Dòng sông nước sôi sùng sục, sẵn sàng luộc chín mọi sinh vật trong rừng Amazon

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một con sông sôi sùng sục quanh năm rộng 25m và sâu hơn 6m xuyên qua rừng Amazon với nhiệt độ trung bình 86 độ C, khiến hầu hết động vật nào lỡ rơi xuống cũng bị luộc chín.

Câu chuyện truyền thuyết về dòng sông sôi sục ở khu rừng Amazon mới được các nhà khoa học phát hiện là hoàn toàn có thật. Nhà vật lý địa chất người Peru Sofia Ruzo, là người đã được tận mắt chứng kiến nó và thực hiện các cuộc nghiên cứu để đóng góp vào công tác bảo tồn cảnh quan thiên nhiên ở đây cũng như khám phá sâu thêm về dòng sông độc nhất này.

dong-song-ky-la

Theo đó, con sông này rộng 25m, sâu 6m và dài 6km. Nhiệt độ trung bình của dòng sông nước sôi lên đến 86 độ C khiến dòng sông lúc nào cũng bốc khói nghi ngút, tạo nên một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Theo các nhà khoa học, nước nóng đến độ có thể pha một ấm trà ngon và thậm chí sẽ luộc chín bất kỳ sinh vật xấu số nào vô tình rơi xuống dòng sông.

dong-song-ky-la
Cảnh quan kỳ vỹ với khói bốc lên nghi ngút ở dòng sông nước sôi.

Nhà địa chất học Sofia Ruzo cho biết: “Đứng ở đây, bạn có thể nghe thấy âm thanh của khu rừng nhiệt đới vọng lại, hơi nóng từ dòng sông bốc lên. Cảnh quan nơi đây đúng là hiếm có”.

dong-song-ky-la
Nước dưới sông nóng khoảng 207 độ F, tương đương với 86 độ C, sẵn sàng luộc chín sinh vật nào rơi vào lòng sông.

Trước khi ông Rido khám phá ra dòng sông, người dân sống quanh vùng Amadon đều đã quen thuộc với câu chuyện truyền thuyết về dòng sông sôi sục chạy qua khu rừng Amadon kỳ vĩ này nhưng chưa có bằng chứng nào chứng minh nó có thật. 

Hiện ông Ruzo đang tiến hành những cuộc nghiên cứu địa nhiệt kỹ càng về dòng sông. Đồng thời cũng cộng tác với các nhà sinh thái vi sinh vật để điều tra các vi sinh vật chịu cực hạn sống ở dưới lòng sống này. Kết quả nghiên cứ có thể cung cấp thông tin về cách sự sống bắt đầu hàng tỷ của năm trước, khi Trái Đất còn là một hành tinh khắc nghiệt.

dong-song-ky-la
Cảnh quan xung quanh dòng sông nước sôi đang bị phá hoại do khai thác gỗ trái phép.

Ông nhấn mạnh rằng dòng sông đang bị đe doạ nghiêm trọng và ông đang nỗ lực để kêu gọi sự quan tâm của mọi người nhằm cứu lấy dòng sông và cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ nơi đây. Ông Ruzo chia sẻ: “Dòng sông là một kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp, nhưng nó sẽ dần biến mất nếu chúng ta không hành động sớm để cứu lấy nó”. 

Khi Ruzo đến vùng đất này năm 2011, ông cho biết những ngọn núi ở đây đã bị tàn phá do khai thác trái phép. Nếu không bảo vệ, kỳ quan này sẽ nhanh chóng bị phá hoại. Ông Ruzo hy vọng rằng dòng sông sẽ được quan tâm rộng rãi hơn và các nhà chức trách và các tổ chức tìm giải pháp bảo tồn để nó được tồn tại lâu dài hơn trong thiên nhiên.

(Nguồn:Gizmodo)
Chia sẻ
Đọc thêm