Ngắm loài hoa nở trên cát kỳ lạ nhất châu Mỹ

Đây là một trong số những loài hoa dại lạ lùng nhất của Bắc Mỹ.

Loại sinh vật này có tên khoa học là Pholisma sonorae, thường được biết đến với cái tên “thức ăn cát”. Mọc lên từ những đụn cát, loài hoa này có phần rễ có thể vươn sâu xuống 2m dưới mặt đất, phần bụi hoa mọc ở trên có dạng hình cầu nhỏ và dẹt.
 
hoa-no-tren-cat
Cây Pholisma sonorae không những mọc hoa trên cát, chúng còn có hình dạng khá đặc biệt.

hoa-no-tren-cat
Những bông hoa tím sọc trắng này chỉ nhỏ cỡ 1-2 cm.
 
Nếu phần cát dưới gốc bị thổi đi mất, phần chóp của rễ sẽ lộ ra và trông chúng không khác gì nấm cả. Trong suốt thời kì đầu mùa xuân, phần chóp tròn trịa này sẽ có những bông hoa nhỏ xíu cỡ 1 - 2cm, màu hồng hoặc tím sọc trắng.

Pholisma sonorae thiếu chất diệp lục nên để tồn tại chúng phải bám vào rễ nhiều loại cây trên sa mạc để hút lấy dưỡng chất. Thật đáng ngạc nhiên, những cây bị loài hoa này bám vào không hề tỏ ra bị héo mòn trước sự “bòn rút” này, mặc dù có một vài trường hợp hoa Pholisma sonorae còn to nặng hơn cả cây làm vật chủ.
 
hoa-no-tren-cat
Khi phần cát bên dưới thổi đi mất, phần cây và hoa còn lại trông rất giống cây nấm.

Một điều kì lạ nữa là những cây non còn có khả năng tìm ra rễ cây thích hợp để sống kí sinh kể cả khi phần rễ đã ăn sâu xuống lớp cát.  Để làm được điều này, chúng sẽ mọc ra những cái rễ “trinh sát” mọc sâu khoảng 0,6m dưới bề mặt cát. Khi chúng vươn tới vùng có rễ cây vật chủ, những rễ “trinh sát” sẽ mọc ra các rễ có giác mút mà kết nối với rễ cây vật chủ. Sau khi đâm xuyên qua rễ cây vật chủ, các rễ giác mút sẽ hút chất tinh bột và amino axit đã được cây vật chủ tổng hợp từ quá trình quang hợp.
  
Phần rễ của Pholisma sonorae có thể đâm sâu xuống 2 mét.
 
Loài cây này còn có thể được trợ giúp bằng các yếu tố khác để tồn tại, ví dụ như việc các đụn cát liên tục bị gió thổi cuốn đi là các hạt giống có thể chu du sâu xuống lòng đất, hoặc chúng có thể bám vào cơ thể loài kiến hoặc các loài gặm nhấm mà thường xuyên đào sâu làm tổ bên dưới cây bụi.
 
hoa-no-tren-cat
Cận cảnh những bông hoa quý giá của sa mạc.
 
Pholisma sonorae chỉ có thể được tìm thấy ở một vài địa điểm như Algodones Dunes, phía đông nam California, và gần Arizona, Mỹ, cũng như các cồn cát ở El Gran Desierto tại Sonora, Mê-xi-cô. Những bộ tộc thổ dân châu Mỹ bản địa có thời sử dụng rễ của loài cây này làm thức ăn, họ ăn sống hoặc hơ nướng trên lửa.
 
(Nguồn: Amusingplanet)
Chia sẻ
Đọc thêm