Gặp gỡ vị giám khảo hay bị "ném đá" nhất Vua đầu bếp Việt
Ít ai biết vị giám khảo "khó tính" nhất Vua đầu bếp đời thường rất đơn giản, im lặng khi bị "ném đá" và biết tiếp thu góp ý của mọi người.
Tham gia Vua đầu bếp - Masterchef Vietnam trong vai trò giám khảo suốt 3 mùa, đầu bếp Tuấn Hải không ít lần gây tranh cãi vì những nhận xét thẳng thắn, "khó tính" của mình. Song, ít ai biết rằng một Tuấn Hải ngoài đời lại rất khác trên truyền hình: đơn giản, gần gũi và cởi mở. Anh chưa từng "sửng cồ" đáp trả dư luận dù bị chỉ trích, "ném đá".
Tuấn Hải có "khó tính" như trên truyền hình?
Trong tập 4 của Vua đầu bếp Việt Nam, anh đã cởi mở và ít có những nhận xét khắt khe hơn. Phải chăng anh đang muốn thay đổi dần hình ảnh sau 2 mùa làm giám khảo “khó tính”?
Không, tôi vẫn khó tính như ngày nào, nhưng chỉ là trong công việc thôi. Chắc các bạn cũng nhớ mùa 1, tập 5 tôi mới tham gia và hoàn toàn không phân vai "thiện - ác", song tôi vẫn mang tiếng "ác" bởi tôi làm tròn nghĩa vụ của mình về chuyên môn. Tôi xem thí sinh như các đầu bếp chuyên nghiệp và cần các bạn phải thật sự nghiêm túc khi lựa con đường ẩm thực. Lý do tôi không khắt khe như 3 tập trước không phải tôi thay đổi hình ảnh mà là các thí sinh đã nghiêm túc hơn, họ thật sự đam mê và chăm sóc món ăn chuyên nghiệp hơn. Cũng như ngoài đời thường, khi học trò hay nhân viên làm tốt, tôi rất vui và còn vui hơn những gì bạn thấy. Lắm lúc nhân viên tôi còn nói: "Hôm nay thầy như trẻ con" (cười).
Trong tập 2, anh từ chối thử món ăn của thí sinh Quang Huy vì "lạ nên không thử". Do quá thẳng thắn nên anh thường bị cư dân mạng "ném đá". Anh có thấy buồn vì điều này?
Thật ra, tôi không có ý "làm trò" trên TV hay gây ấn tượng cho người xem. Với công việc chuyên môn thì tôi thấy sao nói vậy. Còn trường hợp của Quang Huy, tôi không thử món vì Huy không cho tôi biết đó là món gì. Thiết nghĩ khi ăn một món nào đấy thì người phục vụ phải giới thiệu về nó cho khách hàng. Phục vụ rượu thì càng phải hỏi khách có uống loại này hay không mới phục vụ chứ!
Còn chuyện tôi bị "ném đá", tôi không nghĩ mình bị "ném đá" mà tôi nghĩ đó là lời chia sẻ quan điểm của mỗi người. Rõ ràng, mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau. Tôi có ngày hôm nay vì tôi luôn xem chia sẻ của mọi người là góp ý, dù họ có nói sao tôi cũng nghĩ theo chiều hướng tích cực. Tôi không muốn sự việc căng thẳng nếu mình nói theo ý mình, vì thế tôi luôn im lặng khi bị "ném đá" (cười).
Vì sao anh lại “khó tính” đến vậy? Do muốn cuộc thi thêm phần hấp dẫn hay bản thân anh vốn dĩ đã như thế trong bếp?
Đúng là bản tính của tôi như thế (Cười). Thậm chí tôi còn rất, rất khó tính với bản thân nữa là khác!
Nhiều lúc những người thân hay học trò hỏi: "Sao anh ra ngoài anh vui vẻ với mọi người thế mà về nhà hay lúc dạy học anh khó tính vậy?". Mức độ thân mật của tôi tỷ lệ nghịch với sự khó tính thì phải. Càng thân thì tôi càng khó tính, trong khi ngoài xã hội, quan hệ xã giao tôi rất nhẹ nhàng và thân thiện. Trong Vua đầu bếp, tôi không phải khó tính để xây dựng hay làm sự khác biệt cho hình ảnh mình mà ai đứng vào vị trí của tôi cũng sẽ như vậy.
Tuấn Hải khó tính trong công việc và im lặng khi bị "ném đá".
Anh có thể chia sẻ một chút về những khó khăn mà mình đã vấp phải trong vai trò giám khảo?
Như bạn cũng biết, năm nay ban giám khảo có sự tham gia của chị Christine Hà. Nói khó khăn cũng không hẳn, tôi chịu trách nhiệm hỗ trợ Christine thử món ăn. Để giúp chị ấy đưa ra nhận xét chính xác nhất, tôi phải lấy sao cho thật đầy đủ với nguyên liệu chính, nguyên liệu phụ, xốt… Nếu thiếu thì sẽ không công bằng cho thí sinh. Đến giờ phút này, có lẽ tôi đã hoàn thành tốt vai trò của mình trong mùa này.
