Dùng loại dầu ăn này hàng ngày sẽ giúp tim khỏe, da dẻ căng mịn và phòng chống được cả ung thư
Dầu cám gạo rất giàu chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Đặc biệt, loại dầu này không chứa chất béo trans.
Một loại dầu ăn tốt không chỉ cung cấp thêm những món ăn ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Dầu ăn bạn đang dùng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol trong cơ thể, thay đổi hội chứng chuyển hóa. Và nếu bạn đang sử dụng đúng loại dầu ăn, chúng còn có khả năng giảm viêm nhiễm. Đó là những điều quan trọng nhất khi bạn lựa chọn loại dầu ăn tốt cho gia đình.
Vài năm trước đây, nhiều loại bơ và dầu tinh chế đã phải nhận những tiếng xấu vì có khả năng tăng hàm lượng cholesterol xấu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì lý do này, nhiều người đã cởi mở hơn để thử nghiệm các loại dầu ăn mới. Một trong những loại dầu ăn đang dẫn đầu bảng xếp hạng vì đóng vai trò nâng cao sức khỏe của con người hiện nay chính là dầu cám gạo.
Dầu gạo là một trong những loại dầu ăn đang dẫn đầu bảng xếp hạng vì đóng vai trò nâng cao sức khỏe của con người hiện nay.
Theo Tiến sĩ Ritika Samaddar, trưởng khoa dinh dưỡng tại Max Healthcare, dầu cám gạo là một loại dầu ăn tương đối mới trong danh mục các loại dầu ăn, được đánh giá là một loại dầu lành mạnh vì có sự cân bằng giữa chất béo không bão hòa đa (37%) và chất béo không bão hòa đơn (45%) với tỷ lệ gần 1:1.
“Thông thường, những loại dầu ăn bạn đang dùng đều giàu chất béo không bão hòa đa. Do đó, chúng ta cần tìm kiếm một loại dầu có khả năng cân bằng hơn. Dầu cám gạo được làm từ cám, vì thế rất giàu vitamin E – bản chất là một chất chống oxy hóa, lại có giá thành tương đối rẻ và có thể sản xuất ngay trong nước”, TS Ritika Samaddar cho biết.
Với các loại dầu khác nhau thì tính chất chất béo và khi được đun nóng lên cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, trước khi chọn lựa dầu ăn, việc hiểu rõ về loại dầu ăn mình sẽ chọn là điều vô cùng quan trọng.
Dầu gạo được trích ly từ lớp cám của hạt gạo
Các lớp ngoài của hạt gạo chính là cám và dầu được chiết xuất từ lớp vỏ màu nâu này. Chúng có mùi hương nhẹ, trung tính, hoàn toàn thích hợp để nấu nướng, thậm chí là trong làm bánh ngọt. Bạn có thể sử dụng loại dầu này trong nhiều món ăn khác nhau như xào, nấu, phi thơm, làm nước sốt, kể trong món salad yêu thích. Với dầu cám gạo, bạn hoàn toàn có thể “thiên biến vạn hóa” với nhiều món ăn, dạng nấu món ăn khác nhau.
Dầu gạo là một loại dầu thật sự hoàn hảo trong nấu nướng, chiên rán.
Dầu gạo là một loại dầu thật sự hoàn hảo trong nấu nướng, chiên rán.
Dầu cám gạo có tỷ lệ chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa gần như cân đối
Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Quốc gia và Y học Ấn Độ cho rằng, dầu cám gạo chính là loại dầu có tỷ lệ tương đương giữa các axit béo bão hòa, bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Dầu cám gạo rất giàu chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Đặc biệt, loại dầu này không chứa chất béo trans.
Dầu cám gạo rất tốt cho tim mạch
“Cám gạo có thể làm giảm cholesterol vì chứa đủ lượng oryzanol – một chất chống oxy hóa, giúp giảm hấp thu cholesterol, đồng thời tăng cường loại bỏ cholesterol”, Gargi Sharma, một chuyên gia về Quản lý Dinh dưỡng và Cân nặng (Ấn Độ) cho hay.
Chưa kể, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa ra khuyến cáo, dầu cám gạo là sự lựa chọn tốt nhất để cải thiện mức độ cholesterol trong huyết thanh.
Dầu cám gạo có điểm bốc khói cao
Dầu cám gạo chịu được ngưỡng nhiệt độ cực cao, hay còn gọi là có điểm bốc khói cao lên đến 254 độ C. Do đó, đây là một loại dầu thật sự hoàn hảo trong nấu nướng, chiên rán. Chúng ta hoàn toàn có thể có được món ăn dinh dưỡng mà không lo mắc bệnh ung thư ngay cả khi chiên rán ở nhiệt độ rất cao. Nhờ nấu chín ở nhiệt độ cao, thực phẩm cũng sẽ hấp thu dầu ít hơn, giúp chúng ta ăn ngon, đồng thời phòng tránh xơ vữa động mạch…
Dầu cám gạo có độ nhờn bóng ít hơn các loại dầu khác
Dầu cám gạo ít có độ bóng, nhờn đồng nghĩa với khả năng kết dính thức ăn kém hơn các loại dầu khác. Do đó, bạn cần hết sức lưu ý số lượng dầu định dùng trước khi chế biến món ăn
Dầu cám gạo có khả năng ngăn chặn bệnh ung thư
“Dầu cám gạo rất giàu vitamin E – giàu chất chống oxy hóa, đồng thời ngăn chặn đột biến gen. Do đó, loại dầu này có khả năng phòng chống bệnh ung thư, thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể”, Gargi khẳng định.
Dầu cám gạo giúp giảm cân
Bên cạnh đó, chuyên gia Gargi cũng cho biết thêm, dầu cám gạo chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa tự nhiên, do đó sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, giúp giảm cân. Dầu cám gạo giàu chất chống oxy hóa không chỉ là một loại dầu tốt cho sức khỏe mà còn có khả năng chống lại mùi hôi, hư hỏng. Vì vậy, loại dầu này cũng có tuổi thọ dài hơn so với bình thường.
Ngoài ra, trong loại dầu này còn chứa hợp chất Squalene, dễ dàng hấp thu vào da, giúp da mềm mại, săn chắc và mịn màng hơn. Dầu cám gạo còn có khả năng chống viêm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ loại dầu này có thể làm giảm tác dụng của thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa...