Gameshow hài 2019: Thêm một năm thất bát, "Ơn giời cậu đây rồi" bị khán giả ngó lơ, Hoài Linh rút lui trong ngỡ ngàng

Nhiều gameshow hài trong năm 2019 được lên sóng nhưng nghệ sĩ lại quá quen mặt, kịch bản không đủ hấp dẫn khiến không ít chương trình có dấu hiệu thoái trào.

Cách đây khoảng 5 năm, những gameshow hài trên sóng truyền hình luôn nhận được sự yêu thích, quan tâm của khán giả, bởi kịch bản hấp dẫn và nghệ sĩ xuất hiện đều có tính chọn lọc.

Nhận thấy gameshow hài luôn "đắt" khán giả, nhiều nhà sản xuất không ngại mua bản quyền hoặc lên ý tưởng cho các chương trình khiến gameshow hài nhiều vô số kể. Tuy nhiên, “ăn” nhiều sẽ ngán và nhiều chương trình sau nhiều năm phát sóng cũng bắt đầu có dấu hiệu thoái trào, nhàm chán.

Gameshow hài thoái trào, kịch bản chưa hấp dẫn

Trong năm 2019, các gameshow hài được phát sóng trên Đài truyền hình Việt Nam sơ sơ có Ơn giời cậu đây rồi, Gương mặt thân quen, Ô hay gì thế này, Đài truyền hình TP.HCM có Thách thức danh hài, Chạy đi chờ chi, Truyền hình Vĩnh Long có Làng hài mở hội, Lô tô show.

Gameshow hài 2019: Thêm một năm thất bại, "Ơn giời cậu đây rồi" từ chương trình hot nhất cũng bị khán giả quay lưng - Ảnh 2.

Gameshow hài 2019: Thêm một năm thất bại, "Ơn giời cậu đây rồi" từ chương trình hot nhất cũng bị khán giả quay lưng - Ảnh 3.

Có thể thấy trong năm qua, hàng loạt chương trình hài lớn nhỏ được lên sóng và vô tình “đụng” phải khung giờ phát sóng, tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt. Chính vì lẽ đó, người xem không biết phải lựa chọn gameshow nào giữa một “rừng” chương trình. Bởi thực tế, những gameshow hài có chất lượng tốt chỉ đếm trên đầu ngón tay.

VTV hiện nay có hai chương trình hài được khán giả "quen mặt" là Ơn giời cậu đây rồi và Gương mặt thân quen. Tuy nhiên khi Gương mặt thân quen bước sang mùa thứ 6 thì sức hút của chương trình này bắt đầu hạ nhiệt nếu như chưa muốn nói là thoái trào, mặc dù được phát sóng trên khung giờ vàng của VTV3, mỗi tối cuối tuần.

Gameshow hài 2019: Thêm một năm thất bại, "Ơn giời cậu đây rồi" từ chương trình hot nhất cũng bị khán giả quay lưng - Ảnh 4.

Ơn giời cậu đây rồi mùa 6 không nhận được sự quan tâm của khán giả như những mùa trước đây.

Ơn giời cậu đây rồi từng rất được lòng khán giả khi có sự góp mặt của hàng loạt danh hài nổi tiếng như: Hoài Linh, Tự Long, Trấn Thành, Trường Giang, Hồng Đào, tuy nhiên chỉ sau 5 nămphát sóng đã có những bình luận trái chiều về diễn xuất quá đà của các nghệ sĩ.

Chưa dừng lại ở đó, áp lực đối với một chương trình được sản xuất nhiều năm là cần có sự đổi mới. Với Ơn giời cậu đây rồi, trải qua 6 mùa phát sóng thì áp lực ấy càng nặng hơn. Và thay đổi đầu tiên của chương trình là sự góp mặt của hai nhân tố mới - Lâm Vỹ Dạ và Mạc Văn Khoa, bên cạnh Trấn Thành, Trường Giang, Tự Long với vai trò trưởng phòng. Tuy nhiên, ở vai trò có phần nặng nề này, Lâm Vỹ Dạ và Mạc Văn Khoa vẫn chưa tạo ra được một kịch bản xuất sắc, gây dấu ấn cho người xem.

Gameshow hài 2019: Thêm một năm thất bại, "Ơn giời cậu đây rồi" từ chương trình hot nhất cũng bị khán giả quay lưng - Ảnh 5.

Lâm Vỹ Dạ - Mạc Văn Khoa vẫn chưa có sự đột phá khi đảm nhận vai trò trưởng phòng trong Ơn giời cậu đây rồi.

Đặc biệt trong mùa thứ 6 phát sóng, Trấn Thành và Trường Giang cũng bị khán giả đánh giá hụt hơi. Nhiều tiểu phẩm của cả hai đặt ra cho người chơi bị nhận xét như trò đùa vui, nhất là những khách mời không có sẵn khiếu hài hước thì rất nhiều những tình huống khi xem xong sẽ chẳng đọng được dấu ấn gì trong lòng khán giả.

Có thể nói, Trấn Thành - Trường Giang và dàn nghệ sĩ hài đã cạn ý tưởng, đề tài. Điều này dễ hiểu bởi tài năng đến mấy nhưng với cường độ chạy show liên tục, họ khó tránh khỏi lối mòn, trùng lặp.

Trong năm 2019, Đài truyền hình TP.HCM cũng tiếp tục cho lên sóng chương trình nổi tiếng Thách thức danh hài, quy tụ các thí sinh có khiếu hài hước đến từ mọi miền trên cả nước. Tuy nhiên cũng có tập lại không có gì để xem vì tiểu phẩm của thí sinh quá yếu, nhạt nhẽo. Có lẽ vì thế mà ban tổ chức đã đẩy màn giao lưu giữa giám khảo Trấn Thành, Trường Giang và thí sinh trở thành yếu tố chính khiến chương trình càng dài dòng, luộm thuộm,và thí sinh gần như chỉ biết mang chuyện đời tư của cặp giám khảo ra để "cà khịa".

Gameshow hài 2019: Thêm một năm thất bại, "Ơn giời cậu đây rồi" từ chương trình hot nhất cũng bị khán giả quay lưng - Ảnh 6.

Trấn Thành - Trường Giang.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, trong năm 2019, đài truyền hình TP.HCM cũng đã gây được tiếng vang khi cho lên sóng chương trình Chạy đi chờ chi được mua bản quyền từ show nổi tiếng Running Man của Hàn Quốc. Dù có những tập bị chê là quảng cáo lố, không thật sự hay, nhưng tổng thể Chạy đi chờ chi đã thành công, khiến khán giả cười ngất bởi độ "lầy" của 7 nghệ sĩ tham gia. Tuy nhiên đây chỉ là khởi đầu, còn đường dài thì chưa thể nào đoán trước được.

Gameshow hài 2019: Thêm một năm thất bại, "Ơn giời cậu đây rồi" từ chương trình hot nhất cũng bị khán giả quay lưng - Ảnh 7.

Chạy đi chờ chi là show hài thực tế duy nhất nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả.

Đài truyền hình Vĩnh Long cũng từng là kênh truyền hình rất chuộng những gameshow hài hước, thế nhưng trong năm 2019, các chương trình hài như Tiếu lâm tứ trụ, Tiếu lâm tứ trụ nhí, Cười xuyên Việt cũng bị "bay màu". Duy chỉ còn Làng hài mở hội, Lô Tô Show được phát sóng nhưng cũng không gây được dấu ấn đặc biệt.

Gameshow hài 2019: Thêm một năm thất bại, "Ơn giời cậu đây rồi" từ chương trình hot nhất cũng bị khán giả quay lưng - Ảnh 8.

Các chương trình hài được nêu trên, nội dung không có nhiều khác biệt. Việc này dẫn đến tình trạng khán giả khi xem không còn phân biệt, thậm chí còn không nhớ tên. Khi chương trình được sản xuất quá nhiều mà không chú trọng về kịch bản dẫn đến việc người xem bị “bội thực”.

