Điểm mặt những thực phẩm "thân thiện" với người bị bệnh tiểu đường
Probiotic là một loại vi khuẩn tốt, có khả năng kiểm soát glucose hiệu quả. Tiêu thụ nhiều loại rau xanh chứa ít carb và calo có thể làm giảm nồng độ HgbA1c...
Lựa chọn thực phẩm phù hợp là chìa khóa để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Căn bệnh này thường có liên quan mật thiết đến các vấn đề tim mạch và huyết áp. Tiêu thụ một vài loại thực phẩm dưới đây không chỉ giúp kiểm soát tiểu đường mà còn cải thiện sức khỏe của bạn:
Lựa chọn thực phẩm phù hợp là chìa khóa để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.
Quả việt quất
Tiêu thụ quả việt quất bổ sung lượng lớn chất dinh dưỡng bạn cần có trong ngày. Alissa Rumsey chuyên gia dinh dưỡng kiêm người đứng đầu hiệp hội Alissa Rumsey Nutrition and Wellness ở thành phố New York cho biết, thường xuyên ăn loại quả nhỏ bé này vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện độ nhạy của insulin. Từ đó, tế bào trong cơ thể bạn sẽ dễ dàng hấp thụ insulin hơn. Theo nghiên cứu đến từ Trung tâm y tế San Francisco (Hoa Kỳ), hợp chất chống viêm nhiễm có trong quả việt quất giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch ở người bị tiểu đường tuýp 2.
Sử dụng quả việt quất là biện pháp hiệu quả để bổ sung lượng lớn chất dinh dưỡng bạn cần có trong ngày.
Cam
Cam hay những loại quả nhiều múi có khả năng kiểm soát lượng đường huyết trong máu, nồng độ cholesterol lâu dài và hiệu quả. Loại thực phẩm này sở hữu một lượng lớn hợp chất hesperidin và chất xơ hòa tan. Nghiên cứu đến từ đại học Havard đã chỉ ra, tiêu thụ cam thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.
Đậu gà
Đậu gà, thiết đậu là những loại thực phẩm được biết đến với khả năng hạ thấp chỉ số glycemic. Hơn nữa, tiêu thụ các loại đậu thường xuyên còn là một phép chữa bệnh hiệu quả được nhiều người áp dụng. Một nghiên cứu vào năm 2012 được đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine chỉ ra, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 bổ sung một bát đậu mỗi ngày trong vòng 3 tháng có thể giảm chỉ số hemoglobin A1c và huyết áp.
Đậu gà, thiết đậu là những loại thực phẩm được biết đến với khả năng hạ thấp chỉ số glycemic.
Sô cô la đen
Tại sao loại thực phẩm chứa nhiều đường này lại có hiệu quả kiểm soát lượng glucose trong máu? Jeremy Fenton, dược sĩ kiêm chuyên viên y tế tại phòng khám Schweiger Dermatology - New York đã chỉ ra, tiêu thụ sô cô la đen hàng ngày sẽ hạn chế tăng insulin và huyết áp do chúng một lượng lớn hợp chất polyphenol. Vì vậy, thêm một lượng nhỏ loại thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là lựa chọn lý tưởng cho những người bị bệnh tiểu đường.
Dầu ôliu
Thay thế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bằng chất béo không bão hòa là chìa khóa để cải thiện sức khỏe ở những người bị tiểu đường tuýp 2. Theo Mike Hoaglin, chuyên gia y khoa kiêm dược sĩ phụ trách khoa tim mạch tại Phòng cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện Duke, căn bệnh này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nhờ hiệu quả chống viêm, tiêu thụ dầu ôliu nguyên chất không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà còn cải thiện quá trình tế bào cơ thể sử dụng glucose.
Rau xanh
Tiêu thụ nhiều loại rau xanh chứa ít carb và calo có thể làm giảm nồng độ HgbA1c. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch nếu bị bệnh tiểu đường. Theo Alisha Plotner, bác sĩ tại Trung tâm Y tế Wexner trực thuộc Đại học bang Ohio, những loại rau củ chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, C, E và magiê vừa bổ dưỡng vừa giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả.
Tiêu thụ nhiều loại rau xanh chứa ít carb và calo có thể làm giảm nồng độ HgbA1c.
Probiotic
Probiotic là một loại vi khuẩn tốt, có khả năng kiểm soát glucose hiệu quả. Dawn Jackson Blatner, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn The Superfood Swap cho biết, nếu muốn tăng cường loại vi khuẩn này trong cơ thể, hãy tiêu thụ sữa chua thường xuyên. Bổ sung những thực phẩm giàu probiotic có thể cải thiện đáng kể lượng đường trong máu và chỉ số HgbA1c.
Probiotic là một loại vi khuẩn tốt, có khả năng kiểm soát glucose hiệu quả.
Quế
Theo nghiên cứu của trung tâm y khoa trực thuộc Đại học Y Maryland, quế có khả năng làm tăng độ nhạy insulin, qua đó giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Ngoài ra, sử dụng loại gia vị này sẽ không mạng lại tác dụng phụ nào. Bạn có thể thử rắc một ít quế vào các món ăn như cháo yến mạch, sữa chua và bơ lạc.
(Nguồn: Health)