Hà Nội: Chung cư "mọc" đến đâu, chợ cóc đi theo đến đó

Rất nhiều khu chợ tạm, chợ cóc mọc lên tại nhiều trục đường giao thông cạnh những khu chung cư cao tầng tại Hà Nội phục vụ nhu cầu mua nhanh của người dân nhưng cũng gây nên cảnh nhếch nhác, kẹt đường.

Chợ cóc bao vây quanh chung cư

Nếu như nhắc đến chung cư cao tầng, khu đô thị mới, nhiều người sẽ nghĩ đến cuộc sống văn minh, sạch sẽ, tiện lợi… nhờ hệ thống siêu thị, TTTM, cửa hàng tiện lợi phục vụ nhu cầu mua sắm của cư dân. Tuy nhiên, trong thực tế tại Hà Nội thì chung cư mọc đến đâu, chợ cóc lại mọc theo đến đó.

Hà Nội: Chung cư mọc đến đâu, chợ cóc đi theo đến đó - Ảnh 1.

Sát "vách" KĐT Dương Nội (Hà Nội) một khu chợ cóc mọc lên hoạt động từ 16 giờ đến 19 giờ tối.

Theo ghi nhận của PV, tại nhiều khu chung cư mới xây dựng gần đây, nằm các vùng ven đô như: Hà Đông, Tả Thanh Oai, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm… đều có hiện tượng những khu chợ cóc, chợ tạm được dựng lên phục vụ cư dân chung cư và cả người đi đường.

Hà Nội: Chung cư mọc đến đâu, chợ cóc đi theo đến đó - Ảnh 2.

Thịt cá, rau củ quả, trái cây, đồ ăn nhanh... đều xuất hiện tại chợ cóc bất hợp pháp cạnh các chung cư.

Vào những buổi chiều tan tầm, cảnh mua bán đông đúc, chen chúc lại diễn ra thậm chí lượng xe cộ tràn cả ra đường giao thông gây mất an toàn và cũng mất mỹ quan. Một số chung cư sát các trục đường giao thông lớn như: CT7 Dương Nội, Kim Văn – Kim Lũ, tổ hợp HH Linh Đàm, Tân Tây Đô, một số dự án tại KĐT An Khánh… đều xuất hiện những khu chợ cóc như trên.

Hà Nội: Chung cư mọc đến đâu, chợ cóc đi theo đến đó - Ảnh 3.

Nhiều chị em phụ nữ thừa nhận rằng vì tiện lợi nên luôn chọn mua đồ ở chợ tạm trên đường về nhà.

Thói quen mua sắm của khá nhiều cư dân khi chuyển về sinh sống tại các chung cư cao tầng là vẫn thích đến những khu chợ cóc hoặc "tiện đâu mua đó" cho "gọn".

Hà Nội: Chung cư mọc đến đâu, chợ cóc đi theo đến đó - Ảnh 4.

Nhiều người cho biết, những chợ cóc này đều cung cấp hàng hóa khá đầy đủ.

Nói về điều này, chị Nguyễn Thị Lan (sống tại KĐT mới Dương Nội) cho biết: "Do quá bận bịu với công việc, con cái nên trên đường đi làm về đã ghé qua chợ cóc ven đường cạnh chung cư để mua sắm. Tuy chợ cóc này không quá nhiều mặt hàng nhưng cũng đủ các mặt hàng thiết yếu như: Cá, thịt, rau-củ-quả… Mua nhanh bán nhanh, đỡ phải lằng nhằng gửi xe, xếp hàng tính tiền như đi siêu thị".

Hà Nội: Chung cư mọc đến đâu, chợ cóc đi theo đến đó - Ảnh 5.

Gà, vịt được thịt ngay tại vỉa hè. Trứng loại nào cũng có.

Cùng suy nghĩ với chị Lan, chị Thu Huyền sống tại khu chung cư HH2 Xuân Mai cho biết: "Gần chung cư mình có 1 chợ cóc, dù biết đồ thực phẩm không đảm bảo an toàn bằng siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn nhưng vì tiện lợi và rẻ hơn nên mình thi thoảng vẫn mua tại đây".

Hà Nội: Chung cư mọc đến đâu, chợ cóc đi theo đến đó - Ảnh 6.

Không chỉ các chủ xe máy dừng dưới đường mà nhiều người đi ô tô cũng vô tư đỗ xe dưới đường mua đồ, ảnh hưởng khá nhiều đến an toàn giao thông.

Lộn xộn, bát nháo và mất an toàn

Chưa cần bàn đến chất lượng thực phẩm, trái cây được buôn bán, kinh doanh cạnh những khu chung cư này. Nhưng có một điều thực tế rằng các chợ cóc này đang khiến tình hình giao thông trở nên bát nháo, mất an toàn.

