Cảnh báo: Virus corona có khả năng lây từ người sang người chỉ trong vòng 15 phút, virus có thể "bay" tới 2m

ĐỖ ĐỖ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Bộ Y tế bang New South Wales của Australia mới đây đã đưa ra cảnh báo quan trọng: Virus corona mới (2019-nCoV) có thể lây từ người sang người chỉ trong vòng 15 phút nếu tiếp xúc gần.

Ngày 30/1 vừa qua, Bộ Y tế bang New South Wales của Australia đã đưa ra cảnh báo: virus corona mới (2019-nCoV) có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút nếu có tiếp xúc gần như trò chuyện trực tiếp với người bệnh, sinh hoạt trong không gian kín với người bệnh trong vòng 2 giờ.

Trước đó, cơ quan Y tế Trung Quốc đã cảnh báo bệnh nhân hoàn toàn có thể lan lan virus cho người khác ngay cả khi họ chưa có triệu chứng nhiễm bệnh.

Cảnh báo nguy hiểm về khả năng lây lan của virus corona: Lây từ người sang người chỉ trong vòng 15 phút, virus có thể "bay" tới 2m - Ảnh 1.

Thời điểm hiện tại, virus corona được cho là lây lan theo cách tương tự như bệnh cúm, khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Cũng theo các bác sĩ, dù loại virus này không dễ lây lan như bệnh sởi, nhưng nó có thể lan truyền theo nhiều cách.

Virus corona có thể "bay" tới 2m để xâm nhập vào cơ thể

Mới đây, chuyên gia Lý Hưng Vượng tại bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh, thành viên Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cũng cho biết, virus corona hoàn toàn có thể gây lây nhiễm ở khoảng cách 2m.

Chuyên gia cảnh bảo:“Mọi người phải đeo khẩu trang bảo hộ và hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Chúng tôi cho rằng khoảng cách có thể xảy ra lây nhiễm là từ 1-2 m”.

Chuyên gia Lý cũng nhấn mạnh virus corona có thể lây truyền qua đường mắt hoặc qua vùng niêm mạc.

Cảnh báo nguy hiểm về khả năng lây lan của virus corona: Lây từ người sang người chỉ trong vòng 15 phút, virus có thể "bay" tới 2m - Ảnh 3.

Các nhân viên cấp phát thuốc tại một bệnh viện ở Vũ Hán được trang bị đồ bảo hộ để hạn chế nguy cơ nhiễm virus corona. Ảnh: AFP.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, virus gây bệnh viêm phổi cấp có nguồn gốc từ động vật nhưng vẫn chưa xác định được chủng của virus này. Hiện, đã có bằng chứng rõ ràng lây từ người sang người.

Ngày 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu đối với sự lây lan của virus corona từ Vũ Hán, với lý do virus này sẽ có khả năng lan sang các quốc gia không chuẩn bị đối phó với bệnh truyền nhiễm.

Tính đến ngày 31/1, các nhà chức trách Trung Quốc cho biết tổng cộng đã có 9.692 người nhiễm virus corona trên cả nước, trong đó gần 2.000 ca mới nhiễm và 213 người tử vong vì loại virus này.

(T/h)

Xem trực tiếp buổi tư vấn: "Thông tin về virus Corona, các bệnh hô hấp - Cách phòng ngừa và điều trị" trên Mạng xã hội Lotus cùng các chuyên gia hàng đầu về y tế dự phòng của Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn (VNVC).

Buổi giao lưu trực tuyến diễn ra vào lúc 20h thứ 6 ngày 31/1/2020.

Tải app Lotus để xem trực tiếp tại đây: http://bit.ly/2m6uJ36

Cảnh báo: Virus corona có khả năng lây từ người sang người chỉ trong vòng 15 phút, virus có thể "bay" tới 2m - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Đọc thêm