Đồng nghiệp vay tiền nhưng kỳ kèo không trả, tôi bày ả cách xếp mâm ngũ quả và nói một câu khiến cô ta rụng rời chân tay bắn ngay tiền vào tài khoản

Năm cùng tháng tận rồi, ai mà chưa trả tiền thì lẹ lẹ thanh toán hộ cái!

Vay mượn tiền luôn là một câu chuyện rất khó nói. Không cho vay thì lại bảo kẹt sỉ, nhưng nếu lòi tiền ra có khi mất cả tiền lẫn tình cảm bạn bè. Đặc biệt trong những dịp lễ Tết, ai cũng cần tiền mà các con nợ chẳng chịu trả! Đôi lúc nó dẫn đến những tình huống sứt mẻ tình bạn nếu đôi bên không xử lý rõ ràng.

Ở công ty của tôi, có một cô bé phòng nhân sự tên Linh trẻ măng, vào đây được gần 1 năm nên ai nấy đều coi cô như em út trong nhà. Đợt hè năm 2019, công ty có tổ chức đi du lịch theo tinh thần tự nguyện, Linh cũng tham gia cùng mọi người. Nhưng vì thời gian đó lương Linh mới vào, chưa được ký hợp đồng nên mức lương còn hạn chế. Do đó, Linh có vay tôi số tiền 2 triệu để bù vào khoản vé máy bay.

Đồng nghiệp vay tiền nhưng kỳ kèo không trả, tôi bày ả cách xếp mâm ngũ quả và nói một câu khiến cô ta rụng rời chân tay bắn ngay tiền vào tài khoản  - Ảnh 1.

Lúc ấy tôi cũng vô tư cho Linh vay vì nghĩ 2 triệu với mình thì bằng 1/7 tháng lương thôi mà. Với cả giúp đỡ những "ma mới" sẽ làm mình trở thành một đàn chị mẫu mực. Nhưng bẵng đi một thời gian, tôi chưa thấy Linh đả động gì đến việc trả tiền. Có đôi khi tôi nói kiểu nửa đùa nửa thật rằng hãy trả tôi 2 triệu ấy đi thì Linh bảo tôi hãy từ từ vì lương của Linh vẫn chưa cao nên thật khó để trả 2 triệu cho tôi.

Nhưng tôi rất lạ bởi cô này thường xuyên check in hàng hiệu và các quán ăn sang chảnh, chả nhẽ 2 triệu thôi mà cũng không có tiền trả lại? Bây giờ là cuối năm, ai cũng bận lo trăm công ngàn việc, 2 triệu dù nhỏ nhưng nó cũng có thể mua được hàng khối thứ rồi. Bất ngờ hơn, tôi nghe được một đồng nghiệp kể lại rằng Linh từng nói với mấy chị phòng nhân sự tôi là một kẻ keo kiệt, cho vay có tí tiền nhưng đòi bằng được.

Đồng nghiệp vay tiền nhưng kỳ kèo không trả, tôi bày ả cách xếp mâm ngũ quả và nói một câu khiến cô ta rụng rời chân tay bắn ngay tiền vào tài khoản  - Ảnh 2.

Đã thế, tôi quyết tâm sẽ làm con bé kém duyên và không biết điều này một bài học nhớ đời. Đúng ngày cuối cùng làm việc của năm, khi mọi người dường như chẳng còn đoái hoài gì đến deadline mà chỉ buôn dưa lê về việc chuẩn bị Tết, tôi cũng tham gia cùng. Linh khoe mẽ "Năm nay em được mẹ giao cho đi chợ để bày mâm ngũ quả nhưng chưa biết chọn quả gì, không biết các chị gợi ý giúp em được không?"

Nghe thấy vậy, tôi đanh giọng và bĩu môi: "Mâm ngũ quả quan trọng lắm đấy em ạ, nhưng chị nghĩ có một quả em không được bỏ qua! Đó là quả báo, đặc biệt khi em vay tiền chị nhưng em không trả!"

Đồng nghiệp vay tiền nhưng kỳ kèo không trả, tôi bày ả cách xếp mâm ngũ quả và nói một câu khiến cô ta rụng rời chân tay bắn ngay tiền vào tài khoản  - Ảnh 3.

Chưa kịp để mọi người há hốc mồm, tôi lẹ miệng: "Ngoài quả báo thì em chọn quả gì cũng được, miễn sao cho nó chua chát như cái cuộc đời của kẻ mãi không trả nợ được 2 triệu vậy!". Nói đoạn, tôi bỏ đi luôn, không thèm quan tâm gì đến cảm xúc của cô bé Linh kia.

Và thật bất ngờ, buổi tối hôm ấy khi về nhà, tài khoản của tôi reo lên "ting ting". Là Linh đã trả tiền kèm theo lời xin lỗi về sự chày bửa này. Đúng là với những kẻ rắn mặt thì chúng ta cần phải rắn mặt hơn! Chị em công sở hãy nhớ, nợ chưa đòi được trước Tết thì sẽ rất rông, nên cố gắng khéo léo và đanh thép một chút để "của thiên trả địa" nha.

Đồng nghiệp vay tiền nhưng kỳ kèo không trả, tôi bày ả cách xếp mâm ngũ quả và nói một câu khiến cô ta rụng rời chân tay bắn ngay tiền vào tài khoản  - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm