Giữa đại dịch corona, người Việt đang di chuyển bằng taxi, xe khách, bus hay grab cần làm gì để không nhiễm dịch bệnh?

ĐỖ ĐỖ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Không chỉ cần giữ vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, tránh nguồn lây bệnh, người dân sử dụng các phương tiện công cộng như xe khách, xe ôm cũng cần có biện pháp để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh mình.

Vào ngày 30/1 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu đối với sự lây lan của virus corona từ Vũ Hán,

Tính đến thời điểm hiện tại (31/1), dịch viêm phổi Vũ Hán đã lây lan sang khoảng 18 quốc gia với số người nhiễm bệnh lên tới trên 9.000, số ca tử vong là hơn 200 người chỉ sau vài tuần.

Việt Nam hiện đã phát hiện 3 trường hợp công dân người Việt ở Thanh Hóa và Đông Anh, Hà Nội có kết quả dương tính với virus corona.

Trong bối cảnh Tết Nguyên Đán vừa kết thúc, số lượng người di chuyển từ các địa phương, các quốc gia vô cùng phức tạp, đồng thời Việt Nam lại là đất nước giáp ranh với Trung Quốc nên việc người Việt chủ động phòng trừ dịch bệnh là vô cùng nên làm.

Giữa đại dịch corona, người Việt nên sử dụng phương tiện công cộng như thế nào để không sợ nhiễm dịch bệnh? - Ảnh 1.

Không chỉ cần giữ vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, tránh nguồn lây bệnh, người dân sử dụng các phương tiện công cộng như xe khách, xe ôm cũng cần có biện pháp để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh mình.

1. Luôn sử dụng khẩu trang y tế

Để có thể phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán, cả hành khách lẫn tài xế trên các phương tiện giao thông công cộng đều nên đảm bảo đeo khẩu trang y tế

Theo giới chuyên gia, khẩu trang y tế dùng trong phẫu thuật (khẩu trang phẫu thuật) có thể làm giảm sự lây lan của virus và thiết thực hơn cho công chúng sử dụng. Loại khẩu trang này có công dụng ngăn chặn những hạt nước nhỏ li ti bắn tung tóe ra khỏi miệng và mũi của người đeo, giảm tiếp xúc với nước bọt và dịch tiết của người đeo cho người khác vô cùng hiệu quả.

Dưới đây là một số loại khẩu trang y tế đang được sử dụng nhiều nhất để phòng bệnh, thông qua hình ảnh so sánh dưới đây bạn sẽ có lựa chọn chính xác nhất cho mình:

Giữa đại dịch corona, người Việt nên sử dụng phương tiện công cộng như thế nào để không sợ nhiễm dịch bệnh? - Ảnh 2.

Ngoài ra, tài xế nên sử dụng dung dịch vệ sinh khử trùng để làm sạch nhanh những vị trí mà nhiều người tiếp xúc trên xe.

2. Hạn chế tối đa chở động vật trên xe

Mầm bệnh có thể ẩn chứa trên cơ thể các động vật đang sinh sống ở khu vực có virus corona. Chính vì vậy, để hạn chế bệnh dịch lây lan, bạn không nên vận chuyển động vật từ nơi này sang nơi khác.

3. Nhiệt độ trong xe từ 25 độ C trở lên

Theo các nhà khoa học, virus corona sẽ trở nên suy yếu trong môi trường nhiệt trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ C. Bởi ở điều kiện nhiệt độ cao, không khí thông thoáng thì virus corona rất khó lây lan và phát triển.

Chính vì vậy, các tài xế lái xe lưu ý luôn để điều hòa trên 25 độ C. Nếu không, khách hàng hoàn toàn có thể nhắc nhở tài xế lái xe hãy tuân thủ quy tắc này.

Thêm vào đó, cả lái xe lẫn hành khách đều cần chú ý rửa tay sạch sẽ bằng dung dịch sát trùng sau khi tiếp xúc với các tay nắm cửa, chi tiết nhựa trong khoang xe.

4. Yêu cầu tài xế bật điều hoà lấy gió bên trong xe

Thông thường, hệ thống điều hòa trong xe ô tô thường 2 chế độ: Lấy gió trong và lấy gió ngoài. Để đảm bảo an toàn cho những người ngồi trong xe, tài xế chỉ nên để chế độ lấy gió trong nhằm hạn chế virus corona theo không khí từ bên ngoài vào.

Giữa đại dịch corona, người Việt nên sử dụng phương tiện công cộng như thế nào để không sợ nhiễm dịch bệnh? - Ảnh 4.

Tài xế chỉ nên bật chế độ lấy gió trong để hạn chế virus corona theo không khí từ bên ngoài vào. (Hình minh họa)

Cũng theo các nhà khoa học, việc lấy gió bên trong xe trong khi bật điều hòa có thể giúp không khí trong bên an toàn hơn khi đi qua các khu vực nhiễm virus.

5. Đến bệnh viện khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường

Bệnh nhân nhiễm virus corona đều có dấu hiệu sốt, ho, khó thở... Thế nhưng, có rất nhiều trường hợp đã nhiễm virus nhưng lại không hề có triệu chứng.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bạn hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách quan sát cơ, nhận thấy mình có những dấu hiệu bất thường liên quan đến viêm hô hấp thì nên đến bệnh viện làm xét nghiệm và tiến hành điều trị.

Giữa đại dịch corona, người Việt nên sử dụng phương tiện công cộng như thế nào để không sợ nhiễm dịch bệnh? - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm