Đủ rau củ quả ăn cả năm nhờ kệ trồng cây tiết kiệm không gian cho nhà nhỏ

Giang Phạm-Webuy, Theo Helino

Kệ trồng cây không tốn nhiều diện tích, là sự lựa chọn hàng đầu cho những gia đình ở thành phố có không gian nhỏ hẹp và đang mong mỏi có một vườn rau quả sạch.

Sở hữu 1 khu vườn trồng cây xanh tươi mơn mởn là ước mơ của nhiều gia đình ở thành phố. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện được bởi đất ở còn thiếu chứ chưa nói gì đến không gian để làm vườn. Vậy hãy tìm đến kệ trồng cây Paul Potato, một giải pháp trồng cây ăn quả thu nhỏ mới xuất hiện gần đây.

Đủ rau củ quả ăn cả năm nhờ kệ trồng cây tiết kiệm không gian cho nhà nhỏ - Ảnh 1.

Kệ Paul Potato có thể dùng trồng các loại rau củ quả sạch như khoai tây, khoai lang, cà rốt, bắp cải xen kẽ.

Kệ "vườn tháp" Paul Potato bao gồm 4 tầng xếp chồng lên nhau cho phép các gia đình trồng rau củ theo tương tự mô hình "ruộng bậc thang". Nó hoàn toàn phù hợp với những không gian hạn chế ngoài trời như ban công, hay khoảng sân nhỏ.

Đủ rau củ quả ăn cả năm nhờ kệ trồng cây tiết kiệm không gian cho nhà nhỏ - Ảnh 2.

Với thiết kế dạng tháp, nó không tốn nhiều diện tích, thích hợp để ở ban công hoặc sân nhỏ.

Chiếc kệ này thực chất được cấu thành từ nhiều thùng chứa có hình dạng ngôi sao 6 cạnh, xếp xen kẽ lên nhau. Thiết kế hình tháp đặc biệt này đảm bảo rằng mỗi góc trồng đều được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cho phép cây trồng phát triển tốt. Bên cạnh việc tận dụng tối đa không gian, cách xếp tháp này cho phép bạn tăng sản lượng cây trái lên gấp 10 lần.

Để sử dụng vườn tháp, bước đầu tiên là đổ đất vào các tầng, thêm phân bón, rồi đặt một cây giống ở mỗi góc. Sau đó, xếp chồng ô đất lên nhau thành hình tháp sao cho các góc của ô đất được tiếp xúc với không khí. Và thế là bạn đã có một khu vườn thực thụ. Đến mùa thu hoạch, bạn chỉ cần tháo từng ô đất xuống và xới đất rồi đào củ quả lên.

Đủ rau củ quả ăn cả năm nhờ kệ trồng cây tiết kiệm không gian cho nhà nhỏ - Ảnh 3.

Trồng cây bằng Paul Potato đơn giản như dùng chậu nhựa thông thường.

Kệ Paul Potato hiện có hai phiên bản là loại thường làm từ nhựa polypropylene và loại còn lại từ thép mạ kẽm. Chiều cao tối đa của loại thường là 70 cm khi đã xếp chồng lên nhau và chứa được 14 lít đất/ô, trong khi loại thứ 2 nhỉnh hơn một chút cỡ 74 cm và chứa 16 lít đất trong mỗi ô.

Đủ rau củ quả ăn cả năm nhờ kệ trồng cây tiết kiệm không gian cho nhà nhỏ - Ảnh 4.

Đặc biệt, thiết kế xếp chồng giúp rau củ trồng không bị ảnh hưởng bởi chuột.

Thêm vào đó mỗi ô đất đều có lỗ thủng ở đáy, do đó nước có thể chảy ra và cho phép không khí xâm nhập vào đất. Đặc biệt với dạng thiết kế xếp chồng lên nhau với vài góc lộ giúp Paul Potato không bị ảnh hưởng bởi các động vật gặm nhấm nhỏ như rắn hay chuột. Đó có lẽ là ưu điểm vượt trội so với các chậu trồng truyền thống. 

Hiện tại, dự án Paul Potato đã kêu gọi đủ số vốn trên trang web Kickstarter và sẵn sàng bán ra trong tháng 4 năm nay. Ngay từ giờ, người mua đã có thể đặt cho mình chiếc kệ tháp trồng cây 4 tầng này với mức giá 45 EUR (khoảng 1,26 triệu đồng). 

Xem thêm và mua sản phẩm tại đây.

Chia sẻ
Đọc thêm