Gặp thí sinh Vua đầu bếp bị ghét vì... quá "chảnh"

Leslie,
Chia sẻ

Trong hành trình Vua đầu bếp, Tuyết Phạm từng là thí sinh được yêu thích nhất trước khi trở thành tâm điểm tranh cãi của khán giả.

Sau nửa chặng đường của Vua đầu bếp - Masterchef Vietnam, Tuyết Phạm đi từ thí sinh được yêu thích nhất tụt dốc thành thí sinh "hứng đá" nhất. Không ít ý kiến cho rằng cô thí sinh xứ Quảng chỉ may mắn, không đủ thực lực lại quá... "chảnh chọe" với khả năng của mình.  

Tuyết Phạm Vua đầu bếp

Tuyết Phạm Vua đầu bếp
Tuyết Phạm Vua đầu bếp
Tuyết Phạm bị cho là chỉ hơn mỗi nàng "hoa khôi" Ngọc Anh.

Chào chị Tuyết Phạm. Chị có thể chia sẻ một chút về bản thân mình không?

Mình là Phạm Thị Tuyết, sinh năm 1987 và hiện đang sống tại TP.HCM. Lúc trước, ngon lửa đam mê của Tuyết dành cho nghệ thuật thứ bảy, nhưng vì cuộc sống, cơm áo gạo tiền, tuổi trẻ bồng bột, không đủ mạnh mẽ và nghị lực để có thể chiến đấu và sống cùng đam mê, cho nên Tuyết đã từ bỏ nó. Chuyển sang làm du lịch, chính những chuyến đi đã khiến Tuyết có đam mê với những món ăn. Với Tuyết, ẩm thực cũng là nghệ thuật, mà người đầu bếp chính là người nghệ sĩ, và ngọn lửa đam mê lại bùng cháy, thôi thúc Tuyết phải làm gì đó.

Gia đình phản ứng thế nào khi chị tham gia cuộc thi? 

Lúc đầu tham gia chương trình chỉ có anh James (hôn phu của mình) biết, anh là người cổ vũ và động viên trong những ngày đầu từ vòng loại. Anh luôn khích lệ và sát cánh bên mình dù không bên cạnh. Tuyết mạnh mẽ và trụ được đến lúc này cũng nhờ vào niềm tin và tình yêu của anh dành cho mình. Rồi sau đó chương trình lên sóng thì gia đình người thân, bạn bè mình mới biết đến, bởi vì mình không biết mình đi đến đâu, có qua được vòng loại hay không nên mình đi trong bí mật (cười).

Top 7 Vua đầu bếp

Vốn là một trong những thí sinh được yêu thích nhất, từ sau thử thách làm pizza, nhiều khán giả đã quay lưng với chị. Chị có buồn về điều này không? Và chị nghĩ sao khi bị cho là quá tự tin?

Nói đến món bánh Pizza, nhân đây Tuyết muốn gởi lời cám ơn đến chương trình. Trước khi bắt đầu cuộc thi, chương trình đã tạo điều kiện cho thí sinh mở mang và nâng cao kĩ năng cũng như kiến thức qua chuyến đi thực tế. Nếu như những không có chuyến đi, chưa chắc Tuyết đã làm tốt thử thách này. Và một lần nữa Tuyết xin cám ơn anh Thanh Cường đã giúp đỡ mình. Thực ra, Tuyết cũng đã ôm anh cám ơn anh rối rít rồi, nhưng giờ có cơ hội Tuyết cũng muốn cám ơn anh lần nữa anh!

Nếu nói về quay lưng "ném đá" vì Tuyết quá tự tin thì thực ra ở đây có chút mâu thuẫn. Nếu Tuyết đã quá tự tin thì Tuyết đã không hỏi anh Cường rồi. Đã được đi thực tế nhưng Tuyết vẫn sợ, e dè nên mới hỏi. Vả lại đằng sau ống kính, mấy anh em thân với nhau, hay nói hay giỡn hay hỏi đủ thứ, nên vào cuộc thi quên mất máy quay ống kính, cứ có rắc rối gì là lo hỏi người bên cạnh như phản xạ tự nhiên, cứ như đi thi cấp hai cấp ba, thân nhau ngồi cạnh nên hay hỏi bài nhau ấy (cười). 