Nghệ sĩ bắt đầu bỏ gameshow, hiện tượng mạng trở thành "cứu cánh"

Còn nhớ những năm trước đây, các gameshow mang tính chất giải trí, hài hước là món ăn tinh thần khá lạ lẫm và xuất hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay, khiến khán giả đều háo hức chờ đón. Tuy nhiên chỉ 2 năm trở lại đây, người xem đã bắt đầu ngao ngán.

Nếu như vài năm trước, khán giả chờ đợi ngày cuối tuần để gặp Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang trên sóng truyền hình thì bây giờ khi bắt gặp các nghệ sĩ trên tivi, người xem lại thấy việc đó rất đỗi bình thường. Điều này xuất phát từ việc các nghệ sĩ xuất hiện đại trà, không có tính chọn lọc nên công chúng không còn thấy họ đủ sức hấp dẫn như trước, khiến sự quen thuộc bỗng dưng trở thành nhàm chán.

Hai năm trước đây, danh hài Hoài Linh từng xuất hiện với mật độ dày đặc trên cương vị giám khảo trong các show truyền hình như Ơn giời cậu đây rồi, Gương mặt thân quen thì bây giờ, nam danh hài đã rút khỏi hoàn toàn vai trò này khiến người xem không không khỏi hụt hẫng, bởi Hoài Linh luôn được xem là "đặc sản" của chương trình. 

Hay Việt Hương sau live show kỷ niệm hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật cũng đã rút khỏi hầu hết các gameshow hài, chỉ nhận lời đóng phim.

Gameshow hài 2019: Thêm một năm thất bại, "Ơn giời cậu đây rồi" từ chương trình hot nhất cũng bị khán giả quay lưng - Ảnh 9.

Sự vắng mặt của Hoài Linh trong vai trò "cầm trịch" của Ơn giời cậu đây rồi mùa 6 khiến chương trình giảm nhiệt đáng kể.

Gameshow hài 2019: Thêm một năm thất bại, "Ơn giời cậu đây rồi" từ chương trình hot nhất cũng bị khán giả quay lưng - Ảnh 10.

Hoài Linh - Việt Hương vắng mặt trong các gameshow hài trên truyền hình khiến người xem không khỏi hụt hẫng.

Chính vì việc vắng mặt nhiều nghệ sĩ kéo rating cho nhà đài đã khiến nhà sản xuất phải mời những hiện tượng mạng tham gia nhằm thu hút người xem. Từ Bà Tân Vlog hay Thánh Lầy Vlogs bỗng dưng xuất hiện trong các gameshow hài. Đó có thể là mối quan hệ "cộng sinh" vì giữa hai bên đều thu được những mức độ lan tỏa nhất định. Tuy nhiên, những hiện tượng mạng này chỉ có thể "đạt đỉnh" ở môt thời điểm, sau đó đâu lại vào đấy và gameshow hài tiếp tục đối mặt với sự nhàm chán của khán giả.

Gameshow hài 2019: Thêm một năm thất bại, "Ơn giời cậu đây rồi" từ chương trình hot nhất cũng bị khán giả quay lưng - Ảnh 11.

Từ "hiện tượng mạng" Bà Tân Vlog...

Gameshow hài 2019: Thêm một năm thất bại, "Ơn giời cậu đây rồi" từ chương trình hot nhất cũng bị khán giả quay lưng - Ảnh 12.

... hay Thánh Lầy Vlog là "cứu cánh" cho gameshow hài hiện nay khi các chương trình có dấu hiệu thoái trào.

Khán giả cần tiếng cười để xua tan mệt mỏi sau giờ làm việc nhưng đó phải là tiếng cười có ý nghĩa, cười mà vẫn thu nạp thêm những điều hay, thú vị của cuộc sống. Gameshow chọc cười nhạt nhẽo, không chịu đổi mới sẽ dần bị chính khán giả quay lưng.

Chia sẻ
Đọc thêm