Nghiên cứu mới đem lại hi vọng cho những phụ nữ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung

Các nhà khoa học tuyên bố đã phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung, mở ra hi vọng điều trị vấn đề sức khỏe này trong tương lai.

Phát hiện mới

Nền y học hiện nay không có khả năng chữa bệnh lạc nội mạc tử cung. Tình trạng sức khỏe này sẽ ám ảnh người bệnh tới hết cuộc đời do không có phương pháp điều trị. Chúng làm các mô giống trong niêm mạc tử cung phát triển ở những nơi khác, chẳng hạn như buồng trứng và ống dẫn trứng.

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến 1/10 phụ nữ ở Anh và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Thông thường, bệnh phổ biến nhất ở người trong độ tuổi 30-40. Lạc nội mạc tử cung gây viêm dai dẳng, đau trong thời gian rụng trứng và thậm chí vô sinh.

b1

Phẫu thuật có thể loại bỏ một số mô sẹo và tổn thương, trong khi phương pháp điều trị bằng hormone sẽ giúp giảm triệu chứng. Tuy nhiên, những biện pháp này đều có khả năng dẫn tới tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài và không thể chữa bệnh triệt để.

Do không có cách điều trị triệt để, lạc nội mạc tử cung là nỗi ám ảnh của 176 triệu phụ nữ trên toàn thế giới. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra, đại thực bào có vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh. Tế bào miễn dịch này vô tình thúc đẩy sự ảnh hưởng của tổn thương và tác động tới khả năng lưu thông máu.

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng tiết lộ, đại thực bào giúp các dây thần kinh phát triển khi chịu tổn thương. Mục đích của nghiên cứu mới được công bố tại Hiệp hội Sinh học Hoa Kỳ là xác định vai trò của đại thực bào trong việc tạo ra cơn đau liên quan đến lạc nội mạc tử cung.

l2

Do không có cách điều trị triệt để, lạc nội mạc tử cung là nỗi ám ảnh của 176 triệu phụ nữ trên toàn thế giới.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Erin Greaves giải thích, các phương pháp điều trị thông thường sử dụng hormone là "không lý tưởng" vì chúng chỉ tác động tới chức năng buồng trứng và có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như ức chế khả năng sinh sản. Nhiều chuyên gia vẫn đang cố gắng tìm ra giải pháp điều trị tốt hơn.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện các đại thực bào gây bệnh có khả năng kích thích sự phát triển và hoạt động của tế bào thần kinh bằng cách giải phóng hormone tăng trưởng giống insulin (IGF-1). Họ cũng nhận thấy, mức độ IGF-1 trong mô khoang chậu của phụ nữ mắc lạc nội mạc tử cung cao hơn người bình thường.

Nhiều xét nghiệm sâu hơn cho thấy, hạn chế hoạt động của hormone này bằng cách ngăn chặn thụ thể tế bào IGF-1 sẽ làm mất hoàn toàn những cơn đau do lạc nội mạc tử cung gây nên.

Tiến sĩ Greaves cho biết thêm: "Nếu có thể tìm hiểu về vai trò của đại thực bào đối với bệnh lạc nội mạc tử cung thì chúng ta có thể phân biệt các tế bào khỏe mạnh và tiêu diệt tế bào gây bệnh".

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là vấn đề sức khỏe khiến các tế bào giống như tế bào trong niêm mạc tử cung phát triển ở bộ phận khác trên cơ thể.

l3

Lạc nội mạc tử cung là vấn đề sức khỏe khiến các tế bào giống như tế bào trong niêm mạc tử cung phát triển ở bộ phận khác trên cơ thể.

Mỗi tháng, các tế bào này tái tạo rồi tự phá hủy và gây chảy máu giống như tế bào trong niêm mạc tử cung. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn do máu này không có cách nào thoát ra ngoài.

Ngoài đau đớn, lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến vô sinh, mệt mỏi, các vấn đề về ruột và bàng quang. Triệu chứng của tình trạng này bao gồm đau mãn tính, đau trong chu kỳ kinh nguyệt, khi quan hệ, ảnh hưởng tới đường ruột và mệt mỏi.

Theo Hiệp hội lạc nội mạc tử cung Vương quốc Anh, trung bình phụ nữ phải mất hơn 7 năm mới phát hiện ra căn bệnh này. Ước tính có tới 50% người bị vô sinh do lạc nội mạc tử cung gây nên.

(Nguồn: Bodyandsoul)

Chia sẻ
Đọc thêm