Nếu chỉ vì những câu hỏi mà các bạn cho rằng cái bánh pizza đó là toàn nhờ công anh Cường thì như vậy cũng không công bằng lắm. Tuyết cũng mất một tiếng, cũng loay hoay, vất vả lắm mới có được cái bánh đó mà. Nhưng dù sao Tuyết chân thành cảm ơn các bạn, cảm ơn đã quan tâm đến Tuyết. Tuyết xin lỗi vì Tuyết chưa thể hiện tốt đã làm cho các bạn không hài lòng và quay lưng lại, nhắc nhở Tuyết phải nỗ lực hơn nữa.

Tuyết Phạm Vua đầu bếp

Tuyết Phạm Vua đầu bếp
Tuyết Phạm "hứng đá" từ thử thách làm pizza.

Nói như vậy thì dường như chị rất thân với anh Thanh Cường! Với các thí sinh khác như Phan Anh, Quang Đạt, Quốc Cường thì sao? 

Ở trong nhà chung, anh Thanh Cường như là anh trai, anh em hay "tám" với nhau, nói chuyện và giỡn đùa, cũng như chia sẻ nhau về kiến thức ẩm thực. Hai anh em ở khác phòng nhưng tối nào anh cũng qua phòng Tuyết để "tám" với mọi người đến tận khuya mới về phòng ngủ, cho nên mọi người đừng chỉ nhìn nhận và xét đoán việc gì qua ống kính vỏn vẹn trong vài chục phút. 

Thanh Cường như một anh cả trong đại gia đình, tính anh điềm đạm, ít nói, lúc nào cũng chăm chú lắng nghe mọi người, anh rất ga lăng và “khéo" với anh em trong nhà nhất là chị em phụ nữ. Quang Đạt thì là người anh được mọi người chăm sóc nhiều nhất vì anh là người hay bệnh (cười). Vì anh mới về Việt Nam, thời tiết thay đổi cộng với áp lực cuộc thi nên có hôm anh đau, sốt... mọi người lo cho anh rất nhiều. Anh là một người rất nghị lực, giàu kiến thức về ẩm thực, điềm đạm và rất giản dị.

Phan Anh là em út nhỏ nhất nhà, nhưng em lại rất chững chạc, ít khi nói nhưng một khi đã nói thì rất chi là người lớn. Em luôn luôn lắng nghe mọi người xung quanh, em có phong thái của môt người đầu bếp Âu. Còn Quốc Cường là một người anh, người bạn thân nhất của Tuyết (bật mí nhỏ là hai đứa sinh cùng tháng cùng năm nên có nhiều điểm rất tương đồng). Cường có đam mê và tình yêu đặc biệt với ẩm thực Việt Nam, điển hình là gần mười năm anh ở London thì mười năm anh chung thuỷ với món ăn Việt. Tính tình thì điềm đạm, nói chuyện thì nhỏ nhẹ, đôi khi triết lý như ông cụ già, và là nhà tổ chức kiêm tài trợ chính cho những bữa ăn đêm của cả nhà đặc biệt là món vịt quay, heo quay (cười).

Vua đầu bếp 2015

Dường như chị và Quốc Việt có một chút “không ưa” nhau nhỉ? Quốc Việt không đánh giá cao chị, còn chị lại thích thú khi kế hoạch loại người của anh ấy phá sản?

Tuyết và anh Việt "ghét" nhau kinh khủng, đằng sau ống kính là chí choé hoài à (cười). À, mà Tuyết nói đùa thôi. Tuyết xin nhấn mạnh lại một điều là trong nhà chung, tất cả thí sinh là anh em thân thiết với nhau như trong một gia đình, không ai ghét ai cả. Và anh Việt cũng như vậy, lúc đầu khi nhận được con cá, thi xong Tuyết ra khoác vai anh Việt và cảm ơn anh rối rít, còn nghĩ là anh biết Tuyết dân biển thích cá nên cho Tuyết con cá để Tuyết xử lý ấy chứ. Nhưng sau đó mới biết kế hoạch anh loại mình mà loại không được, "người tính không bằng trời tính", Tuyết còn "nợ" anh nên phải ở lại để trả nợ anh thôi (cười). 

Nếu anh có cho rằng Tuyết là thí sinh yếu và muốn loại để cân bằng tranh tài tranh sức thì âu rằng đây cũng là cuộc thi, mà đã là cuộc thi thì nó có những yếu tố khắc nghiệt mà ai cũng phải chấp nhận cả. Gác lại mọi chuyện ở cuộc thi, quay về đời sống thực, anh Việt vẫn là anh, một người anh cá tính trong công việc lẫn cuộc sống, đôi khi cũng hài hước lắm. Chỉ cái tội nhiều khi cá tính quá lại bị "chém" là vậy đó, cũng giống Tuyết nè (cười).

