Vua Charles III kế vị ngai vàng

KÔNG ANH / VTC NEWS, Theo VTC
Chia sẻ

Hôm nay, theo nghi lễ truyền thống tại cung điện St. James, Hội đồng Đăng quang họp tấn phong người kế vị ngai vàng Vương quốc Anh, Vua Charles III.

Vào lúc 16h chiều 10/9 (giờ Hà Nội), lễ tấn phong Vua Charles III được tổ chức ở Cung điện St. James, London. Tham dự buổi lễ có Thái tử William, Vương hậu Camilla, Thủ tướng Liz Truss, Tổng giám mục Canterbury Justin Welby và 6 cựu thủ tướng Anh. Tất cả người tham dự đều mặc trang phục màu đen.

Thay mặt cho Hội đồng Đăng cư, Thư ký hội đồng thông báo chính thức tấn phong Vua Charles III: "Vương miện của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland được trao duy nhất và đúng đắn cho Thái tử Charles, Philip Arthur George. Do đó, chúng tôi tuyên bố Thái tử Charles Philip Arthur George trở thành Vua hợp pháp duy nhất của chúng ta". 

Vua Charles III kế vị ngai vàng - Ảnh 1.

Vua Charles III tuyên thệ kế vị ngai vàng. (Ảnh: AP)

Phát biểu tại lễ tấn phong, Vua Charles III cho biết: "Nhiệm vụ đau buồn nhất của tôi là phải thông báo Nữ hoàng, người mẹ kính yêu của tôi, đã qua đời".

Vua Charles III bày tỏ lòng kính trọng đối với Nữ hoàng Anh Elizabeth II: "Triều đại của bà tồn tại vô song với thời gian, bằng tất cả sự cống hiến và tận tâm của mình. Nhiệm vụ trước mắt là nặng nề, giờ đây, tôi sẽ cống hiến những gì còn lại của cuộc đời mình. Tôi cầu nguyện với sự hướng dẫn và giúp đỡ của Đức Chúa Trời toàn năng".

"Tôi nhận thức sâu sắc sự kế thừa to lớn này và bổn phận, trách nhiệm nặng nề về chủ quyền đã được trao cho tôi. Khi đảm nhận những trách nhiệm này, tôi sẽ cố gắng duy trì chính phủ hợp hiến và tìm kiếm hòa bình, hòa hợp, thịnh vượng của các dân tộc trên những hòn đảo này, cũng như của các lãnh thổ và lãnh thổ thịnh vượng chung trên toàn thế giới", Vua Charles III nói.

Vua Charles ký và xác nhận đã tuyên thệ. Vương hậu Camilla và Thái tử William ký sau đó.

Vua Charles cũng chuẩn y sắc lệnh rằng lễ tang của cố nữ hoàng sẽ là ngày nghỉ làm việc tại Anh, Xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland. Ngày tổ chức lễ tang vẫn chưa được ấn định.

Sau khi Vua Charles tuyên bố kế vị ngai vàng, đại bác đã được bắn lên tại Lâu đài Edinburgh ở Scotland, Lâu đài Cardiff ở xứ Wales, Lâu đài Hillsborough ở Bắc Ireland, và Tháp London và Công viên Hyde ở Anh.

Sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà vào ngày 8/9, ngai vàng được truyền ngay lập tức. Thái tử Charles (73 tuổi) trở thành vị tân vương của nước Anh - Vua Charles III.

Vua Charles III là người cao tuổi nhất lên ngôi trong lịch sử 1.000 năm qua của Vương quốc Anh. Vị tân vương đồng thời trở thành người đứng đầu Khối thịnh vượng chung, một hiệp hội gồm 56 quốc gia độc lập và 2,4 tỷ dân.

Chia sẻ
Đọc thêm