Góc mách nhỏ: Các bà, các mẹ truyền miệng nhau cách chọn măng cụt để không bị mua phải quả non, người thông minh nên vào mà học

Scorpiot - Phương Lan, Theo Helino

Măng cụt là loại quả tươi ngon được nhiều chị em yêu thích mua về cho cả gia đình thưởng thức vào ngày hè. Nhưng chắc gì 100% các chị đã biết cách chọn măng cụt để không dính phải quả non.

Nhiều người thường ví quả măng cụt như là nữ hoàng của các loại hoa quả vì những giá trị dinh dưỡng và tác dụng diệu kỳ của nó với sức khỏe con người. Cụ thể, măng cụt giúp hỗ trợ, phòng ngừa được bệnh ung thư, chống lão hóa và các nếp nhăn, giúp tinh thần hăng hái, giảm cholesterol và hạ huyết áp…

1

Ảnh: Phương Lan.

Đặc biệt, một trong các chất dinh dưỡng có trong măng cụt sẽ giúp cho chị em phụ nữ mang bầu có thể ngăn ngừa tình trạng nóng trong và cải thiện khả năng miễn dịch cho cơ thể. Măng cụt còn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất cho mẹ bầu nữa.

babauanmangcutanmangcutcototkhong1_20190425170239

Nhiều tác dụng tốt cho cơ thể đến thế, nên không có gì khó hiểu khi người tiêu dùng luôn yêu thích và tìm mua khiến loại quả này "so hot" mỗi khi đến chính vụ. Tuy nhiên kiến thức về cách chọn măng cụt vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng biết tới, nhiều người mua vẫn còn bị dính các quả non, chưa ăn được khiến tinh thần hào hứng khi mua về giảm xuống một nửa. Lý do chính đến từ việc vỏ măng cụt khá dày, cứng, quả nào cũng giống quả nào nên khó mà phân biệt được.

Tuy nhiên, đối với những ai đi chợ lâu năm, không khó để họ có những mẹo hay để mách nhỏ với người tiêu dùng Việt, giúp các chị em khi đi chợ vừa mua được hàng ngon lại có tiếng là mẹ đảm của gia đình. Và nếu là người thông minh, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây.

Màu sắc

70174220_969878016723156_8928455302861291520_n

Ảnh: Phương Lan.

Bạn nên chọn các quả măng cụt có cuống màu xanh đậm, những quả có màu xanh nhạt hơi vàng là quả non. Về màu sắc quả, thì chọn quả màu đen đậm hoặc tím đậm. Những quả màu sáng, đỏ là quả còn non.

Kích thước

69928882_969877953389829_3665282334006968320_n

Ảnh: Phương Lan.

Nhiều người tiêu dùng mắc phải căn bệnh muôn thuở của người Việt, là ham quả to. Tuy nhiên, đối với dòng măng cụt, đây không hẳn là điều tốt. Bạn không cần cố gắng chọn lấy quả to, mà nên chọn quả có núm dưới nhiều cánh, khoảng từ 6 cánh trở lên. Kích thước nhỏ cũng được. Vì theo các bà, các mẹ đi chợ nhiều năm cho biết cứ càng nhiều cánh thì bên trong sẽ có càng nhiều múi, ăn sẽ không có hạt.

Chú ý phần cuống

Ảnh: Phương Lan.

Còn một cách chọn măng cụt để phân biệt được quả non và quả già khi ăn là bạn hãy giật cuống của quả ra, nếu giật được cuống một cách dễ dàng thì đó là quả già, còn nếu không bẻ được cuống thì đấy là quả non. Những quả non này các bạn xếp vào một loại để lại ăn sau.

Độ mềm của vỏ quả

Cũng giống với nhiều loại trái cây khác, khi chọn măng cụt bạn cũng nên dùng tay để nắn và ấn quả. Cách kiểm tra thủ công này sẽ giúp bạn chọn được những quả măng cụt vừa ăn. Cụ thể, nếu quả mềm đều thì là chín đủ, vừa ăn. Nếu nắn thấy còn rắn, chưa có một chút mềm nào cả, ngửi lên mũi không thấy mùi thơm là quả còn xanh. Còn với những quả nào có chỗ mềm và chỗ cứng, nhiều khả năng là đã bị hỏng do quá trình vận chuyển.

1-1499938230183-0-0-958-1600-crop-1499938981782

Hiện nay trên thị trường mới thấy xuất hiện măng cụt Việt, là loại quả nhỏ nhìn không được đẹp lắm. Giá bán là 30.000 đồng/1 cân. Còn một loại nữa, quả to và đẹp là măng cụt Thái. Giá của những quả măng cụt Thái thường cao hơn 1,5 lần măng cụt Việt, tức 45.000 đồng/1 cân. Tuy nhiên, hiện tại trên thị trường chưa thấy xuất hiện loại măng cụt Thái này.

Chú ý: Năm nay ở vườn thường hái măng cụt non hơn mọi năm để đỡ bị thối hỏng nhiều khi vận chuyển. Nên khi bạn mua dính hàng loại này, ăn quả măng cụt thì sẽ bị chảy nhiều nhựa, vị hơi chát, không ngọt nhiều và có thể chua. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần lưu ý thật kỹ các mẹo vặt trên để lựa măng cụt theo cách thông minh nhất.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm