Giãn tĩnh mạch tinh: kẻ thù khiến quý ông dễ vô sinh

Sau hai năm cưới vợ mà chưa có con, anh Toàn đi khám thì biết tinh trùng của mình rất yếu, do giãn tĩnh mạch tinh.

Suốt hơn một năm qua, vợ chồng anh Nguyễn Văn Toàn (Yên Bái) lo lắng tìm mọi cách chữa vô sinh. Hai người uống nhiều loại thuốc, cả đông lẫn tây y mà vẫn chưa có tin vui.

Vợ anh đi khám ở bệnh viện tỉnh cho kết quả bình thường. Trong khi đó xét nghiệm tinh dịch đồ nhiều lần của anh Toàn thì cho thấy tinh trùng yếu. Cặp vợ chồng nghèo đau khổ vì nghĩ chẳng còn hy vọng gì nữa cho tới khi gặp đoàn công tác y tế từ Hà Nội lên địa phương và giới thiệu đến khoa Nam học Bệnh Viện Việt Đức để điều trị.

Tại đây, qua thăm khám, bác sỹ kết luận anh Toàn bị giãn tĩnh mạch tinh bên trái độ 3 làm cho số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm nghiêm trọng. Anh đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh vi phẫu qua đường bẹn bìu.

Giãn tĩnh mạch tinh: kẻ thù khiến quý ông dễ vô sinh 1

Bác sĩ Bắc trong một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh:NH.

Thạc sĩ Nguyễn Hoài Bắc - người điều trị cho bệnh nhân cho biết, giãn tĩnh mạch tinh là hiện tượng giãn bất thường của hệ thống tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn. Đây là một bệnh khá phổ biến ở nam giới.

Theo bác sĩ, bình thường, hệ thống tĩnh mạch luôn có các van giúp dòng máu đi theo một chiều, tránh bị trào ngược. Tĩnh mạch tinh cũng có van giúp cho dòng máu không trào ngược từ tĩnh mạch thận và tĩnh mạch chủ bụng xuống tĩnh mạch tinh hoàn.

Khi những tĩnh mạch này không có các van hoặc hệ thống van bị suy giảm chức năng, máu từ tĩnh mạch thận trào ngược vào đám rối tĩnh mạch tinh làm cho đám rối này bị giãn ra.

Giãn tĩnh mạch tinh làm máu ứ trệ ở xung quanh tinh hoàn, khiến các tĩnh mạch này giãn thành các búi ngoằn nghèo ở bìu. Người bệnh có thể tự sờ thấy búi giãn giống như búi giun cuộn tròn trong bìu.

Tình trạng này làm cho nhiệt độ vùng bìu tăng lên, tinh hoàn bị thiếu oxy, đồng thời các sản phẩm chuyển hóa gây độc đối với tế bào trào ngược lại tĩnh mạch tinh. Tất cả những lý do này ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn.

Theo thạc sĩ Bắc, hệ thống tĩnh mạch còn được ví như một bộ phận tản nhiệt làm nhiệt độ của tinh hoàn luôn thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 1-2 độC. Khi tĩnh mạch tinh bị giãn, máu bị ứ trệ ở vùng bìu nhiều làm cho nhiệt độ trong tinh hoàn tăng lên. Lúc này, tinh hoàn sẽ giống như quả trứng bị ngâm trong cốc nước nóng. Đây là lý do làm cho tinh trùng của người bị bệnh vừa ít vừa yếu và hoóc môn sinh dục bị suy giảm. Nếu giãn tĩnh mạch tinh lâu ngày có thể làm cho tinh hoàn teo nhỏ.

Bác sĩ cho hay, hiện nay phẫu thuật vi phẫu qua đường bẹn bìu vẫn là một phẫu thuật tiêu chuẩn vàng trong điều trị giãn tĩnh mạch tinh. Nhờ có kính hiển vi điện tử phóng đại nhiều lần mà phẫu thuật viên có thể nhận biết và bảo tồn động mạch tinh và hệ bạch mạch, tránh biến chứng teo tinh hoàn hoặc tràn dịch tinh mạc.

Các nghiên cứu trong nước cũng như ở nước ngoài cho thấy: Sau phẫu thuật khoảng 80% bệnh nhân cải thiện đáng kể các thông số tinh dịch đồ và khoảng trên 50% các trường hợp có thể sinh con tự nhiên mà không cần đến các biện pháp hỗ trợ. Ngoài ra khi so sánh với các phương pháp điều trị khác thì phương pháp phẫu thuật vi phẫu có tỉ lệ các biến chứng như tràn dịch màng tinh hoàn, tái phát và teo tinh hoàn thấp nhất.

Quay lại trường hợp của vợ chồng anh Toàn, sau phẫu thuật 3 tháng thì số lượng và chất lượng tinh trùng đã trở về chỉ số bình thường. Vợ chồng anh đang đón chờ một thiên thần bé nhỏ chào đời vào năm sau.


Nam giới vẫn có thể bị vô sinh ngay cả khi có tinh trùng
Giãn tĩnh mạch tinh: kẻ thù khiến quý ông dễ vô sinh 2
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm