Định vị ba cách dập dịch thành công của Hàn Quốc khiến thế giới phải dõi theo

HỒNG NHUNG, Theo TỔ QUỐC

Tờ The Guardian điểm danh ba cách giúp Hàn Quốc dập dịch thành công là xét nghiệm, truy dấu và phòng ngừa.

Theo The Guardian, khi cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường tại Seoul thì nhiều quốc gia khác tự hỏi cách thức nào đã giúp Hàn Quốc dập dịch nhanh chóng như vậy.

Cuối tuần trước, hàng triệu người dân Hàn Quốc đã phải kiên nhẫn xếp hàng ở khu vực bỏ phiếu để tham gia cuộc bầu cử quốc hội Hàn Quốc. Theo the guardian, tất cả mọi người vẫn giữ khoảng cách đảm bảo và tham gia nghĩa vụ của mình.

Định vị ba cách dập dịch thành công của Hàn Quốc khiến thế giới phải dõi theo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Guardian

Trong khi một số người đeo gang tay sử dụng một lần đến các trung tâm mua sắm thì một số người dân Hàn Quốc khác lại lặng lẽ trở lại công việc của họ, đi chơi golf hoặc mua sắm những mặt hàng khác mà không phải là thực phẩm hay nước rửa tay khô.

Theo the guardian, ra ngoài ăn tối, một mình đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Hàn Quốc là các động thái dường như không thể tin được trong các ngày qua khi Hàn Quốc đã từng trải qua thời gian khó khăn đối phó với đại dịch bùng phát. Và hiện tại, dịch Covid-19 đang báo động số ca nhiễm ở Mỹ và châu Âu.

Theo the guardian, phải rất lâu trước khi Anh có thể chấp nhận rằng Covid-19 thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng. Trong khi đó, Hàn Quốc đã nhìn nhận đây là mối đe dọa ngay từ khi số ca nhiễm hàng ngày báo động. Sau khi đất nước này thông báo ca nhiễm đầu tiên vào ngày 20/1 thì các ca nhiễm vẫn thấp trước khi tăng mạnh.

Sau đó, một vài điều khác thường đã diễn ra. Sự gia tăng các ca nhiễm bắt đầu mạnh mẽ. Vào cuối tháng Ba, số ca nhiễm hàng ngày đã leo lên đến hàng chục và sau đó là gấp đôi. Trong vài tuần, Hàn Quốc đã có thể "làm phẳng con đường cong". Ngày 22/4, Hàn Quốc đã thông báo 11 ca nhiễm Covid-19 mới và là ngày thứ 4 liên tiếp có số ca nhiễm thấp dưới 15. Với khoảng 237 ca tử vong vì Covid-19, Hàn Quốc là nước có số ca tử vong thấp nhất thế giới so với con số nhiễm chiếm khoảng 2.23%.

Các quốc gia khác đang theo dõi cách thức xử lý bệnh của Hàn Quốc và đánh giá 3 cách thức chủ chốt khiến nước này dập dịch là xét nghiệm, truy dấu và ngăn chặn.

Có lẽ nổi bật nhất là khả năng Hàn Quốc có thể "chế ngự" được dịch bệnh mà không cần đến biện pháp phong tỏa giống như cách mà Anh, Italy hay Pháp đang làm. Trái ngược với phản ứng hoảng loạn mua hàng giống với các quốc gia khác, người dân Hàn Quốc hầu hết là bình tĩnh. Không hề có báo cáo về tích trữ và chỉ có người đứng chờ đợi xét nghiệm hoặc mua khẩu trang hay đi bỏ phiếu.

