Giáo sĩ Scotland kể về lần dùng bữa với Nữ hoàng Elizabeth vài ngày trước khi bà qua đời

MINH HẠNH, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Một giáo sĩ người Scotland – người đã dùng bữa với Nữ hoàng Elizabeth II vài ngày trước khi bà qua đời cho biết Nữ hoàng khá lạc quan, vui vẻ kể về những ký ức thời thơ ấu và chia sẻ nỗi đau về xung đột ở Ukraine.

Giáo sĩ Scotland kể về lần dùng bữa với Nữ hoàng Elizabeth vài ngày trước khi bà qua đời - Ảnh 1.

Nữ hoàng Elizabeth trong cuộc gặp tân Thủ tướng Anh Liz Truss hôm 6/9. Ảnh: Reuters

Với tư cách là người điều hành Đại hội đồng Giáo hội Scotland, cuối tuần trước, Iain Greenshields đã được mời thuyết giảng tại nhà thờ địa phương nơi Nữ hoàng Elizabeth thường đến làm lễ trong thời gian lưu trú tại lâu đài Balmoral.

Nữ hoàng không tham dự buổi lễ, nhưng đã cùng dùng bữa với Greenshields.

“Thoạt nhìn, trông Nữ hoàng khá yếu nhưng tất nhiên đó là điều dễ hiểu vì bà đã 96 tuổi. Sau đó bà ngồi xuống và bắt đầu trò chuyện”, Greenshields nói với Reuters.

“Nữ hoàng có một khả năng đáng ngưỡng mộ là có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái. Bà biết rằng mình đang nói chuyện với ai... và có một trí nhớ tuyệt vời đối với một người ở độ tuổi của bà."

Trong cuộc trò chuyện, Nữ hoàng đã kể về những nhân vật mà bà từng gặp, con ngựa bà từng nuôi và những kỉ niệm thời thơ ấu.

“Tôi là một quan chức ở Dunfermline và Nữ hoàng kể với tôi rằng bà từng sở hữu một con ngựa tên là Dunfermline nhiều năm trước, tôi nghĩ rằng đã gần 40 năm trước... nó đã chiến thắng một số cuộc đua," Greenshields kể lại.

“Nữ hoàng cũng kể về khoảng thời gian khi bà còn trẻ và sống ở Balmoral, kể về những kỷ niệm với cha mẹ. Tôi nhớ là tôi đã hỏi Nữ hoàng rằng bà đã đến thăm bao nhiêu quốc gia. Nữ hoàng không nhớ rõ, nhưng sau đó bà bắt đầu kể về rất nhiều người mà bà từng gặp trên khắp thế giới.”

Nữ hoàng Elizabeth – quốc vương trị vì lâu nhất trong lịch sử Anh đã ra đi trong thanh thản vào chiều 8/9 ở tuổi 96.

Khi được hỏi về tâm trạng của Nữ hoàng trong bữa tiệc (cũng có sự tham dự của con gái bà – Công chúa Anne), Greenshields nói: “Bà rất lạc quan và quan tâm đến mọi người. Hỏi mọi người xem họ cảm thấy thế nào, đảm bảo mọi người đều được chăm sóc và cảm thấy thoải mái.”

Nữ hoàng cũng đề cập đến cuộc xung đột ở Ukraine, cho biết bà cảm thấy buồn lòng.

Greenshields cho biết ông rất ngạc nhiên khi biết tin nữ hoàng qua đời. “Không có dấu hiệu nào cho thấy bà gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Thậm chí ở độ tuổi đó, bà vẫn có nhiều năng lượng và có vẻ rất thoải mái.”

“Vì vậy khi nghe tin bà qua đời, tôi rất sốc”, Greenshields nói.

Theo Reuters

Chia sẻ
Đọc thêm