Hà Nội: Một nữ sinh 19 tuổi tử vong do mắc sốt xuất huyết

Minh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ngày 22/5, thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận một ca tử vong do sốt xuất huyết, đó là một nữ sinh viên trường Học viện Ngân Hàng.

Tính từa đầu năm 2017 đến nay, đây là trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, bệnh nhân tử vong là một nữ sinh viên trường Đại học Ngân Hàng (19 tuổi và thuê trọ tại phương Trung Liệt, quận Đống Đa – Hà Nội). 

Theo kết quả mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân dương tính với virus sốt xuất huyết Dengue typ 1. 

Ngay khi phát hiện có ca mắc và tử vong, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, Trung tâm Y tế quận Đống Đa cùng với phường Trung Liệt đã tiến hành điều tra côn trùng, vệ sinh môi trường diệt bọ gậy; phun hóa chất; truyền thông bằng loa truyền thanh di động tại khu vực bệnh nhân thuê trọ. 

Mặt khác, giám sát chặt chẽ tại khu vực ổ dịch để phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tư vấn chăm sóc và điều trị, tránh xảy ra tử vong tại cộng đồng. 

Hà Nội: Một nữ sinh 19 tuổi tử vong do mắc sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Một số bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại BV Nhiệt đới TW (Ảnh: VNN)

Cũng liên quan đến căn bệnh sốt xuất huyết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận trên 700 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2016. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh và đã có bệnh nhân tử vong, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập tăng cường triển khai các giải pháp phòng chống sốt xuất huyết. 

Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền, nhất là tổ chức họp dân để thông tin về tình hình dịch bệnh và hướng dẫn người dân cách phòng chống. 

Tăng cường giám sát phát hiện các ca bệnh sốt xuất huyết tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cộng đồng; điều tra, xử lý dịch sốt xuất huyết theo quy định. 

Tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy để huy động cộng đồng tham gia phòng chống dịch. 

Tập trung mọi nguồn lực từ con người, thuốc, hóa chất, máy móc, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch cũng như cấp cứu, điều trị cho người bệnh để hạn chế dịch bệnh bùng phát và lan rộng, giảm tử vong do dịch bệnh sốt xuất huyết.

Chia sẻ
Đọc thêm