Hà Nội: Chủ phòng khám "bức tử thai nhi" từng tuyên bố giải nghệ sau khi bị xử phạt vẫn tiếp tục hoạt động chui

Cách đây 5 năm, ông Phương (chủ phòng khám thuộc Trung tâm SK sinh sản phòng khám Phương Thanh) từng tuyên bố sẽ giải nghệ và đóng cửa sau khi đoạn clip phá thai do chính ông Phương làm thủ thuật từng được đăng tải.

Mới đây, báo chí tiếp tục phản ánh tình trạng phá thai trái quy định diễn ra tại tại phòng khám tư nhân, do ông Võ Thủy Phương làm chủ tại địa chỉ 85 đường Giải Phóng.

Theo nội dung phóng sự, một nữ nhân viên từng làm việc tại phòng khám của ông Phương đã phải nghỉ việc chỉ vì ám ảnh với hành vi bất thường mỗi khi ông chủ nạo hút thai. Và, sau đó nảy sinh mâu thuẫn vì không thể làm theo những gì mà ông chủ yêu cầu trong công việc.

Đáng chú ý, cách đây 5 năm ông Phương đã từng tuyên bố sẽ giải nghệ sau khi một cơ sở của ông này bị xử lý vì những sai phạm liên quan tới việc nạo phá thai.

Chủ phòng khám phá thai ở Hà Nội từng tuyên bố "giải nghệ" sau lần đóng cửa cơ sở - Ảnh 1.

Phòng khám của ông Phương làm chủ

Quay lại câu chuyện cách đây 5 năm, chúng tôi từng tiếp cận với một người phụ nữ hốt hoảng, tiếc nuối kèm theo sự lo sợ (về mặt tâm linh) vì lỡ chối bỏ đứa con ngay trên bàn mổ ở phóng khám cũng do ông Phương làm chủ và trực tiếp tư vấn (địa chỉ trên dốc Phụ Sản, đường Đê La Thành).

Vào thời điểm đó, một người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn nên đã tìm đến phòng khám của ông Phương để được tư vấn, mặc dù cái thai đã ngoài 22 tuần tuổi.

Toàn bộ quá trình được người thân của thai phụ này ghi nhận lại, sau đó do nhận thấy sự ân hận nên sự việc đã được phản ánh tới PV.

Chủ phòng khám phá thai ở Hà Nội từng tuyên bố "giải nghệ" sau lần đóng cửa cơ sở - Ảnh 2.

Hình ảnh làm thủ thuật phá thai (do ông Phương làm chủ)

Nhiều người mẹ đã phải ân hận sau lần chối bỏ sinh linh vô tội

Nhiều người mẹ đã phải ân hận sau lần chối bỏ sinh linh vô tội

Về vụ việc này, thời điểm đó sau khi xem đoạn clip mà báo chí đăng tải, ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội rất bất ngờ, choáng váng.

Ông Cường khẳng định, việc phá thai trên 6 tuần tuổi ở phòng khám tư là trái luật và sẽ lập đoàn thanh kiểm tra.

Theo ông Cường, cả bác sĩ và bệnh nhân đều liều. Giữa sự sống và cái chết khi làm việc này ở phòng khám tư quá mong manh. Tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào...

Kết quả sau khi đoàn kiểm tra xác minh, phòng khám của ông Phương trên đường Đê La Thành đã bị phạt hàng chục triệu đồng và sau đó ông Phương tự nộp lại giấy phép.

Tiếp xúc với chúng tôi vào thời điểm đó, ông Phương đã ngoài 80 tuổi, ông cho biết sẽ "giải nghệ" vì tuổi cao.

Ít ai biết những thai nhi may mắn sẽ được chôn cât cẩn thận tại một nghĩa trang từ thiện

Ít ai biết những thai nhi may mắn sẽ được chôn cât cẩn thận tại một nghĩa trang từ thiện

Chủ phòng khám phá thai ở Hà Nội từng tuyên bố "giải nghệ" sau lần đóng cửa cơ sở - Ảnh 5.

Phá thai tại phòng khám tư nguy hiểm cho cả bác sĩ và bệnh nhân

Sáng 17/6/2020, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi nắm được thông tin, đơn vị sẽ cho người kiểm tra và có báo cáo sau.

Tại Thông tư số 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, quy định.

Phòng khám chuyên khoa phụ sản - kế hoạch hóa gia đình:

- Hút thai, phá thai nội khoa đối với thai £ 06 tuần (từ 36 ngày đến 42 ngày, kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng) khi đáp ứng các điều kiện quy định tại chuẩn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;

- Các kỹ thuật chuyên môn khác do Giám đốc Sở Y tế tỉnh phê duyệt trên cơ sở năng lực thực tế của người hành nghề và điều kiện thiết bị y tế, cơ sở vật chất của phòng khám.

Còn tại Khoản 1 -Điều 243. Tội phá thai trái phép:

1. Người nào thực hiện việc phá thai trái phép cho người khác gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người đó hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chia sẻ
Đọc thêm