Đừng bao giờ bỏ qua loại trái cây chứa 20 khoáng chất và vitamin, có tác làm đẹp da, tốt cho mắt, ngừa ung thư... trong mùa hè

T. L,
Chia sẻ

Trái cây mùa hè này cũng chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A, riboflavin, niacin, magiê, mangan và phốt pho và được xếp vào nhóm "vua trái cây".

Xoài là loại trái cây ngon ngọt lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhờ lượng dinh dưỡng ấn tượng mà xoài cũng được xếp vào nhóm "vua trái cây". Có nguồn gốc từ Nam Á, đến nay, xoài đã được trồng ở nhiều nơi trên thế giới với hàng trăm giống khác nhau. Nhưng dù có màu sắc và hình dạng thế nào đi nữa thì trái xoài vẫn được biết đến là loại trái cây chứa khoảng 20 khoáng chất và vitamin, là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng bậc nhất.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một cốc (165g) xoài chứa:

- Năng lượng - 99kcal

- Protein - 1,35g

- Carbohydrate - 24,7g

- Chất xơ - 2,64g

- Chất béo - 0,627g

- Đường - 22,5g

- Folate - 71mcg

- Vitamin C - 60,1mcg

- Canxi - 1,2mg

- Sắt - 0,264mg

- Natri - 1,65mg

- Kali - 277mg

Trái cây này cũng chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A, riboflavin, niacin, magiê, mangan và phốt pho.

Đừng bao giờ bỏ qua loại trái cây chứa khoảng 20 khoáng chất và vitamin, có tác làm đẹp da, tốt cho mắt, ngừa ung thư... trong mùa hè - Ảnh 1.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét lợi ích sức khỏe của xoài

Xoài được cho là sở hữu nhiều đặc tính chống oxy hóa và có thể cải thiện khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, tăng cường thị lực và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Cụ thể như sau:

1. Có thể cải thiện khả năng miễn dịch

Xoài là một nguồn vitamin phong phú giúp tăng cường khả năng miễn dịch, nhất là vitamin C và A - chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa, có thể cải thiện sức khỏe miễn dịch.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Hohenheim, Đức, cho thấy xoài rất giàu beta-carotene. Đây là một loại caroten giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

2. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Loại quả này cung cấp kali và magiê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học RWTH Aachen cho thấy rằng việc bổ sung magiê có thể cải thiện sức khỏe của tim. Kali hoạt động như một thuốc giãn mạch. Nó có thể giúp giảm căng thẳng trên các mạch máu và thúc đẩy chức năng tim.

Xoài là một nguồn beta-carotene phong phú. Carotenoids có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol trong động mạch.

Xoài cũng rất giàu trong một hợp chất khác có tên mangiferin. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Madras, mangiferin làm giảm mức cholesterol trong chuột thí nghiệm. Bổ sung Mangiferin cũng được tìm thấy để tăng mức độ HDL (lipoprotein mật độ cao), cholesterol tốt.

Đừng bao giờ bỏ qua loại trái cây chứa khoảng 20 khoáng chất và vitamin, có tác làm đẹp da, tốt cho mắt, ngừa ung thư... trong mùa hè - Ảnh 2.

3. Có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Xoài chứa các enzyme tiêu hóa như amylase. Những chất này phá vỡ carbohydrate phức tạp thành các loại đường đơn giản, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Texas A & M cho thấy các polyphenol trong xoài có thể làm giảm các triệu chứng táo bón.

4. Có thể hỗ trợ sức khỏe mắt

Vitamin A và beta-carotene trong xoài có thể giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Các trường hợp thiếu vitamin A nghiêm trọng nhất thậm chí có thể dẫn đến mù lòa. Vitamin A cải thiện sức khỏe và thị lực của mắt. Xoài cũng chứa lutein giúp tăng cường sức khỏe thị giác.

Theo một nghiên cứu ở Boston, cryptoxanthin (một loại caroten khác trong xoài) đã được tìm thấy để giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi ở người già Nhật Bản.

