Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Nghệ An

Văn Nguyễn, Theo Tổ Quốc

Một gia đình ở Nghệ An phát hiện 2 con lợn nái cùng đàn heo con lăn ra chết. Cơ quan chức năng lấy mẫu đi xét nghiệm, kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Sáng 14/3, ông Đinh Viết Hồng, phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An xác nhận, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu vừa phát hiện một ổ dịch tả heo châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Nghệ An - Ảnh 1.

Chính quyền địa phương phun hóa chất, vôi bột khử trùng, tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm tiếp giáp (Ảnh: Đức Phong).

Theo đó, ngày 12/3 gia đình ông Hoàng Văn L. (trú xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) báo cáo chính quyền địa phương thấy 2 con heo nái và 20 con heo con bị chết.

Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã tiêu hủy toàn bộ số heo của gia đình ông L. và phun trừ hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm tiếp giáp.

Tại cuộc họp chiều 13/3, ông Đinh Viết Hồng giao huyện Quỳnh Lưu sớm công bố dịch. Thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống và dập dịch. Tiến hành khoanh vùng lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Đối với các xã chưa có dịch, huyện và các cơ quan chuyên môn cần xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh xâm nhiễm.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập hai chốt kiểm dịch tạm thời ở phía Bắc của tỉnh, hoạt động trong 2 tháng bắt đầu từ 1-3 cho đến khi hết dịch.

Chia sẻ
Đọc thêm