Giữa đại dịch, Trung Quốc ra quyết định mua nông sản từ Mỹ, đem lại thắng lợi gấp 3

minh khôi, Theo Báo dân sinh

Trung Quốc đang chuẩn bị mua hơn 30 triệu tấn nông sản cho các kho dự trữ nhà nước.

Nhập khẩu hàng chục triệu tấn nông sản từ Mỹ

Động thái này nhằm tránh tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng gây ra do đại dịch Covid-19, đồng thời thực hiện cam kết mua thêm nông sản Mỹ, Reuters dẫn lời 3 nguồn tin.

Cụ thể, Trung Quốc có kế hoạch bổ sung khoảng 10 triệu tấn đậu nành, 20 triệu tấn ngô và 1 triệu tấn bông vào kho dự trữ nhà nước, 2 trong số các nguồn tin ẩn danh cho biết về kế hoạch của chính phủ Trung Quốc.

Phần lớn các loại cây trồng sẽ là hàng nhập khẩu, và chủ yếu từ Mỹ, lý do vì Bắc Kinh thực hiện cam kết theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã ký vào hồi tháng 1, các nguồn tin cho biết, từ chối nêu danh tính.

Thông điệp chính từ (Bắc Kinh) là bảo đảm sinh kế của người dân. Đây là thời điểm tốt để dự trữ, đặc biệt là khi giá của hàng hóa ở mức khá thấp, một trong những nguồn tin tiết lộ.

Bắc Kinh cũng có kế hoạch bổ sung 1 triệu tấn đường và 2 triệu tấn dầu đậu nành vào kho dự trữ, các nguồn tin cho biết. Tuy hiên, vẫn chưa rõ nước này sẽ mua của quốc gia nào. Công ty ngũ cốc Trung Quốc Sinograin không phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Thời điểm thích hợp

Thời điểm này có thể thuận lợi cho quyết định mua nông sản của Bắc Kinh, vì giá đậu nành và ngô của Trung Quốc cao gấp đôi so với Mỹ, nơi hàng nông sản tồn kho ngày một chất đống trong khi cầu bị cắt giảm do đại dịch Covid-19.

Đây là một thắng lợi gấp 3: nguồn dự trữ có thể được tung ra để giữ giá khi cần thiết; việc mua nông sản cũng giúp Bắc Kinh thực hiện thỏa thuận thương mại Trung-Mỹ; và cuối cùng, giá mua có lợi cho Bắc Kinh, một trong những nguồn tin cho biết.

Đại dịch Covid-19, khởi phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm ngoái, đã khiến 2,5 triệu người bị lây nhiễm và khoảng 180.000 người tử vong trên toàn cầu.

Trung Quốc đã phải áp đặt lệnh phong tỏa Vũ Hán để ngăn chặn sự bùng phát của bệnh dịch. Tuy nhiên, việc này đã phá hủy nền kinh tế thế giới và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có nông nghiệp.

Trung Quốc đã đồng ý đẩy mạnh mua hàng nông sản của Mỹ, bao gồm tăng thêm 12,5 tỷ USD vào năm 2020 và 19,5 tỷ USD vào năm 2021, so với mức cơ bản năm 2017 là 24 tỷ USD. Đây là một trong những nội dung của Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Washington và Bắc Kinh đã ký vào tháng 1.

Nhập khẩu nông sản của Trung Quốc từ Mỹ đạt tổng cộng 5,05 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2020.

COVID-19: Quỹ khẩn cấp 350 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ đã hết tiền - Ảnh 4.
Chia sẻ
Đọc thêm