Giám khảo Vua đầu bếp nói gì khi liên tục bị nghi thiên vị?

Leslie, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trong tập 10 của Vua đầu bếp vừa qua, không ai bị loại bởi ban giám khảo quyết định cứu Thanh Cường - thí sinh có món ăn tệ nhất.

Trong tập 10 của Vua đầu bếp - Masterchef Vietnam, không thí sinh nào phải dừng cuộc chơi bởi ban giám khảo quyết định trao thêm cơ hội đi tiếp cho Thanh Cường, thí sinh thực hiện món ăn tệ nhất trong Thử thách kĩ năng. 

Vua đầu bếp Việt Nam

Các thí sinh chia sẻ về quyết định "cứu" Thanh Cường của ban giám khảo

Thanh Cường "như từ cõi chết trở về" khi được trao thêm cơ hội.

Được biết, Thanh Cường được mệnh danh là chàng trai "không xem cũng biết sẽ thắng" Vua đầu bếp Việt năm nay, bởi ngay từ những vòng đầu, anh đã xuất sắc thể hiện kĩ năng, bản lĩnh nấu nướng của mình trong căn bếp chính. Song, quyết định đột ngột từ ban giám khảo tuy làm hài lòng hầu hết các khán giả nhưng vẫn gây ra không ít tranh cãi.

Cư dân mạng tranh cãi xoay quanh việc cứu Thanh Cường
Cư dân mạng tranh cãi xoay quanh việc cứu Thanh Cường
Quyết định "cứu" Thanh Cường khiến ban giám khảo bị cho là thiên vị, bất công.

Chào anh Tuấn Hải và chị Christine Hà. Theo anh chị, thử thách tập 10 thế nào? Và đâu là nguyên liệu khó chế biến nhất? 

Tuấn Hải: Thử thách trong tập 10 hay bất kể tập nào cũng đều có cái khó riêng của mỗi đề thi. Các nguyên liệu chúng tôi chọn lựa đạt các tiêu chí sau: Nguyên liệu không quá xa lạ với thí sinh, nguyên liệu có "đất" để các thí sinh phô diễn tài năng và thể hiện sự sáng tạo nhưng phải đúng với yêu cầu của đề bài đưa ra. Với tôi thì đề thi nào cũng khó và nguyên liệu nào cũng khó nếu thí sinh không tập trung.

Christine Hà: Tôi nghĩ cá chìa vôi là khó chế biến nhất, bởi bạn cần phi-lê cá và nấu sao cho giữ được độ mềm và làm nổi bật hương vị của nó. Với riêng tôi, thật khó để nói việc tôi có thể nấu tốt một nguyên liệu lạ hay không. Tuy nhiên, tôi nghĩ kinh nghiệm nấu nướng của mình đủ để xử lý một nguyên liệu lạ bằng cách áp chảo và nếm vị của nó trước. Sau đó, tôi sẽ tạo ra một món ăn dựa trên vị của nguyên liệu đó. 

Vua đầu bếp tập 10
Nguyên liệu trong thử thách tập 10: Cá chìa vôi, sò đỏ và trứng kiến

Thanh Cường được "cứu" vì giám khảo xét cả quá trình, dù ở thử thách, anh ấy đã nấu món tệ nhất. Anh, chị có thấy như vậy là không công bằng với các thí sinh đã ra về trước đó không?

Tuấn Hải: Thanh Cường được cứu ư? Chúng tôi không cứu mà chúng tôi cho Thanh Cường một cơ hội có kèm theo điều kiện. Các bạn nghĩ để ở vòng thi này để có được một món ăn ở top 2 là dễ hay sao? Nhất là khi đã được biết trước nếu không ở trong top 2 món ngon ở vòng sau, mà lại phải trải qua Thử thách đồng đội trong tâm trạng có thể ra về bất kỳ lúc nào. Điều này đòi hỏi thí sinh phải thật sự đam mê mới đứng vững để làm được. Tôi nghĩ quyết định này rất "công bằng" vì ban giám khảo chúng tôi quyết định cuối cùng, nhưng lắng nghe sự đồng ý của toàn bộ thí sinh thi khi họ nhận xét về Thanh Cường.

