điển và khoai tây, đun sôi và nghiền một cách riêng biệt) và một "dram" (tức là một ly rượu whisky của Scotland). Tất cả các thành phần dù riêng biệt nhưng đủ kiến tạo một bữa tối ngon miệng đậm chất Scotland.

Haggis - Món 'dồi' lạ của người Scotland 3

Theo truyền thống, trước khi thưởng thức Haggis, cả chủ nhà và khách đều nhảy lên ghế, đặt một chân lên bàn, nâng cốc uống cạn rượu whisky rồi món "dồi" mới được phục vụ. Ngày nay, nghi thức nâng cốc trước khi dùng bữa được giản tiện hơn nhiều. Thịt cừu giòn, nội tạng cừu bùi béo, khoai tây nghiền thơm lừng mang tới cho bất kì ai thưởng thức sự hấp dẫn khó quên.

Haggis - Món 'dồi' lạ của người Scotland 4

Món Haggis ngày nay được chế biến theo hướng hiện đại và thương mại hơn để mang xuất khẩu nhưng tiếc rằng lớp vỏ bọc ngoài của loại Haggis này không phải là một chiếc dạ dày thật.

Haggis - Món 'dồi' lạ của người Scotland 5
Chia sẻ