Sợ vô sinh sau 1 năm dùng thuốc tránh thai

Sau 2 tháng dừng thuốc mà lại không thấy kinh trở lại thì rất có thể bạn bị vô kinh thứ phát và dễ dẫn đến vô sinh.

Em đã kết hôn 1 năm, trong 1 năm đó em kế hoạch vì chưa muốn có em bé ngay. Đầu tiên, em chích mũi ngừa thai 3 tháng, sau 3 tháng đó em uống thuốc ngừa thai loại 21 viên.

Từ tháng trước em quyết định không dùng thuốc tránh thai nữa để sinh em bé. Nhưng đã 2 tháng sau khi ngừng uống thuốc mà vợ chồng em vẫn chưa có tin vui. Thậm chí 2 tháng này em cũng không thấy kinh nhưng dùng que thử vẫn chỉ có 1 vạch, siêu âm cũng không có thai.

Xin cho em hỏi trường hợp của em có nghiêm trọng không? Kinh nguyệt không ổn định như vậy thì có khả năng thụ thai hay không? (Hoa Nguyễn)


BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào bạn Hoa Nguyễn,

Chúng tôi rất thông cảm với tâm trạng của bạn lúc này. Tuy nhiên, không thể nói chính xác sau 1 năm dùng thuốc tránh thai và đến bây giờ có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt (vô kinh) thì bạn có bị vô sinh hay không.

Sợ vô sinh sau 1 năm dùng thuốc tránh thai 1
Buồng trứng chưa phục hồi hoạt động phóng noãn sau khi tiêm và uống thuốc ngừa thai có thể là nguyên nhân gây vô kinh thứ phát. Ảnh minh họa

Thông thường, khả năng thụ thai của người phụ nữ giảm dần theo độ tuổi, bắt đầu từ tuổi 25. Sức khỏe không tốt và chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

Vì vậy, sau khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai, khi chu kỳ kinh nguyệt đi vào đều đặn thì khả năng có thai sẽ cao hơn. Với mỗi biện pháp, thời gian kinh nguyệt "trở lại đều đều đặn" này sẽ khác nhau.

Nếu chị em nào dùng loại thuốc tránh thai chỉ liên quan đến progestin (như bạn thường dùng trước đó) thì trong vòng 6 tháng sau khi dừng sử dụng thuốc sẽ có thể thụ thai.

Tuy nhiên, sau 2 tháng dừng thuốc mà lại không thấy kinh trở lại như trường hợp của bạn thì rất có thể bạn bị vô kinh thứ phát. Tình trạng vô kinh thứ phát này có thể do 2 nguyên nhân gây ra là:

 1. Buồng trứng chưa phục hồi hoạt động phóng noãn sau khi tiêm và uống thuốc ngừa thai
 2. Tác dụng không mong muốn của thuốc ngừa thai gây teo nội mạc tử cung.
 
Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng vô kinh thứ phát này có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy, bạn nên đến khám lại với bác sĩ chuyên khoa để được tạo vòng kinh nhân tạo bằng cách dùng thuốc phối hợp estradiol và progestin.
 
Có thể khi điều trị theo phương pháp này, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chờ thêm một thời gian nữa để cho hoạt động phóng noãn của buồng trứng được phục hồi, tăng khả năng thụ thai.

Nếu vẫn không có kinh lại sau một thời gian 3-6 tháng, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn để được điều trị tiếp, có thể là dùng thuốc kích thích phóng noãn.

Chúc hai bạn sớm có tin vui!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vnNếu như bị vô kinh "ghé thăm" thì chị em hãy áp dụng biện pháp điều trị đơn giản nhưng rất hữu ích dưới đây...
Sợ vô sinh sau 1 năm dùng thuốc tránh thai 2
Chia sẻ
Đọc thêm