Gia đình 3 người cùng mắc ung thư gan vì phạm phải sai lầm khi sử dụng loại nước chấm rất nhiều người yêu thích

ĐỖ ĐỖ,
Chia sẻ

Đột ngột nhận tin cả gia đình có 3 người đều mắc ung thư, vợ chồng ông Hoàng vô cùng sốc và khó chấp nhận sự thật, ông liên tục hỏi bác sĩ đâu là nguyên nhân...

Mới đây, tờ QQ (Trung Quốc) đưa tin về một sự việc gây xôn xao xảy ra tại tỉnh Hà Bắc. Gia đình ông Hoàng có 4 thành viên thì 3 người đã bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.

Người phát hiện ra bệnh đầu tiên trong gia đình là bé Hiếu Quân, con trai ông Hoàng. Thấy con thường xuyên buồn nôn và nôn mửa, chán ăn... nên vợ chồng ông nghĩ rằng cậu bé bị viêm dạ dày, thấy triệu chứng bệnh của con càng ngày càng nghiêm trọng nên họ quyết định đưa con đến một bệnh viện lớn ở tỉnh Hà Bắc để khám. Tại đây, vợ chồng ông Hoàng không tin vào tai mình khi bác sĩ chẩn đoán con trai đã mắc bệnh ung thư gan.

Nghi ngờ ung thư của Hiếu Quân là do di truyền, bác sĩ đã yêu cầu vợ chồng ông Hoàng thực hiện các cuộc kiểm tra tổng thể. Đúng như dự đoán, cả ông Hoàng lẫn vợ ông đều đã mắc bệnh ung thư gan. May mắn thay, cô con út của ông không có điều gì bất thường.

Gia đình 3 người cùng mắc ung thư gan vì phạm phải sai lầm khi sử dụng loại nước chấm rất nhiều người yêu thích - Ảnh 1.

Cả gia đình 3 người tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đều bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. (Hình minh họa).

Đột ngột nhận tin cả gia đình có 3 người đều mắc ung thư, vợ chồng ông Hoàng vô cùng sốc và khó chấp nhận sự thật, ông liên tục hỏi bác sĩ đâu là nguyên nhân.

Sau khi điều tra lịch sử y tế và thói quen sống, các bác sĩ cho biết lý do vợ chồng ông và bé Hiếu Quân mắc ung thư gan không phải là do di truyền mà là vì mắc một sai lầm khi sử dụng nước tương. Trên thực tế, gia đình ông Hoàng thường xuyên sử dụng loại nước tương không rõ nguồn gốc, kém chất lượng bị pha trộn nhiều tạp chất bao gồm cả Methylimidazole (4-MEI) - một chất gây ung thư.

Gia đình 3 người cùng mắc ung thư gan vì phạm phải sai lầm khi sử dụng loại nước chấm rất nhiều người yêu thích - Ảnh 2.

Gia đình ông Hoàng thường xuyên sử dụng loại nước tương không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Methylimidazole nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thực chất chúng luôn tiềm ẩn bên ngoài cuộc sống. Methylimidazole là một hợp chất được hình thành trong quá trình sản xuất chất tạo màu caramel (màu nâu đường), được tìm thấy trong nước soda, bia, sữa đậu nành, bánh mì và cà phê... 

Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông trước đây cũng đã phát hiện ra 11 loại nước tương bán trôi nổi trên thị trường có chứa thành phần gây ung thư này. Vì ham rẻ, nhiều người lựa chọn loại nước tương kém chất lượng và vô tình rước bệnh vào thân.

Vậy chúng ta có nên tiếp tục sử dụng nước tương trong cuộc sống hàng ngày hay không?

Nước tương là một loại gia vị quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Chúng giúp bữa ăn trở nên thú vị, đa dạng và kích thích vị giác, vì thế bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước tương trong cuộc sống hàng ngày,

Các nghiên cứu y học ở Trung Quốc cho rằng, hàm lượng methylimidazole chỉ có thể gây ung thư nếu con người tiêu thụ ở liều cao, vượt quá quy định. Để đảm bảo an toàn cho người dân, hầu hết các quốc gia đều đã đưa ra quy định rõ ràng về hàm lượng methylimidazole được phép sử dụng trong thực phẩm, vì thế các sản phẩm có giấy phép được bày bán trên thị trường sẽ không có chứa hàm lượng methylimidazole vượt quá tiêu chuẩn.

Gia đình 3 người cùng mắc ung thư gan vì phạm phải sai lầm khi sử dụng loại nước chấm rất nhiều người yêu thích - Ảnh 3.

Như vậy, có thể thấy nước tương không phải "thủ phạm" gây ung thư mà cách chúng ta sử dụng nó mới là nguyên nhân gây bệnh. Để sử dụng nước tương an toàn, các gia đình nên nhớ:

- Chỉ sử dụng các loại nước tương có thương hiệu, có giấy phép, được cơ quan chức năng kiểm định an toàn:

Bằng cách này, chúng ta mới có thể đảm bảo loại nước tương mình dùng đã được trải qua nhiều vòng kiểm định cẩn thận trước khi bày bán. Nếu một mặt hàng chứa các chất độc vượt quá quy định, nó sẽ không được cấp giấy phép lưu hành.

- Đọc kỹ thành phần trước khi mua:

Khi mua nước tương, bạn cần kiểm tra danh sách thành phần và chọn sản phẩm có ít phụ gia thực phẩm để chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Theo QQ

Chia sẻ