5. Có thể giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Texas cho thấy các polyphenol trong xoài có tác dụng chống ung thư có thể giúp giảm stress oxy hóa (stress oxy hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư).

Các đặc tính chống ung thư của xoài cũng được cho là nhờ chất mangiferin, một hợp chất chủ yếu được tìm thấy trong trái cây. Mangiferin cũng đã được tìm thấy để ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết và ung thư gan.

6. Có thể điều trị thiếu máu

Xoài chứa sắt nên nó có thể hỗ trợ những người bị thiếu máu và phụ nữ mang thai bị thiếu máu khi dùng cùng với các thực phẩm giàu chất sắt khác. Các vitamin C trong xoài cũng có thể giúp hấp thụ chất sắt thích hợp trong cơ thể.

7. Có thể thúc đẩy sức khỏe não bộ

Xoài chứa vitamin B6. Khi dùng cùng với các thực phẩm khác giàu vitamin B6, nó có thể thúc đẩy sức khỏe của não. Một số nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin B6 có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và co giật.

Một nghiên cứu trên chuột được thực hiện bởi Viện Giáo dục Kỹ thuật và Dạy nghề Ram-Eesh đã chứng minh rằng chiết xuất xoài có chứa một số nguyên tắc nhất định có thể tăng cường trí nhớ. Một nghiên cứu khác của Thái Lan cho biết chiết xuất xoài có thể bảo vệ chống lại suy giảm nhận thức nhẹ.

Đừng bao giờ bỏ qua loại trái cây chứa khoảng 20 khoáng chất và vitamin, có tác làm đẹp da, tốt cho mắt, ngừa ung thư... trong mùa hè - Ảnh 3.

8. Có thể giúp giảm cholesterol

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Madras, mangiferin trong xoài đã được tìm thấy để làm giảm mức cholesterol trong chuột thí nghiệm. Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng ăn xoài giúp tăng mức độ HDL (lipoprotein mật độ cao), cholesterol tốt.

9. Có thể tăng cường sức khỏe làn da

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Đông y Hàn Quốc cho thấy chiết xuất xoài có thể chống lại sự lão hóa da do UVB ở chuột.

Như đã nói, xoài rất giàu beta-carotene và vitamin A. Theo một nghiên cứu của Đức, những carotenoids này có thể giúp làm phong phú sức khỏe làn da. Beta-carotene cũng là một tác nhân quang bảo vệ được cho là làm dịu các phản ứng quang hóa trong lớp biểu bì, do đó bảo vệ da khỏi các tia cực tím.

Theo một nghiên cứu của Trung Quốc, các polyphenol trong xoài thể hiện hoạt động chống ung thư. Chúng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư da.

10. Có thể cải thiện sức khỏe của tóc

Xoài là một nguồn vitamin A phong phú có thể cải thiện sức khỏe của tóc. Trong các nghiên cứu trên chuột, vitamin A trong chế độ ăn uống có thể kích hoạt các nang lông. Điều này, đến lượt nó, có thể cải thiện bã nhờn (chất lỏng giữ ẩm cho da đầu) và tăng cường sức khỏe da đầu.

Xoài cũng rất giàu polyphenol giúp chống lại stress oxy hóa. Stress oxy hóa có thể có tác động bất lợi đến sức khỏe của tóc.

Cách mua và bảo quản xoài

Xoài đang vào mùa nên không khó khăn gì khi muốn mua xoài về ăn. Trong khi mua xoài, hãy chọn những quả không có đốm đen, nhược điểm hoặc bị nứt vỏ.

Xoài thường có thời hạn sử dụng từ 1-2 tuần và có thể được làm lạnh trong tối đa 3 ngày. Nếu xoài cứng và xanh, chúng nên được đặt trong túi giấy màu nâu trong vài ngày để chúng chín. Chúng nên được lưu trữ ở nhiệt độ phòng và tránh xa mặt trời cho đến khi chúng chín. Sau khi chín, chúng có thể được lưu trữ trong tủ lạnh.

Tham khảo: Stylecraze

Chia sẻ