Đồng nghiệp so đo, khó chịu ra mặt với tôi và câu nói lạnh lùng của sếp khiến kẻ ích kỷ khiếp sợ

M.B,
Chia sẻ

Giờ thì tôi đã hiểu nhiều tâm tư và cách sếp quản lý nhân sự...

Từ bé đến giờ, bố mẹ đã nói tôi là một đứa rất... lỳ đòn. Không hẳn là mang nghĩa tiêu cực kiểu cứ trơ ra, chỉ là một khi tôi đã muốn bám trụ lấy cái gì thì tôi sẽ quyết tâm tới tận cùng. Hoặc theo đuổi ước mơ cũng thế, tôi không phải là tuýp người dễ từ bỏ. Tất nhiên, tôi nhận thức được đôi khi bản thân hơi lạnh lùng với mọi người xung quanh, khiến cho họ dễ nghĩ rằng tôi chảnh. Nhưng mà sâu trong thâm tâm, tôi rất tốt bụng, chan hòa, nếu người ta không làm gì thì tôi cũng đối xử tử tế.

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế đồ họa của trường Mỹ thuật công nghiệp. Giờ đây tôi có một công việc khá tốt ở tập đoàn về công nghệ liên quan tới thiết kế. Trước đây tôi không đi làm ở đâu dù đã tốt nghiệp 2 năm rồi. Bởi tôi lựa chọn làm tự do (freelancer), vừa thoải mái về thời gian mà thu nhập cũng tốt. Song tôi gặp một vấn đề là giờ giấc không ổn định.

Đồng nghiệp so đo, khó chịu ra mặt với tôi và câu nói lạnh lùng của sếp khiến kẻ ích kỷ khiếp sợ  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chẳng hạn buổi sáng tôi sẽ ngủ nhưng đến chiều tối phải làm việc cật lực, thậm chí thức đêm là điều quá hiển nhiên. Nhìn tôi già đi rõ so với bạn bè đồng trang lứa. Bố mẹ cũng nhắc tôi không nên như vậy, thay vào đó hãy gắn bó với một công ty ổn định. Từ đó thì nếp sinh hoạt và giờ giấc cũng đi vào trật tự hơn.

Tìm mãi tôi mới thấy một môi trường phù hợp để gắn bó. Mức lương ở đây khởi điểm là 13 triệu đồng, công ty còn vạch sẵn lộ trình làm việc nên tôi rất hài lòng, yên tâm. Đợt tôi vào công ty còn có một bạn thiết kế nữa là nữ. Các anh chị hay nói đùa là vì công ty có nhiều đàn ông rồi nên tuyển designer là nữ để "cân bằng".

Trái với kỳ vọng của tôi, khi mới vào công ty, sếp giao việc hơi qua loa và nhàm chán một chút. Trước giờ tôi đã quen với mức độ khó của công việc thiết kế, nên giờ ngồi làm những yêu cầu đơn giản quả thật hơi... lạ tay. Vả lại, quy trình thiết kế của công ty rõ ràng, tôi chưa cần vận dụng nhiều chất xám, nên tôi đã làm mọi thứ xong khá nhanh. Thời gian rảnh rỗi trên công ty, tôi lén lút làm việc freelance để có thêm đồng ra đồng vào.

Ngoài công việc và nhiệm vụ của bản thân, tôi không để tâm tới người khác. Tuy vậy, tôi thấy bạn đồng nghiệp kia có vẻ tỏ ra chán nản với công việc, không nhiệt tình, thậm chí còn hay thở dài. Trong lòng tôi chỉ nghĩ, có thể bạn gặp chuyện gì buồn bực không liên quan tới công việc.

Bước ngoặt xảy ra khi khoảng 2 tuần trước, trong phòng họp đầu tuần, sếp giao tôi một nhiệm vụ mới, đối tác cũng mới, làm từ đầu. Tôi được quyền tự quyết concept, kế hoạch và làm trong 2 tuần. Trong khi bạn đồng nghiệp vẫn phải thực hiện những nhiệm vụ cũ. Sau buổi họp đó, tôi thấy bạn ấy tức tối hơn, mặt tối sầm lại.

Đỉnh điểm, có một hôm sếp phê bình cách phối màu của bạn ấy, thì bạn đã nói theo kiểu hơi dỗi một chút: "Sao vào công ty mà anh cứ bắt em phải làm những thứ dưới năng lực của em vậy? Mà tại sao sếp lại thể hiện sự thiên vị rõ ràng giữa em và bạn ấy (tôi)?".

Đồng nghiệp so đo, khó chịu ra mặt với tôi và câu nói lạnh lùng của sếp khiến kẻ ích kỷ khiếp sợ  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tôi không nói gì, vì bây giờ nếu tôi lên tiếng thì chỉ giống như đổ thêm dầu vào lửa. May mắn thay, sếp đã đáp trả, bằng giọng điệu lạnh lùng: "Đừng nghĩ anh không để ý tới thái độ của nhân viên. Không chịu khó làm những việc nhàm chán, thì cũng không đủ tư cách và năng lực để làm việc lớn hơn đâu". Sếp nói xong, bạn đồng nghiệp của tôi cũng cúi đầu, ngậm ngùi. Hiện tại, đồng nghiệp đã xin nghỉ việc. Sếp tôi bảo "Nghỉ thì tìm người mới thay thế, có gì đâu?".

Giờ tôi đã hiểu sếp mình, anh ấy quan sát khá tỉ mỉ. Tôi mặc dù trong lòng cũng thấy công việc lúc mới đầu hơi nhàm chán thật, song tôi không thể hiện ra ngoài và vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cũng bởi tính "lỳ" của tôi, nên tôi mới giữ được sự bình tĩnh. Thật may mắn vì cuối cùng tôi đã có thể lọt vào "mắt xanh" của sếp và được anh giao nhiệm vụ lớn hơn. Hi vọng lời tâm sự của tôi sẽ là bài học đắt giá cho nhiều bạn trẻ ở môi trường công sở.

Chia sẻ