Christine Hà - Tuấn Hải Vua đầu bếp
Giám khảo Tuấn Hải: "Chúng tôi cho Thanh Cường một cơ hội có kèm theo điều kiện".

Christine Hà: Tôi hiểu vì sao một số người có thể cảm thấy thất vọng, tuy nhiên, Thanh Cường là một đầu bếp tài năng và cũng có nhiều kĩ năng nữa. Đây là điều mà các giám khảo lẫn khán giả theo dõi qua truyền hình đều có thể nhận thấy. Chúng tôi đã trao cho Thanh Cường một nhiệm vụ rất khó khăn, đó là phải có món ngon nằm trong top 2 ở thử thách sau, nếu không thì chắc chắn anh ấy sẽ ra về.
 
Năm tôi thi Vua đầu bếp Mỹ, dù Josh phải thi đấu với các thí sinh từng bị loại khác, nhưng hãy nhớ rằng ngay từ đầu, ban giám khảo đã trực tiếp chọn Josh và Ryan đối đầu nhau trong thử thách thứ hai. Đó là cách mà ban giám khảo trao cơ hội cho Josh, và chúng tôi cũng làm tương tự như vậy với Thanh Cường.

Vua đầu bếp Mỹ
Christine Hà khẳng định "cứu" Thanh Cường tương tự cách Vua đầu bếp Mỹ đã cứu Á quân Josh (mùa 3).

Dường như Thanh Cường được đối xử "đặc biệt", còn Quốc Việt kém may mắn hơn thì phải!

Tuấn Hải: Tôi muốn khẳng định lại chúng tôi không ưu ái, thiên vị hay cứu ai cả! Chúng tôi làm bổn phận của một giám khảo, quan sát quá trình thi, lắng nghe nhận xét chung của thí sinh mà chúng tôi đưa ra quyết định cuối cùng. Tất cả thí sinh có cơ hội và được nhận những cơ hội như nhau. Các bạn hãy xem lại các tập và các vòng tiếp theo sẽ thấy thí sinh nào ra về cũng nhận được nhiều cơ hội của chúng tôi trao cho, chỉ khi nào các thí sinh không tận dụng hết cơ hội thì phải ra về thôi.

Ở Thử thách kĩ năng, Quốc Việt đã nhận xét món của Bích Hạnh và Tuyết Phạm: "So về mặt bằng chung có 3 người nấu dở và có 2 người nấu không dở, thì tôi nghĩ rằng 2 người ấy sẽ được gọi là món ngon so với tất cả những người nấu dở". Anh, chị nghĩ sao về nhận định này? 

Tuấn Hải: Tôi nghĩ chuyện nhận xét các món ăn của mỗi người khác nhau. Tôi không nghĩ và không có ý kiến gì về cách nhận xét của Quốc Việt bởi cậu ấy có cách nhìn riêng. Thế nhưng, cậu ấy vẫn thấy 2 món ăn đó "tốt" hơn các món còn lại mà.

Christine Hà: Đôi khi tất cả thí sinh đều trải qua những ngày tồi tệ, và cũng có lúc họ nấu những món tuyệt vời. Trong những trường hợp đó, chúng tôi vẫn phải chọn ra món ngon nhất và món tệ nhất. Ở thử thách vừa rồi, tôi thật sự rất thích món của Bích Hạnh. Tôi cho rằng cô ấy đã làm nên một món ăn ngon từ nguyên liệu, mà bình thường tôi không nghĩ mình sẽ ăn. Còn với Tuyết, như tôi đã nói, cá chìa vôi là nguyên liệu khó chế biến nhất, nhưng cô ấy vẫn có thể làm ra một món đầy hương vị từ nó.

Tuấn Hải - Christine Hà Vua đầu bếp

Một số ý kiến cho rằng chất lượng thí sinh năm nay khá tệ, vì vào đến top 7 mà vẫn còn làm những món giản đơn như cơm chiên, nui xào...

Christine Hà: Tôi không tham gia ở những mùa trước của Vua đầu bếp, nhưng theo những gì Chef Hải chia sẻ, chất lượng thí sinh của mùa này tốt hơn. Có thể món cơm chiên nghe không có gì là hấp dẫn, tuy nhiên nếu bạn xem Vua đầu bếp mùa tôi thi, bạn sẽ biết tôi thích thực hiện những món đơn giản, dễ ăn nhưng có hương vị rất hấp dẫn như thịt kho hay miến xào. Phải, tôi cũng thích những món "hoành tráng", nhưng suy cho cùng, sau một ngày làm việc vất vả, tôi chỉ muốn ăn một thứ gì đó ngon, đơn giản và quen thuộc với mình, bao gồm cả cơm chiên nữa.

Top 7 Vua đầu bếp Việt Nam
Top 7

Về hai thí sinh nữ cuối cùng trong cuộc thi Bích Hạnh và Tuyết Phạm, anh chị nghĩ sao về họ?

Tuấn Hải: Thành thật mà nói, tôi thấy rất ngạc nhiên về Tuyết và Hạnh. Họ làm tôi rất bất ngờ về cách thể hiện món ăn. Cả hai đều trở nên mạnh mẽ hơn qua mỗi vòng thi và chất “lì” thì càng làm tôi suy nghĩ (Cười). Ví dụ như Hạnh, ở vòng trước Hạnh làm đội trưởng hầu như không làm chủ được bản thân, mà nhờ vào sức bền của thành viên trong đội, nhưng ở vòng này Hạnh thể hiện một món ăn "để đời" và rất sáng tạo với một nguyên liệu khó như vậy. Tuyết thì càng vào vòng trong càng thể hiện một cách thận trọng hơn và tinh tế hơn trong món ăn của mình.

Christine Hà: Tuyết khiến tôi ngạc nhiên vì sự tiến bộ của cô ấy. Trước đó, tôi thật sự nghĩ Tuyết sẽ bị loại sớm vì cô ấy có vẻ như không biết mình đang làm gì trong bếp, và thường xuyên bị luống cuống lúc nấu ăn nữa. Thế nhưng, cô ấy luôn biết cách lắng nghe lời khuyên từ ban giám khảo và tiến bộ từng ngày, và tôi ngưỡng mộ Tuyết ở điều đó. Tôi nghĩ ngay cả những đầu bếp tài giỏi nhất vẫn có thể học thêm điều gì đó mới lạ về món ăn và kĩ năng nấu nướng. Đây là quá trình học hỏi lâu dài mà.
 
Tôi khá đồng cảm với Bích Hạnh vì tôi thấy mình trong cô ấy. Cô ấy gần như không có chút tự tin nào về khả năng của mình, và tôi cũng thế lúc tôi thi Vua đầu bếp Mỹ. Tôi luôn nói với cô ấy là hãy tin tưởng bản thân và món ăn mình nấu, và tôi rất tự hào về Bích Hạnh khi cô ấy thực hiện món cơm chiên trứng kiến. Tôi hy vọng cô ấy sẽ tự tin hơn vì cuộc thi sắp tới sẽ còn khốc liệt hơn rất nhiều, và nếu bạn không "giả vờ như mình làm được cho đến khi thật sự thành công", bạn sẽ tụt dốc.

Hai thí sinh nữ Vua đầu bếp

Xin cám ơn anh Tuấn Hải và chị Christine Hà đã dành thời gian trò chuyện.
Chia sẻ
Đọc thêm