Đừng tưởng cao, mảnh mai là đẹp, nghiên cứu của Đan Mạch đã chứng minh các cô gái có thân hình như vậy khả năng mắc bệnh lạc nội mạc tử cung rất cao

Bệnh lạc nội mạc tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến ở phụ nữ, có thể gây vô sinh. Do đó, để phòng tránh những rủi ro liên quan tới căn bệnh này, các cô gái đặc biệt phải chú ý đến vóc dáng cơ thể của chính mình.

Trong số những căn bệnh mà phụ nữ thường hay mắc phải nhất phải kể đến bệnh lạc nội mạc tử cung. Đây là một căn bệnh mà cứ 10 phụ nữ thì có 1 người mắc phải. Theo nghiên cứu mới nhất từ Trung tâm Nghiên cứu và Phòng ngừa lâm sàng của Đan Mạch, những cô gái có thân hình mảnh mai, chiều cao vượt trội là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này nhất.

Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 170.000 cô gái trong độ tuổi từ 7 đến 13 tuổi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những cô gái có trọng lượng nặng, thừa cân một chút, chiều cao thấp thì là đối tượng ít có khả năng mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

Kết quả này khiến các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng bệnh lạc nội mạc tử cung liên quan đến mức độ tăng cao của hormone giới tính estrogen. Nó khiến cho các bé gái phát triển chiều cao vượt trội ở tuổi dậy thì và đồng thời kích hoạt sự phát triển các mô liên quan tới căn bệnh này.

Bác sĩ Julie Ainoisrup tham gia vào nghiên cứu này cho biết: "Thời gian ủ bệnh lạc nội mạc tử cung thường bị bỏ qua, dẫn đến những chẩn đoán bị chậm trễ trong vài năm. Những phát hiện của chúng tôi cho thấy các chỉ số rủi ro có thể được phát hiện ở đội tuổi sớm hơn. Điều này giúp tăng tốc việc chẩn đoán và điều trị sớm".

Đừng tưởng cao, mảnh mai là đẹp, nghiên cứu của Mỹ đã chứng minh các cô gái có thân hình như vậy khả năng mắc bệnh lạc nội mạc tử cung rất cao - Ảnh 2.

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô thường phát triển bên trong tử cung phát triển trên các cơ quan khác. Ảnh: Webmd

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các tế bào trong niêm mạc tử cung được tìm thấy ở nơi khác trong cơ thể. Mỗi tháng, các tế bào này phản ứng giống như những tế bào trong bụng mẹ, sau khi hình thành sẽ bị bong tróc và chảy máu. Tuy nhiên, khi máu không có cách nào để thoát khỏi cơ thể nó sẽ gây ra đau và mô sẹo tích tụ.

Lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh. Những bằng chứng khác cũng cho thấy nó có thể làm tăng nguy cơ phụ nữ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim hay ung thư phụ khoa.

Mặc dù nguyên nhân gây ra căn bệnh này rất khó có thể tìm thấy nhưng các yếu tố nguy cơ được xác định là do chu kỳ kinh nguyệt ngắn, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, liên quan đến các vấn đề với hệ thống miễn dịch hoặc tiếp xúc với hóa chất.

Đừng tưởng cao, mảnh mai là đẹp, nghiên cứu của Mỹ đã chứng minh các cô gái có thân hình như vậy khả năng mắc bệnh lạc nội mạc tử cung rất cao - Ảnh 3.

Lạc nội mạc tử cung có thể gây vô sinh

Trong nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những bé gái khi còn nhỏ có trọng lượng cơ thể nặng thì có nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung thấp. Trong khi đó, những bé gái có chiều cao vượt trội thì khả năng mắc bệnh cao hơn.

Ví dụ về sự khác biệt của 2 bé gái 7 tuổi có liên quan tới nguy cơ lạc nội mạc tử cung như sau: Cả 2 chênh nhau 2,3kg, bé gái nhẹ cân, cao hơn có nguy cơ mắc bệnh 9% so với bé gái thấp hơn và nặng cân hơn là 8%.

Những nhà nghiên cứu đều cho rằng estrogen có thể đứng sau mối liên quan giữa bệnh lạc nội mạc tử cung và chiều cao. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Human Biology, Mỹ.

Theo Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm