Mẹo chọn măng cụt bao ngon và cách tận dụng vỏ măng cụt chữa bệnh rất ít người biết

Măng cụt không đắt nhưng cũng không hẳn rẻ nếu so với nhiều loại quả khác, nhưng làm theo những mẹo này thì đắt xắt ra miếng, đáng tiền đến từng đồng!

Nếu như sầu riêng là vua thì măng cụt là nữ hoàng của các loại trái cây, không chỉ ngon mà còn thật sự vô cùng bổ dưỡng, giúp chúng ta tăng cường sinh lực, khỏe trong, đẹp ngoài. Vấn đề duy nhất khiến nhiều người ái ngại đó là không biết chọn măng cụt làm sao cho ngon, không bị chai, hỏng, đổ nhựa dù tiếc hùi hụi cũng không thể nào ăn được. Nay bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm để chọn 10 ăn được cả 10, mọi người xung quanh đều phải khen tấm tắc:

- Về kích thước quả, bạn đừng ham chọn quả to vì quả càng to càng nhiều hạt và hạt cũng to, không chỉ thế giữa múi còn có phần trong, sần sật chứ không đều màu trắng sữa, mềm, ngọt.

- Về màu sắc quả, nên chọn quả có màu nâu tím (cho thấy quả vẫn còn tươi) thay vì nâu đỏ hay thậm chí ngả vàng. Phần núm vỏ cũng cần vẫn xanh tươi, nguyên vẹn, không dập hoặc hư hỏng cho thấy quả mới hái chứ không phải đã bị để lâu, dễ hư hỏng.

- Về cảm giác tay, nên chọn quả không dập nát, nắn nhẹ thấy mềm đều, không chỗ mềm chỗ cứng thường là những quả bị chai. Bạn cũng cần tránh những quả có vết mủ vàng trên vỏ.

- Về số múi, bạn lật ngược quả lại xem phần hình bông hoa có nhiều cánh hay không, số cánh này sẽ tương đương với số múi, bạn nên chọn quả nhiều múi thì sẽ ít bị hạt. Kích cỡ của các “cánh hoa” cũng tỷ lệ thuận với độ lớn và độ đều của các múi quả, bạn có thể dựa vào đó, không cần bổ quả cũng đoán được bên trong.

Ngoài ra, cũng không nên mua quả đầu mùa mưa vì tỷ lệ quả hỏng sẽ lớn hơn, và dù gì cũng nên mua ở những hàng quen, uy tín. 

Làm theo những mẹo được bày ở trên là bạn đã bảo đảm có thể thưởng thức được đến 99% quả ngon, nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở đó!

măng cụt
(Ảnh: Internet)

Rất nhiều người chúng ta cho đến nay vẫn thường mua măng cụt chỉ để ăn phần thịt quả ngon ngọt rồi vứt đi hết những phần còn lại, trong khi phần vỏ quả cũng bổ không kém, thậm chí là còn hơn. Nghiên cứu đã cho thấy chưa loại trái cây nào có thể sánh bằng măng cụt về lượng hợp chất xathoness tự nhiên - cụ thể, có đến hơn 40 loại xathoness đã được phát hiện thấy trong vỏ măng cụt. Hợp chất này sẽ giúp:

- Giảm cân, bằng cách hỗ trợ chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng hiệu quả hơn;

- Cải thiện tình trạng bệnh dạ dày bằng cách kiềm chế, tiêu diệt các vi khuẩn có hại và khôi phục lại sự cân bằng trong dạ dày, ngoài ra còn trị các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy, lị...

- Giảm cholesterol xấu;

- Giảm mùi hôi miệng;

- Chống oxy hóa, chống lão hóa;

- Tăng cường miễn dịch;

- Giảm đau;

- Kháng viêm, những chứng viêm kinh niên có thể gây bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư…

- Kháng nấm, trị bệnh ngoài da như mụn nhọt, mẩn ngứa, eczema…

Cách sử dụng vỏ măng cụt để đạt những hiệu quả trên không quá phức tạp, bạn chỉ cần rửa sạch vỏ (đã tách khỏi phần thịt quả), phơi khô, xay hoặc nghiền nhuyễn thành bột, khi dùng thì pha vào nước sôi. Hoặc đơn giản hơn nữa, bạn chỉ cần rửa sạch vỏ, cắt nhỏ, cho vào nước luộc sôi, ngâm cho đến khi nước nguội rồi chắt nước uống.

Lưu ý: nước vỏ măng cụt nhìn chung an toàn, nhưng cũng có thể tương tác với một số ít loại thuốc nhất định, tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sỹ trước khi sử dụng.

Măng cụt không đắt nhưng cũng không hẳn là rẻ lắm nếu so với nhiều loại quả khác, nhưng bằng cách chọn lựa và sử dụng như thế này thì đắt mấy cũng xắt ra miếng, đáng tiền đến từng đồng!

Tổng hợp
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm