Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" văn phòng nào cũng có!

M.B, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nếu bạn vẫn bình an sau khi tiếp xúc với 18 kiểu đồng nghiệp dưới đây thì chúc mừng, bạn là một nhân viên "cừ khôi" đấy!

Trong một văn phòng công sở, những kiểu người khác nhau phải cùng tồn tại với nhau. Có người tốt, có kẻ xấu, tất cả tạo nên một bức tranh đa màu và chân thực. Cũng có những người đồng nghiệp trở thành bạn tốt của ta, là người đồng hành chinh chiến deadline, nhiệm vụ khó nhằn. Nhưng cũng chẳng thiếu kẻ chỉ muốn xã giao cho xong.

Mỗi chúng ta là cá thể riêng biệt, có những thói quen lẫn cách nhìn riêng về cuộc sống. Chị em chẳng thể làm hài lòng tất cả mọi người hay tránh hoàn toàn thị phi được. Điều quan trọng bạn nên nhớ, là một nhân viên chuyên nghiệp sẽ biết thích nghi với môi trường, làm giảm tối đa các mâu thuẫn drama và vẫn có thể lao động hiệu quả dưới vô vàn áp lực đó.

18 kiểu người "độc hại" dưới đây, hẳn là ít nhiều bạn đã từng tiếp xúc ở chốn công sở. Nếu muốn là một nhân viên tốt, hãy học cách ứng xử với từng tuýp người cho phù hợp nhé!

1. Mưu mô và hay buôn chuyện

Họ dễ bẻ lái những câu chuyện phiếm và tìm mọi cách để thu thập, thêu dệt nên một kịch bản theo ý mình. Tất nhiên, mục đích sau cùng là hạ bệ đối phương nhằm thực hiện mưu đồ xấu một cách lén lút.

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 1.

2. Bảo thủ

Thái độ dửng dưng, thậm chí là chống đối lại sự đổi mới, nâng cấp trong công việc lẫn những mảng ngoài lề khác là biểu hiện rõ ràng của người bảo thủ. Vậy nên đừng lôi kéo họ nếu bạn muốn bản thân học hỏi, cố gắng để nhận được điều gì mới mẻ.

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 2.

3. Sống thờ ơ với tập thể

Một vài câu cửa miệng của kiểu người này là "Tại sao lại là tôi?", "Sao không nhờ người khác?", "Tôi được trả tiền cho việc này đâu?"... Họ đặt lợi ích của bản thân lên trước những công việc mang tính gắn kết tập thể.

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 3.

4. Tỏ ra mình là nhất

Thường kiểu người này sẽ lấy cớ bản thân có thâm niên sâu dày, thậm chí không e dè với bất cứ cấp trên trẻ tuổi nào mà luôn thể hiện mình giỏi nhất, quyền lực nhất. Họ mặc định ai làm gì cũng phải thông qua ý kiến của họ.

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 4.

5. Keo kiệt

Không chịu bỏ tiền ra để nộp quỹ tập thể nhưng lại rất "lẹ miệng" trong những buổi liên hoan - chính là kiểu người keo kiệt bủn xỉn!

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 5.

6. Thánh than vãn chuyên "hút năng lượng"

Họ có thể kể khổ kể mệt cả ngày và làm bào mòn năng lượng của những người xung quanh với hàng tá nỗi niềm của bản thân như vậy. Và nếu bạn cảm thấy như bị tụt năng lượng, thì tức là người kia đã đạt được mục đích rồi đấy!

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 6.

7. Kẻ thao túng

Nếu chị em gặp một ai đó vừa khen nịnh dứt lời đã nhờ vả thì tức là họ đang cố thao túng chúng ta. Việc này rất nguy hiểm nếu bạn đồng ý tắp lự vì nó sẽ tạo tiền đề cho những lần sau.

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 7.

8. Quá nhạy cảm với thời tiết

Đồng ý là tùy vào thể trạng, sức khỏe mà mỗi người sẽ có mức độ nhạy cảm với thời tiết nóng, lạnh khác nhau. Nhưng hành vi bị coi xấu tính là khi bạn quá ích kỷ và bắt số đông phải làm theo ý mình.

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 8.

9. Chuyên pha trò vô duyên

Hài hước vốn là điểm cộng song nó cũng trở thành nhược điểm nếu một ai đó không biết kiểm soát bản thân. Đừng để đồng nghiệp đánh giá bạn làm việc kém cỏi suốt ngày chỉ biết cợt nhả và đùa giỡn.

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 9.

10. Nhờ vả thái quá

Thật chẳng ngoa khi so sánh họ với kiểu "ký sinh". Bất luận bạn đang bận bịu ra sao, họ vẫn sẽ nhờ vả cho bằng được!

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 10.

11. Suốt ngày phá bỏ ranh giới

Ranh giới ở nơi làm việc vừa đảm bảo được tính chuyên nghiệp mà còn giúp mỗi nhân viên cảm thấy thoải mái, an tâm cống hiến. Song một số người không nhận thức được điều này mà tự ý làm nhiều chuyện vô duyên, quá đáng.

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 11.

12. Kẻ lười biếng

Tất nhiên rồi, trong một tập thể đang cùng nhau cố gắng để phát triển hơn thì ai là người lười biếng, ỷ lại cũng sẽ bị coi thường, thậm chí là tẩy chay.

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 12.

13. Mắc chứng ái kỷ

Yêu bản thân quá mức, luôn cho mình là nhất, tự tách biệt bản thân ra khỏi hội nhóm là biểu hiện của tuýp người này. Họ còn dễ bị tự ái song hành động thì độc lập, thi thoảng cũng chẳng có vấn đề nhưng về lâu về dài vẫn là không nên.

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 13.

14. Thích chỉ trích

Chẳng một điều gì có thể vừa mắt họ. Những kiểu người như vậy luôn "bới lông tìm vết", săm soi đủ đường để vạch ra một khuyết điểm trong sản phẩm, hoặc phạm trù liên quan đến đồng nghiệp khác.

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 14.

15. Quá rảnh rỗi

Những đồng nghiệp thừa thời gian thường sẽ có xu hướng kéo người khác buôn chuyện, bàn luận cùng họ. Có thể nhờ một cách nào đấy mà đồng nghiệp kiểu này vẫn trụ lại được công ty, song chính bạn nên dè chừng và tránh xa thì hơn.

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 15.

16. Hay bắt lỗi

Có thể ở một khía cạnh nào đó, việc cầu toàn, tỉ mỉ là đức tính tốt cho sản phẩm hoàn hảo. Nhưng đừng đánh đồng nó với việc suốt ngày chỉ biết đứng chỉ đạo, tìm ra sai lầm thái quá. Vô hình trung điều này sẽ làm giảm năng suất lao động, tốn thời gian mà còn mếch lòng đồng nghiệp.

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 16.

17. Kẻ trì hoãn

Làm việc cùng những người như vậy thì bạn nên xác định rằng họ có thể khiến cả nhóm chậm deadline. Sự dửng dưng, chủ quan rất dễ dẫn đến những sai lầm trong công việc.

Đọc vị 18 kiểu đồng nghiệp xấu tính và "độc hại" mà văn phòng nào cũng có - Ảnh 17.

18. Đi muộn về sớm

Kiểu đồng nghiệp kể trên có thể tạo ra hàng trăm lý do cho việc không chấp hành nội quy công ty. Mặc dù đi làm muộn và về rất sớm nhưng họ thường khó có ý thức đảm bảo đúng tiến độ công việc.

Vậy ở văn phòng của chị em thì sao, bạn có gặp 18 kiểu người kể trên đây không?

Nguồn: B.S

Chia sẻ
Đọc thêm