Một ngày bận rộn của tân vương Charles trong vai trò mới với lời cam kết đặc biệt

Diệp Lục, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Vua Charles III đã có những hoạt động đầu tiên trên cương vị mới.

Lễ đăng quang của Vua Charles III có thể sẽ chưa được tổ chức trong vòng ít nhất vài tháng. Vì theo truyền thống, các buổi lễ quan trọng sẽ tránh tổ chức trong thời gian để tang. Nữ hoàng Elizabeth II đã đợi 16 tháng sau khi cha bà là Vua George VI qua đời vào tháng 2/1952 mới làm lễ đăng cơ.

Sau khi Nữ hoàng băng hà, thứ tự kế vị trong hoàng gia cũng có nhiều sự thay đổi, kèm theo đó là các tước hiệu mới.

Thái tử Charles lên ngôi Vua như thế nào? - Ảnh 3.

Thứ tự kế vị đã thay đổi kể từ khi Nữ hoàng Anh băng hà.

Vua Charles III sẽ làm gì ngay sau khi lên ngôi?

Trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, Vua Charles đã đưa ra một tuyên bố đầy xúc động để tri ân người mẹ đáng kính, vị Nữ hoàng vĩ đại bậc nhất trong lịch sử.

Vào ngày 9/9, tân vương đã nhiều hoạt động trên cương vị mới. Vua Charles III cùng vợ, Vương hậu Camilla đã rời Balmoral, di chuyển đến sân bay Aberdeen về London. Theo FlightRadar24, có 150.000 người theo dõi chuyến bay của Vua Charles III.

Vợ chồng tân vương đã lần đầu đến Điện Buckingham trong vị trí mới sau khi Nữ hoàng Anh băng hà. Xuất hiện bên ngoài Cung điện, Vua Charles III đã bắt tay chào hỏi với người dân xung quanh. Nhà vua dành ra 10 phút đi dọc đám đông để cảm ơn tấm lòng của mọi người. 

Vợ chồng Vua Charles đã lần đầu đến Điện Buckingham trong vai trò mới.

Vợ chồng tân vương đi qua nơi người dân đặt vòng hoa trước cổng Điện Buckingham để tưởng nhớ Nữ hoàng Anh. Sau đó, Vua Charles III đã tiếp kiến Thủ tướng Anh Liz Truss tại Điện Buckingham. Bà Liz Truss trở thành thủ tướng Anh vào ngày 6/9. Nữ thủ tướng trước khi gặp mặt tân vương đã có bài phát biểu tưởng nhớ Nữ hoàng qua truyền hình trên các bậc thang của Phố Downing.

Một ngày bận rộn của tân vương Charles trong vai trò mới với lời cam kết đặc biệt - Ảnh 3.

Tân vương gặp nữ Thủ tướng mới.

Lời cam kết đặc biệt

Vào tối ngày 9/9, Vua Charles III có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng sau khi kế vị ngai vàng: "Trong suốt cuộc đời bà, Nữ hoàng - người mẹ yêu dấu của tôi đã trở thành nguồn cảm hứng và tấm gương cho tôi cũng như gia đình tôi".

Tân vương cho hay, Nữ hoàng đã sống một cuộc đời ý nghĩa, luôn cống hiến và tận tâm qua từng thời kỳ. Thừa nhận cuộc sống của mình có nhiều thay đổi sau khi nhận trọng trách mới, Vua Charles III cam kết sẽ phục vụ người dân với lòng trung thành, sự tôn trọng và tình cảm "như ông đã thể hiện trong thời gian qua".

Một ngày bận rộn của tân vương Charles trong vai trò mới với lời cam kết đặc biệt - Ảnh 4.

Vua Charles III đã có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng.

Nhà vua đồng thời tuyên bố Hoàng tử William, con trai cả và cũng là người kế vị ông, sẽ trở thành Thân vương xứ Wales, tước vị mà ông "có đặc ân được mang trong cuộc đời mình".

Vua Charles III nói thêm rằng ông cũng muốn "bày tỏ tình yêu" đối với con trai Harry và con dâu Meghan khi hai người "tiếp tục xây dựng cuộc sống ở nước ngoài". Vua Charles III, 73 tuổi sẽ chính thức được công bố là Quốc vương mới của Anh vào ngày 10/9, khi Hội đồng kế vị nhóm họp tại Cung điện St. James. 

Hoàng tử Harry và William đang làm gì?

Hoàng tử William đã quay trở lại Windsor, gần London, để gặp lại vợ cùng 3 con và chuẩn bị các công việc cần thiết trên cương vị mới, đồng thời cùng gia đình lo hậu sự cho Nữ hoàng Anh.

Khi thừa hưởng tước vị Thân vương xứ Wales của cha mình, William nghiễm nhiên được thừa kế Công quốc Cornwall, nơi đã mang lại nguồn thu nhập chính cho cha trong hơn nửa thế kỷ qua.

William cũng kế thừa dự án phát triển khu dân cư tại Nansledan, một phần mở rộng đến thị trấn Newquay ở Cornwall, nơi có hơn 4.000 ngôi nhà và một con phố đang được xây dựng trong một dự án dự kiến kéo dài ba thập kỷ.

Một ngày bận rộn của tân vương Charles trong vai trò mới với lời cam kết đặc biệt - Ảnh 5.

Harry vẻ mặt buồn bã, hướng mắt ra ngoài cửa sổ trên đường về London.

Trong khi đó, Hoàng tử Harry là người đầu tiên trong gia đình rời Balmoral để bay về London trong ngày 9/9, đoàn tụ với vợ mình. Không rõ liệu Harry và vợ Meghan có kéo dài thời gian ở Anh hay có dự tang lễ của Nữ hoàng Elizabeth II hay không, do họ hiện chưa công bố lịch trình.

Nguồn: CNN, Telegraph

https://afamily.vn/mot-ngay-ban-ron-cua-tan-vuong-charles-trong-vai-tro-moi-voi-loi-cam-ket-dac-biet-20220910095419923.chn
Chia sẻ
Đọc thêm