Vì sao anh lại gắn bó, dồn tâm huyết nhiều vào cuộc thi đến vậy?
Lý do và mục đích của tôi rất đơn giản, tôi muốn sử dụng các tình huống trong Vua đầu bếp để sau này dạy cho các học trò của mình. Ít ai biết là tôi thích và hỗ trợ cuộc thi mùa đầu tiên như... một người học việc. Tôi hỗ trợ ra đề thi, chuẩn bị kho thực phẩm, phụ giúp các đầu bếp từ 5 giờ sáng có khi 11 đêm mới về. Tôi say mê công việc như một tình nguyện viên, và tôi làm để tôi có kinh nghiệm mà thôi. Các bạn có tin là đến tập 8 của mùa 1, đạo diễn gọi tôi ra nói: "Anh có tiền thù lao đó", lúc ấy tôi mới biết mình được tiền. Tôi rất vui và càng có động lực hơn!
Ban đầu, Tuấn Hải tham gia "Vua đầu bếp" để... học việc và không biết mình có thù lao.
Anh thấy chất lượng thí sinh của cuộc thi năm nay thế nào?
Tôi chỉ chia sẻ về sự chuẩn bị của thí sinh năm nay. Cách họ thực hiện món ăn hoàn toàn có sự đầu tư, cách nói chuyện về món ăn rất chi tiết và có nghiên cứu, cách phối hợp nguyên liệu rất hợp lý. Tôi nhận thấy thí sinh năm nay sẽ tận dụng hết những gì thành công trong cuộc thi để biến những thành công đó thành "vốn liếng" cho mình khi chinh phục con đường ẩm thực phía trước. Nếu không tin, các bạn hãy đợi xem họ thể hiện sau cuộc thi nhé!
Làm việc trực tiếp với Christine Hà, anh nghĩ sao về vị giám khảo đặc biệt này?
Ồ, chị Christine à? Dù ít hơn tôi 7 tuổi nhưng chữ "Chị" tôi dành cho Christine đến từ sự cảm phục một con người thiếu may mắn như cô ấy. Những gì tôi đạt được có lẽ chỉ bằng 20% so với những gì Christine làm nếu như mình cũng thiếu may mắn như chị. Tôi làm việc với Christine đã 3 mùa rồi và cô ấy có một trí nhớ tuyệt vời. Khi để đồ ở đâu thì nhớ rất chính xác. Tôi còn nhớ ở mùa 1, Christine đứng cắt thịt xong và để con dao trên bàn. Sau khi đi ăn cơm trưa về chúng tôi bắt đầu tiếp tục công việc, Christine đã đến chỗ cũ và lấy đúng con dao mình để. Khi nếm món ăn thì Christine rất kỹ lưỡng về vị, mùi thơm của nguyên liệu thì hoàn toàn chuẩn xác.
Tuấn Hải: "Christine Hà có một trí nhớ tuyệt vời!".
Ngoài đời, anh có khó tính, “kén chọn” như trên màn ảnh? Một Tuấn Hải đời thường thì như thế nào?
Ở đời thường, tôi vẫn khó tính trong công việc, còn ngoài ra tôi đơn giản từ ăn uống đến quan hệ bạn bè và xã hội. Đôi lúc tôi đơn giản tới mức bị người khác cho là... "không biết gì", có người còn nghĩ tôi sống "cả nể" quá. Bản thân tôi chỉ mong có một cuộc sống đơn giản và sự cống hiến của mình được công nhận mà thôi.
Tôi chỉ biết làm và nỗ lực sao cho tròn vị trí của mình. Tôi sống ngoài đời thì "ai sống sao mình sống vậy" (cười).
Với lịch trình bận rộn, có khi nào anh bị bà xã “càm ràm”, phàn nàn không?
Tôi biết mình chưa thật sự làm tròn vai với gia đình, nhưng tất cả những gì tôi làm thì vô cùng rõ ràng và cụ thể. Bà xã cũng hỗ trợ công việc của tôi rất nhiều nên có lẽ cũng thông cảm với tôi, không "càm ràm" nhưng thỉnh thoảng cũng có "chút xíu" không vui (cười).
Anh phân bổ thời gian giữa công việc và gia đình thế nào?
Hiện tại, tôi có một đội ngũ khoảng 25 người hỗ trợ bên ngoài. Họ là những đầu bếp, quản lý nhà hàng và đang hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực. Nhờ vậy, tôi luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong công việc. Còn về gia đình, tôi vẫn phải sắp xếp thời gian nhiều cho gia đình vì các con tôi còn nhỏ. Nói chung, cuộc sống hiện tại của tôi rất ổn, tôi đang làm những việc tôi đam mê và tương đối thành công.
Xin cảm ơn anh đã dành thời gian trò chuyện.