Đồ dùng không thể thiếu khi nấu nướng là ổ hạt vi nhựa gây ung thư phổi, đại tràng, nhà nào cũng có vài cái
Các nghiên cứu mới đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối liên hệ giữa hạt vi nhựa và nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là từ một loại đồ dùng trong nhà bếp.
Đồ dùng nhà bếp bằng nhựa đen là ổ chứa hạt vi nhựa, có mối liên hệ với ung thư
Mỗi ngày, chúng ta tiếp nạp vô số hạt nhựa nhỏ li ti từ không khí, nước xung quanh cũng như từ thức ăn.
Trong thập kỷ qua, các nhà khoa học ngày càng lo ngại rằng "đại dịch nhựa" có thể đang đầu độc nghiêm trọng cơ thể và não bộ của chúng ta. Hậu quả có thể gây tử vong trong một số trường hợp.
Hiện nay, một loạt các nghiên cứu uy tín đang bắt đầu xác nhận một trong những nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của y học - có thể đang thúc đẩy làn sóng ung thư ảnh hưởng đến phổi, đại tràng, bàng quang và tuyến tiền liệt của con người.
Một số tin tức đáng lo ngại nhất đến từ các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco (Mỹ), những người đã thực hiện một đánh giá chuyên sâu về hơn 3.000 nghiên cứu về hạt vi nhựa.
Trong đó phát hiện dụng cụ chiên xào làm bằng nhựa đen là ổ hạt vi nhựa, được cho là có mối liên hệ với bệnh ung thư phổi, ung thư đại tràng.
Hạt vi nhựa là thủ phạm gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe con người
Báo cáo được công bố vào tháng 12 năm 2024 trên Tạp chí ACS Publications Environmental Science & Technology. Các nhà khoa học tuyên bố: "Chúng tôi kết luận hạt vi nhựa bị nghi ngờ là gây hại cho sức khỏe sinh sản, tiêu hóa và hô hấp của con người, đặc biệt có mối liên hệ với ung thư đại tràng, ung thư phổi".
Bài báo là đánh giá đầu tiên cho các nghiên cứu trước đây về hạt vi nhựa, được Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ phê duyệt.
Như TS Antonis Myridakis (giảng viên khoa học môi trường tại Đại học Brunel, Anh), nói với tờ Mail, phương pháp này liên quan đến việc hợp nhất các kết quả đáng tin cậy nhất từ một loạt các nghiên cứu.
Trung bình, chúng ta ăn vào khoảng 5g hạt nhựa mỗi tuần - cùng trọng lượng với một chiếc thẻ tín dụng - theo một đánh giá năm 2019 của Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới về dữ liệu từ 50 nghiên cứu trước đó. Trong 1 năm, con số này lên tới 260g. Việc dùng những dụng cụ như chiếc xẻng chiên xào bằng nhựa đen là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta ăn nhựa đều đặn, đáng cảnh báo.
Hạt vi nhựa xâm nhập vào cơ thể gây ra những hệ lụy gì?
Các hạt nhỏ xâm nhập vào máu và các cơ quan của chúng ta được phân loại là hạt vi nhựa (nhỏ tới 0,0001mm), nhựa nano (nhỏ tới 0,000000001cm).
Chúng đang ngày càng trở nên phổ biến. Mỗi năm, các công ty trên toàn thế giới sản xuất gần 460 triệu tấn nhựa. Con số đó được dự đoán sẽ đạt 1,1 tỷ vào năm 2050.
Nghiên cứu đã chỉ ra cách vi nhựa có thể tích tụ trong các cơ quan trong cơ thể, gây viêm nhiễm nguy hiểm. Các hóa chất độc hại thường được mang trên bề mặt của những hạt này. Những hóa chất này, được sử dụng trong sản xuất, bao gồm chất hóa dẻo - chất phụ gia hóa học làm cho nhựa dẻo hơn - có thể làm biến đổi DNA, tăng nguy cơ ung thư.
Nỗi sợ hãi này đã được củng cố đáng kể bởi báo cáo mới của Đại học California. Điều này làm nổi bật bằng chứng khoa học cho thấy các hạt vi nhựa phá vỡ lớp chất nhầy trong đại tràng, thường bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại, có khả năng thúc đẩy sự phát triển của khối u.
Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo, các hạt vi nhựa bị nghi ngờ là giết chết các tế bào ruột và gây viêm mãn tính, cũng như gây hại cho hệ thống miễn dịch đường ruột. Điều này một lần nữa có thể gây ung thư.
Các nhà nghiên cứu California cũng báo cáo về mối liên hệ giữa việc hít phải hạt vi nhựa và chức năng phổi kém. Các hạt này làm hỏng các mô phổi, gây viêm mãn tính, làm hỏng các tế bào và DNA của chúng, dẫn đến tăng nguy cơ ung thư phổi.
Các chuyên gia tại tổ chức từ thiện Breast Cancer UK (Anh) cho biết, mặc dù vẫn chưa được chứng minh, nhưng có thể có mối liên hệ giữa vi nhựa và ung thư vú.
Tổ chức từ thiện giải thích: "Hạt vi nhựa thường chứa hỗn hợp các hóa chất phá vỡ nội tiết tố, bắt chước hormone estrogen nữ. Những chất này có thể đặc biệt nguy hiểm vì có liên quan đến việc gây ra những thay đổi ung thư trong tế bào vú. Việc ăn phải hạt vi nhựa có thể gây viêm và kích ứng. Điều này dẫn đến tổn thương DNA và thúc đẩy ung thư".
Những phát hiện này xuất hiện, sau một nghiên cứu mới đáng lo ngại khác, cảnh báo mối liên hệ giữa việc ăn phải vi nhựa và phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
Vậy, chúng ta nên dùng gì để thay thế dụng cụ chiên xào bằng nhựa đen?
Vào thời khắc năm mới sắp sang, dù bận rộn đến mấy thì cũng đừng quên, sức khỏe của bạn và gia đình luôn quan trọng hàng đầu.
Thay vì dùng dụng cụ chiên xào bằng nhựa đen, bạn có thể thay bằng dạng gỗ sẽ an toàn hơn cho sức khỏe gia đình cũng như kéo dài tuổi thọ cho xoong chảo nhé!
(Ảnh minh họa: Internet)