Vào thời điểm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẩn trương yêu cầu các quốc gia tiến hành xét nghiêm thì Hàn Quốc đã dành nhiều tuần để làm trước đó và ước tính trung bình khoảng 12.000 người tham gia xét nghiệm và thậm chí là 20.000 người tham gia xét nghiệm mỗi ngày tại hàng trăm điểm xét nghiệm tại xe hay trung tâm xét nghiệm khác. Trung tâm di động đã tiến hành xét nghiệm miễn phí trong 10 phút và kết quả gửi tới số điện thoại của người dân chỉ trong 24 tiếng. Tính đến giữa tháng Ba, hơn 270.000 người Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm Covid-19.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc – quốc gia kết nối nhiều nhất thế giới cũng sử dụng công nghệ di động để truy dấu liên lạc người nhiễm trong suốt đại dịch. Những người có xét nghiệm dương tính đều phải yêu cầu mô tả quá trình đi lại và tiếp xúc với ai, có hỗ trợ theo dõi điện thoại GPS, camera giám sát và giao dịch thẻ tín dụng. Các thông tin chi tiết đã giúp Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Hàn Quốc đưa ra các cảnh báo nhanh chóng trong thời gian thực về vị trí của người nhiễm Covid-19.

Ông Jerome Kim, Tổng giám đốc Viện vaccine quốc tế tại Seoul cho biết, Hàn Quốc đã ngăn chặn virus thông qua sự lãnh đạo quyết đoán và minh bạch trong dữ liệu mà không phải là yếu tố cảm xúc.

Định vị ba cách dập dịch thành công của Hàn Quốc khiến thế giới phải dõi theo - Ảnh 3.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: Rex/Shutterstock

Ngoài việc kiểm tra người dân và truy dấu, cách ly và điều trị những người nhiễm thì chính phủ cũng thuyết phục hàng triệu người dân thay đổi sinh hoạt, chú ý giữ khoảng cách tiếp xúc và các công ty khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà.

"Việc tuân thủ giãn cách xã hội và vệ sinh, tránh tụ tập các quán bar, chùa, phòng tập gym. Hợp tác tự nguyện là điều căn bản đối phó với dịch bệnh", ông Kim nói.

Hàn Quốc có lẽ học được nhiều bài học từ cái giá phải trả cho sự trì hoãn. Trong năm 2015, dịch bệnh hô hấp tại Trung Đông đã khiến 36 người tử vong và khiến 186 người nhiễm. Hãng nghìn người phải thực hiện cách ly sau khi truy dấu một khách du lịch từ nước ngoài vào nước này.

Cách tiếp cận của Hàn Quốc chắc chắn thu hút chú ý của quốc tế. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bắt đầu một chiến dịch ngoại giao Covid-19 với các nhà lãnh đạo thế giới khác và quốc gia này đã xuất khẩu nhiều bộ kit xét nghiệm tới ít nhất 20 quốc gia, bao gồm cả Mỹ.

Theo the guardian, cuốn sách phát hành mới nhất của chính phủ Hàn Quốc đưa ra cách phòng chống dịch bệnh: "Flattening the curve on Covid-19: the Korean experience" (Bẻ gãy đường cong đối phó với Covid-19: Kinh nghiệm của Hàn Quốc). Cuốn sách đã chỉ ra rằng Hàn Quốc đã có được thành công trong cuộc chiến dịch bệnh Covid-19 trong 20 ngày mà không hề phải dùng đến các biện pháp khắt khe nhất.

Trong khi các quan chức y tế cảnh báo mối đe dọa về làn sóng lây nhiễm thứ hai thì cuộc sống của người dân Hàn Quốc đang chậm chạp trở về nhịp sống bình thường. Tuần này, Hàn Quốc đã nới lỏng hạn chế, cho phép hoạt động từng bước việc mua bán, mở cửa hàng, quán bar, gym.

"Cho đến khi hệ thống miễn dịch công đồng có thể đạt an toàn và có vaccine phòng ngừa thì mọi thứ có thể trở lại bình thường giống như trước khi", ông Kim nói.

"Tôi cho rằng chính phủ đã làm tốt. Như tôi thấy, các quốc gia khác đang phải học tập Hàn Quốc cách chống dịch. Và tôi cho rằng điều tuyệt vời nhất cũng dành cho đội ngũ y tế chúng tôi", bà Lee Mi-young, một người dân Hàn Quốc nói.

Chia sẻ
Đọc thêm