Tuyết Phạm - Quốc Việt Vua đầu bếp

Chị nghĩ sao trước những tranh cãi về việc chị làm món ăn đơn giản, không hợp "chuẩn" Vua đầu bếp như tôm luộc hay canh tomyum?

Chị Christine Hà từng trả lời phỏng vấn một bài báo, chị chia sẻ rằng khi tham gia Masterchef U.S mùa 3, chị thích thực hiện những món đơn giản, dễ ăn nhưng có hương vị hấp dẫn. Còn Chef Hải từng chia sẻ với Tuyết, việc anh làm bếp, nấu và nếm đủ loại món ăn hằng ngày, tối về bữa cơm ngon nhất của anh là trứng chiên trứng luộc ăn với cơm trắng.

Tuyết là dân vùng biển, rồi đi du lịch đây đó, Tuyết từng ăn biết bao nhiêu món chế biến từ tôm: tôm cháy tỏi, tôm nướng bơ, tôm sốt me, gỏi tôm Thái Lan,... Nhưng trong cuộc thi mà hằng ngày nấu nướng dầu mỡ, khi nhìn thấy con tôm tươi và to vậy, Tuyết chỉ muốn hấp rồi bẻ ra lấy phần thịt chấm muối tiêu chanh (nhớ đến mà cảm thấy thèm rồi!). Nhất là đối với hải sản, càng ngon khi chế biến càng đơn giản, có như vậy mới cảm nhận hết vị ngọt tự nhiên của nó. Cho nên khi nhìn thấy những con tôm, Tuyết chỉ muốn làm theo cảm nhận, và vị giác của chính mình lúc đó mà thôi. 

Về món canh tomyum cá chìa vôi, Tuyết chỉ nghĩ rằng món của mình sẽ an toàn thôi chứ không nghĩ là ngon nhất. Tuyết cũng xin chia sẻ một chút về món canh tomyum cá chìa vôi để các bạn có thể hiểu hơn. Đối với món này, bạn phải cần biết bao nhiêu nguyên liệu. Trong khi đó, canh chua của Việt Nam mình thì nguyên liệu đơn giản hơn một chút. 

Đúng! Ai cũng có thể nấu canh, nhưng để kết hợp hơn 10 nguyên liệu để tạo thành tô canh có vị thơm đầy đủ, hương vị hoà quyện vào nhau thì không phải đơn giản. Điều Tuyết muốn chia sẻ là, thực ra món ăn là một tác phẩm nghệ thuật, nếu chỉ từ xa nghe và quan sát thôi thì làm sao đủ, mà muốn đánh giá đúng một món ăn thì không thể bỏ qua vị giác, khứu giác và trực giác và kể cả tình yêu của mình với món ăn đó nữa.

Vua đầu bếp
Món tôm mũ ni luộc

Canh Tom Yum Tuyết Phạm Vua đầu bếp
Và canh tomyum của Tuyết Phạm

Cuộc thi căng thẳng như vậy, đã bao giờ chị muốn bỏ cuộc?

Khi chỉ là một khán giả xem truyền hình, Tuyết tưởng mọi viêc đơn giản, nhưng khi vào thực tế rồi mới thấm thía được “mùi vị” của nó. Bình thường Tuyết là người không dễ ra mồ hôi, nhưng trước áp lực từ cuộc thi, áp lực thời gian, ánh đèn vàng máy quay luôn chỉa vào,... mồ hôi cứ thế tuôn ra.

Nhiều lúc, đuối lắm, mệt lắm dường như chỉ muốn dừng chân bỏ cuộc, thì câu nói những ngày đầu luôn nhắc nhở Tuyết: "Đường càng gian nan, càng gian truân thì càng làm mình cứng cỏi, có đam mê có tình yêu thì sẽ tiếp theo sức để bám trụ căn bếp áp lực này". Tuyết có thể mình không giỏi hơn ai, nhưng tình yêu và đam mê chưa chắc ai đã hơn mình. Cho nên dù có đuối, có mệt, có bầm dập như thế nào thì mình cứ nấu hết mình, hết sức, nấu như lần cuối cùng mình được nấu trong căn bếp này chứ không bao giờ bỏ cuộc.

Xin cảm ơn chị đã dành thời gian trò chuyện
Chia sẻ