Bỗng dưng kinh nguyệt xuất hiện 2 triệu chứng bất thường này, phụ nữ đừng bỏ qua vì có thể ung thư tử cung đang âm thầm phát triển

ĐỖ ĐỖ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Kinh nguyệt không đơn thuần chỉ là một dấu hiệu sinh lý vô nghĩa, đôi khi nó còn phát ra một số tín hiệu giúp chúng ta nhận biết được tình trạng sức khỏe của mình.

Mới đây, Sohu chia sẻ trường hợp của 1 người phụ nữ giấu danh tính tại Trung Quốc. Người phụ nữ này hiện 60 tuổi, đã mãn kinh được 10 năm nhưng không hiểu sao dịp gần đây lại có kinh nguyệt trở lại. Đầu tiên, bà không mấy quan tâm nhưng sau đó tình trạng này ngày một trở nên nghiêm trọng hơn nên quyết định đi khám. Sau khi kiểm tra cẩn thận, các bác sĩ kết luận người phụ nữ này đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Bỗng dưng kinh nguyệt xuất hiện 2 triệu chứng bất thường này, phụ nữ đừng bỏ qua vì có thể ung thư tử cung đang âm thầm phát triển  - Ảnh 1.

Trước đây, Bác sĩ Khoa Dịch tễ và Phụ khoa Lê Dục Mẫn (Đài Loan) cũng đã từng chia sẻ một trường hợp bệnh tương tự như vậy. Bệnh nhân là một cụ bà họ Hoàng, 74 tuổi, cụ đã mãn kinh 20 năm nhưng 2 tháng gần đây lại bỗng dưng xuất hiện kinh nguyệt. Sau khi đi khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân đã mắc chứng "tử cung 2 sừng" và bệnh ung thư nội mạc tử cung. Như vậy, dấu hiệu chảy máu âm đạo của bà Hoàng không phải do kinh nguyệt mà là do 2 chứng bệnh này.

Theo bác sĩ, những phụ nữ đã mãn kinh bỗng thấy vùng kín chảy máu bất thường thì không nên nghĩ đó là kinh nguyệt mà hãy nghĩ ngay đến bệnh ung thư tử cung, đây là một dấu hiệu rất quan trọng.

Kinh nguyệt vốn có liên quan mật thiết đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Đôi khi những bất thường ở "vùng kín" cũng là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm. Bác sĩ khuyên bất cứ người phụ nữ nào có 2 dấu hiệu dưới đây cần phải đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt:

1. Chảy máu bất thường sau khi mãn kinh

Như đã phân tích ở trên, phụ nữ mãn kinh nếu thấy hiện tượng ra máu vùng kín đừng nghĩ đó là hiện tượng kinh nguyệt mà hãy cẩn thận với bệnh ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung. Nguyên nhân gây chảy máu bất thường là do tế bào ung thư xâm lấn mạch máu.

Bỗng dưng kinh nguyệt xuất hiện 2 triệu chứng bất thường này, phụ nữ đừng bỏ qua vì có thể ung thư tử cung đang âm thầm phát triển  - Ảnh 3.

Bạn nên đi gặp bác sĩ phụ khoa để tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của mình, đừng quá lo lắng bởi hiện tượng chảy máu vùng kín bất thường còn xuất hiện vì bệnh polyp tử cung, teo nội mạc tử cung hoặc mỏng nội mạc tử cung...

2. Lượng máu kinh quá nhiều

Lượng máu kinh quá nhiều có thể là dấu hiệu của polyp cổ tử cung hay u xơ tử cung. Ngoài ra, nó còn cho thấy phụ nữ đã mắc bệnh ung thư tử cung. Những phụ nữ trên 35 tuổi nên lưu ý triệu chứng này.

Bỗng dưng kinh nguyệt xuất hiện 2 triệu chứng bất thường này, phụ nữ đừng bỏ qua vì có thể ung thư tử cung đang âm thầm phát triển  - Ảnh 4.

Lượng máu kinh quá nhiều có thể là dấu hiệu của polyp cổ tử cung hay u xơ tử cung.

Ngoài ra, còn có 1 số dấu hiệu kinh nguyệt bất thường khác mà chị em không nên bỏ qua đó là:

- Chu kỳ kinh nguyệt quá khác thường so với tháng trước: Nếu hiện tượng chảy máu quá nhiều hoặc quá ít so với các kỳ kinh nguyệt khác hoặc bỗng đau bụng dữ dội khác hẳn những tháng khác thì bạn cũng nên đi kiểm tra bác sĩ.

- Không thấy kinh nguyệt vài tháng liền: Không thấy kinh nguyệt xuất hiện có thể là do mang thai hoặc có thể là dấu hiệu của nồng độ hormone trong cơ thể đang có vấn đề.

- Kinh nguyệt không đều: Mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 2-6 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày hoặc chu kỳ kinh nguyệt sau xuất hiện quá sớm hoặc quá muộn so với chu kỳ trước đó thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Ung thư tử cung là loại ung thư ác tính thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, vì không chú ý đến dấu hiệu của bệnh mà rất nhiều người được chẩn đoán ung thư tử cung khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn giữa hoặc cuối, lúc này việc điều trị cũng trở nên tốn kém và khó khăn hơn rất nhiều. Theo các bác sĩ, phụ nữ đã kết hôn trên 30 tuổi nên đi kiểm tra ung thư cổ tử cung ít nhất một lần một năm, bao gồm xét nghiệm tế bào cổ tử cung và xét nghiệm HPV. Chỉ khi thực hiện lưu ý này thì phụ nữ mới hy vọng bệnh ung thư cổ tử cung mới "tránh xa" mình.

Nguồn: Sohu, Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm