Giật mình công nghệ tái chế mỡ bẩn
Ngày 9-9, cơ quan chức năng quận Kiến An, Hải Phòng đã hoàn thiện hồ sơ để tịch thu, buộc tiêu hủy khoảng 8 tấn mỡ, tóp mỡ bẩn và xử phạt hành chính chủ cơ sở sản xuất số tiền 45 triệu đồng.
Trước đó, khoảng 19h ngày 6-9, tổ công tác Đội CSKT, CAQ Kiến An, phối hợp CAP Văn Đẩu và lực lượng chức năng kiểm tra xe ô tô BKS: 15C-07326 do Vũ Văn Trà (SN 1976), ở phường Văn Đẩu điều khiển. Về số hàng 50 bao nước mỡ thành phẩm trên xe, lái xe Trà khai vận chuyển thuê cho cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Liễn (SN 1960), ở tổ Đẩu Sơn 2, phường Văn Đẩu.
Căn cứ tài liệu thu thập, cơ quan chức năng đã kiểm tra hành chính cơ sở sản xuất mỡ của bà Liễn, qua đó phát hiện nhiều vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khu sản xuất có hàng chục thùng nhựa, chảo, xô, chậu, máy ép mỡ và tóp mỡ để ngổn ngang dưới đất.
Tất cả đều mốc meo, bốc mùi nồng nặc. Sàn nhà mỡ chảy lênh láng và trơn trượt. Cơ quan chức năng lập biên bản số thực phẩm bẩn gồm hơn 8 tấn mỡ nước và tóp mỡ, 1 chảo rán, 2 máy ép mỡ.
Bước đầu, bà Liễn tường trình hàng ngày thu mua tóp mỡ và mỡ đã sử dụng từ các cơ sở chế biến, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố và một số đầu mối từ các tỉnh lân cận với giá 3.000 đồng/kg tóp và 1 lít dầu ăn thừa.
Số tóp mỡ mua về tiếp tục đun sôi rồi cho vào máy ép lấy mỡ lần 2. Số dầu ăn thừa cũng được đun sôi, lọc bỏ cặn rồi đổ vào chum nhựa. Sau khi sơ chế, mỡ nước và dầu ăn được tiêu thụ với giá 10.000 đồng/lít; tóp mỡ bán với giá 5.000 đồng/kg.
Cùng với việc tịch thu hàng hóa, phạt hành chính, cơ quan chức năng đã yêu cầu đình chỉ hoạt động ở cơ sở tái chế mỡ của bà Liễn.