Dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 12 tỉnh thành

NAM KHÁNH, Theo TIỀN PHONG

Thông tin mới nhất từ các địa phương cho thấy, đến chiều 9/3, dịch tả lợn châu Phi (ASF) tiếp tục xuất hiện ở Quảng Ninh và Ninh Bình, đưa số địa phương có bệnh ASF lên 12 tỉnh thành, cùng với: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên.

Tại Quảng Ninh, ổ dịch được phát hiện trên đàn lợn của bà Nguyễn Thị Làn, ở thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều. Trước đó, từ ngày 6 đến 8/3, đàn lợn này có biểu hiện sốt, bỏ ăn. Đến ngày 8/3, Cơ quan thú y Quảng Ninh đã lấy 4 mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm tại Chi cục Thú y vùng II (thuộc Cục Thú y), kết quả dương tính với virus gây bệnh AFS.

Dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 12 tỉnh thành - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình tiêu hủy đàn lợn mắc dịch tả lợn châu Phi tại xóm Cáp, xã Hợp Thanh (Lương Sơn)

Ngay sau khi phát hiện có dịch, các lực lượng chức năng đã khoanh vùng, tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh, tránh để dịch lây lan phát tán. Thị xã Đông Triều cũng lập các chốt, trạm liên ngành kiểm soát dịch bện. Các xe chở lợn khi đi qua đều được kiểm tra giấy tờ nguồn gốc xuất xứ, giấy kiểm dịch, dấu niêm phong, phun thuốc khử trùng tiêu độc.

Trong khi đó, tại Ninh Bình, kết quả phân tích của Chi cục Thú y vùng I (Thuộc Cục Thú y) cũng xác nhận 2/4 mẫu bệnh phẩm nghi ngờ có dịch đã cho kết quả dương tính với bệnh ASF. Theo đó, ổ dịch được phát hiện tại một hộ gia đình ở thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình, hiện địa phương đang gấp rút phối hợp với các lực lượng để khoanh vùng, lập chốt, tiêu độc, khử trùng để ngăn chặn dịch lây lan và thực hiện các bước công bố dịch theo quy định.

Chia sẻ
Đọc thêm