Tại đường Nguyễn Xiển, nhiều năm nay xuất hiện chợ cóc chạy dọc hướng từ Nguyễn Trãi – Linh Đàm. Các mặt hàng bán chủ yếu là đồ nông sản như: Ngô, khoai lang, đỗ tương… đến các mặt hàng trái cây như: Cam, táo, nho, ổi…Những người buôn bán thì chiếm hết lề đường buôn bán. Người mua thì cứ tiện dừng xe lòng đường để mua.

Hà Nội: Chung cư mọc đến đâu, chợ cóc đi theo đến đó - Ảnh 7.

Đường Nguyễn Xiển lộn xộn, mất an toàn do các tiểu thương buôn bán phát sinh.

Trao đổi với PV, anh Hưng – một người bán hàng tại đây cho biết: "Dù biết nơi này bị cấm bán hàng nhưng nhu cầu của cư dân chung cư tại khu vực Kim Văn – Kim Lũ, Linh Đàm, Đại Kim lớn nên chúng em vẫn cố bán. Thời gian bán được nhiều nhất rơi vào khoảng từ 16 giờ chiều đến 19 giờ tối các ngày, khi mọi người đi làm về ghé mua đồ nấu cơm tối".


Hà Nội: Chung cư mọc đến đâu, chợ cóc đi theo đến đó - Ảnh 8.

Chung cư HH Linh Đàm hành lang tòa nhà biến thành chợ từ lúc nào không biết.

Trong khi đó, chị Nguyễn Hoàng Dung - cư dân chung cư Kim Văn - Kim Lũ cho biết: "Bản thân những mặt hàng tại vỉa hè hoặc dưới lòng đường Nguyễn Xiển khá phong phú, đa dạng và được bán với giá khá rẻ nên thi thoảng tôi hay mua dù tắc đường".

Hà Nội: Chung cư mọc đến đâu, chợ cóc đi theo đến đó - Ảnh 9.

Chung cư Kim Văn - Kim Lũ người buôn bán vô tư bày biện hàng hóa khắp nơi.

Thậm chí tại một số khu chung cư, người dân sống xung quanh đó còn mang những rau củ, gia cầm, cá… do nuôi trồng được bán cho cư dân chung cư . Điển hình như tại khu chung cư Đại Thanh, tổ hợp HH Linh Đàm, Kim Văn – Kim Lũ, Tân Tây Đô, Thăng Long Victory An Khánh. Do những khu vực chung cư này đều được xây dựng ở ngoại thành, cách những chung cư này không xa là nơi có rất nhiều quỹ đất trồng trọt hoặc nuôi gia cầm của người dân địa phương.

Hà Nội: Chung cư mọc đến đâu, chợ cóc đi theo đến đó - Ảnh 10.

Ít ai nghĩ sống ở chung cư những hình ảnh như thế này lại xuất hiện.

Anh H. một vị bảo vệ tại chung cư CT7 Dương Nội cho biết: "Chúng tôi không quản lý người dân bán hàng cũng như mua bán ngoài khu vực chung cư. Chúng tôi chỉ quản lý, xử lý những trường hợp bán hàng trước mặt tiền của các tòa nhà hoặc trong khuôn viên. Thực tế trong thời gian qua chúng tôi cũng đã xử lý, nhắc nhở và cưỡng chế một số người bán hàng vi phạm hành lang, vi phạm trước khu vực các tòa nhà".

Hà Nội: Chung cư mọc đến đâu, chợ cóc đi theo đến đó - Ảnh 11.

Gia cầm sống cũng được buôn bán ngay tại sảnh cư dân.

Trong khi đó, tại chung cư Kim Văn - Kim Lũ khá nhiều người vẫn vô tư buôn bán tại bậc lên/xuống tòa nhà. Nhiều người cho biết, chính điều này đã khiến chung cư trở nên nhếch nhác hơn bao giờ hết. Chiếm hết không gian sinh hoạt chung của cư dân.

Khi đem thắc mắc vấn đề này đến lực lượng bảo vệ thì nhận được câu trả lời: "Kệ họ, họ thích bán thì cứ bán thôi"!

Được biết, thời gian qua lực lượng trật tự các phường, xã liên tục ra quân tiến hành dẹp bỏ tình trạng chợ cóc, chợ tự phát gây mất an toàn giao thông, lấn chiếm lòng lề đường nhưng cứ dẹp được một thời gian ngắn thì lại mọc lên.

Chia sẻ
Đọc thêm