Kinh sợ cảnh chế biến mỡ heo bẩn tại Đà Nẵng
Tại lò chế biến mỡ khu vực quận Linh Chiểu, các thùng phuy mỡ thành phẩm đen kịt, hàng trăm kg mỡ heo tươi vứt tràn trên nền xi măng ẩm ướt, ruồi nhặng bu đầy, bốc mùi hôi...
Mỡ tươi được chủ cơ sở chất đống trên nền xi măng ẩm ướt, ruồi nhặng bu đầy - Ảnh: Đoàn Cường
Khoảng 10g sáng nay 14-12, Phòng cảnh sát môi trường (PC49) phối hợp cùng Chi cục thú y Đà Nẵng bắt quả tang cơ sở chế biến mỡ bẩn tại tổ 170 (phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) của bà Mai Thị Kim Anh (37 tuổi).
Tại gian bếp của cơ sở này, một chảo lớn có bán kính gần 1m đang trong quá trình chiên mỡ, gần đó là các thùng phuy chứa đầy mỡ thành phẩm có màu đen đặc. Phía trước và bên hông cơ sở này, nhiều bao bì chứa mỡ nước chất chồng thành từng đống.
Đại diện cơ sở này nói rằng các loại mỡ, thịt heo bèo nhèo được đóng thùng đưa vào TP.HCM để nuôi cá. Còn các loại mỡ đã thành phẩm được bán cho thị trường ở Huế. Tuy nhiên, khi quan sát trên nắp thùng thì thấy mỡ này là để cung cấp cho địa chỉ một số chợ ở Đà Nẵng.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Cảnh sát môi trường phát hiện chủ cơ sở đang chứa tổng cộng 500kg mỡ tươi, gần 2 tấn mỡ nước...
Bước đầu cơ quan chức năng xác định chủ cơ sở có các vi phạm: Không có giấy phép kinh doanh hoạt động chế biến mỡ, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú ý.
Không chỉ thế, cơ sở còn vi phạm, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y (mỡ tươi, mỡ thành phẩm được để dưới sàn nhà có ruồi nhặng, bốc mùi hôi thối).
Phòng cảnh sát môi trường đã lập biên bản yêu cầu chủ cơ sở tạm ngưng hoạt động để phục vụ công tác điều tra.