Độc đáo quả nhân sâm "trường sinh bất lão" trưng Tết

Những quả dưa lê hình Thần Tài cười tươi hay quả lê có hình em bé say ngủ đang rất "hot" trên thị trường dịp Tết này.

Năm nay, cùng với các loại hoa trái có hình dáng đặc biệt như bưởi hồ lô, bưởi tay Phật (bưởi lễ Cát Tường), dưa hấu thỏi vàng… dưa lê hay lê nhân sâm có hình người cũng là mặt hàng hot được người Việt mua về trưng Tết. Có hai “phiên bản” của trái nhân sâm “trường sinh bất lão” đang được chào bán là quả lê có hình dáng em bé ngồi xếp bằng, tay chắp trước ngực và quả dưa lê hình thần tài, mặt cười phúc hậu, bụng được “khắc” chữ nổi.

Độc đáo quả nhân sâm "trường sinh bất lão" trưng Tết   1
Quả lê "nhân sâm" có hình em bé xếp bằng...

Độc đáo quả nhân sâm "trường sinh bất lão" trưng Tết   2
... và dưa lê Thần Tài có giá vài trăm nghìn một quả.

Hai loại quả này đều có màu xanh ngọc bích, khi chín sẽ dần chuyển sang màu vàng. Bích Mai, một người bán quả lê “nhân sâm” và dưa lê Thần Tài cho biết: hai loại quả này có vẻ ngoài đẹp mắt, dùng thắp hương hay biếu Tết đều rất đẹp và ý nghĩa. Quả dưa lê Thần Tài mang ý nghĩa cầu cho năm mới dồi dào tiền tài và may mắn, khi chín sẽ chuyển màu vàng trắng trông rất phúc hậu; còn quả lê nhân sâm giống như trong phim Tây Du Ký mang ý nghĩa cầu chúc sức khỏe, bình an, cầu con cái thuận hòa, ngoan ngoãn. Theo Mai, quả lúc thu hoạch nặng khoảng 0,3 kg/quả, có màu xanh ngọc bích, có thể trưng từ 20 – 30 ngày, khi quả chín sẽ chuyển sang màu vàng trắng với dưa lê Thần Tài và màu vàng đậm với lê nhân sâm.

Độc đáo quả nhân sâm "trường sinh bất lão" trưng Tết   3
Quảng cáo bán quả lê nhân sâm và dưa lê Thần Tài trên một diễn đàn kinh doanh.

Mai cũng cho biết, những quả có hình dáng đặc biệt hoàn toàn có thể ăn được, chất lượng quả không khác những quả thông thường. Khi một số người mua bày tỏ lo ngại về “hạn sử dụng” dài của sản phẩm, Mai cho biết, hai loại quả này được nhập trực tiếp từ Hongkong, đảm bảo không có chất bảo quản. Lý do chúng có thể để được lâu như vậy là do nhà vườn chọn thời điểm thu hoạch khi quả chưa chín hẳn và quả sẽ chín dần trong quá trình trưng bày.

Độc đáo quả nhân sâm "trường sinh bất lão" trưng Tết   4
Những quả dưa lê đã chín có màu vàng trắng hấp dẫn.

Với mức giá bán ra 190.000 đồng/quả và 400.000 đồng/cặp có kèm hộp lót lụa cho sản phẩm quả lê nhân sâm và 170.000 đồng/quả, 380.000 đồng/cặp có kèm hộp lót lụa cho sản phẩm dưa lê Thần Tài, khách mua buôn số lượng từ 20 quả trở lên còn được giảm giá sâu hơn, Mai tự tin cho biết, cô là người bán mặt hàng này rẻ nhất trên thị trường. “Sản phẩm này đang cực kỳ hot, năm nay mới có mặt ở Việt Nam đấy. Mình nhận được rất nhiều điện thoại cũng như inbox của khách hàng từ khắp nơi. Mình bắt đầu kinh doanh mặt hàng này từ cuối tháng 11 âm lịch, chủ yếu rao hàng trên Facebook thôi, mới gần 10 ngày mà mình đã bán được vài nghìn quả rồi chưa kể các đơn hàng đã đặt trước. Sau khi khách chốt số lượng và chuyển tiền cho mình, 5 - 10 ngày sau, hàng sẽ được chuyển về Việt Nam. Do mất thời gian khá dài để vận chuyển nên với những khách hàng đặt buôn, khoảng mùng 8 tháng Chạp mình sẽ chốt đơn hàng để họ còn kịp bán Tết”.

Độc đáo quả nhân sâm "trường sinh bất lão" trưng Tết   5
Thiết kế hộp đựng quả lê "nhân sâm" của nhà sản xuất gợi nhớ về bộ phim Tây Du Ký.


Tìm hiểu về sản phẩm trái lê nhân sâm và dưa lê Thần Tài trên thị trường online, đúng như Mai nhận định, không có quá nhiều người bán. Giá cả của hai loại quả này cũng dao động từ 220.000 - 290.000 đồng/quả, tương đương với 450.000 đồng - 600.000 đồng/cặp có kèm theo hộp. Vì mặt hàng này có giá khá cao, những người bán không nhập hàng về ồ ạt mà yêu cầu khách đặt hàng và đặt cọc tiền trước.

Độc đáo quả nhân sâm "trường sinh bất lão" trưng Tết   6
Sản phẩm tương tự được rao bán với giá 290.000 đồng/quả.

Chị Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) vừa đặt mua một cặp quả lê nhân sâm để trưng Tết chia sẻ, chị thấy loại quả này có hình thù dễ thương, ngộ nghĩnh nên mua về thắp hương. Chị cho biết: “Tôi rủ vài đồng nghiệp và bạn bè mua cùng để có thể được ưu đãi giá, nhưng mọi người ngần ngại vì sản phẩm có giá hơi cao so với các loại hoa quả khác, lại không có tem nhãn chứng minh xuất xứ, kiểm định, dù người bán khẳng định bảo hành chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Cách đây mấy năm, mẹ chồng tôi có sang du lịch Trung Quốc và kể rằng, bà đã từng ăn loại lê có hình dáng như trong phim Tây Du Ký, rất ngon và thơm nên tôi vẫn đặt mua một cặp. Tôi nghĩ sản phẩm này đem biếu cũng rất độc đáo, thú vị”.

Được biết, cách thức để tạo ra những trái lê nhân sâm hay dưa lê Thần Tài này tương tự như cách làm ra bưởi hồ lô, bưởi tay Phật hay dưa hấu thỏi vàng ở Việt Nam. Theo một số nguồn tin nước ngoài, những quả lê có hình em bé chắp tay trông giống quả nhân sâm trong phim Tây Du Ký là sáng tạo của một nông dân người Trung Quốc vào năm 2011 và ông này phải mất 6 năm để thử nghiệm trước khi bán ra thị trường.

Chia sẻ
Đọc thêm