BÀI GỐC Ngày mẹ chồng trở về quê, bà cho vàng nhưng tôi không dám nhận

Ngày mẹ chồng trở về quê, bà cho vàng nhưng tôi không dám nhận

Tôi đã không thực hiện được lời hứa khi mẹ mới bắt đầu đến chăm cháu, giờ làm sao tôi dám nhận số vàng đó của mẹ chồng chứ!

11 Chia sẻ

Di nguyện của mẹ chồng làm vợ chồng tôi hoang mang

Dung Nguyễn,
Chia sẻ

Tại sao mẹ chồng lại muốn xóa nợ cho những người từng vay bà chứ?

Lúc mới về làm dâu, tôi luôn thắc mắc công việc thật sự của mẹ chồng là gì? Không hiểu bà làm nghề gì mà chỉ một cuộc điện thoại là có người đưa tiền đến trả cho bà. Bà không có lương, thế mà tháng nào cũng cho tiền chi tiêu sinh hoạt vợ chồng tôi. Thậm chí mẹ chồng còn cho tiền chúng tôi đóng học phí cho hai con nhỏ mỗi năm.

Đến khi tôi hỏi chồng về công việc của mẹ thì anh ấy thật thà nói là ngày còn trẻ, bố làm được rất nhiều tiền, có nhiều người thường xuyên đến hỏi vay tiền. Lúc đầu mẹ cho người ta vay không lấy lãi để giúp đỡ họ, sau đó mọi người tình nguyện trả lãi và lâu dần cứ ai khó khăn lại đến vay mẹ. Mẹ không bao giờ tiết lộ số tiền cho vay và lãi nhận được mỗi tháng vì đó là chuyện làm ăn của bà. 

Một tuần nay, sức khỏe của mẹ chồng đột ngột yếu hẳn, bà không thiết tha chuyện ăn uống nữa. Ngày hôm qua, bà gọi vợ chồng tôi vào nói chuyện. Bà đưa cho tôi xem một cuốn sổ khá dày và cũ kỹ. Mẹ bảo đó là cuốn sổ ghi những người đang nợ tiền bà.

Người nợ ít là 20 triệu, người nợ nhiều 300 triệu, tổng cộng 24 người. Mẹ bảo trước khi qua đời bà muốn gọi những người từng nợ nần đến và tuyên bố xóa nợ. Bà sẽ đốt cuốn sổ nợ để chấm dứt nợ nần.

Ngay lập tức chồng tôi phản đối, anh ấy bảo số tiền mẹ cho người ta vay là toàn bộ tài sản mà bố đã vất vả làm ra. Sau này mẹ mất thì cuốn sổ đó sẽ thuộc về vợ chồng tôi, sao có thể xóa nợ dễ dàng được.

Mẹ bảo nhờ những khoản lãi mà mọi người trả mỗi tháng đã nuôi sống gia đình này. Những người vay tiền chỉ ít hơn mẹ vài tuổi, mẹ không muốn họ già rồi còn phải làm lụng vất vả lo trả lãi và gốc nữa.

Thế nhưng chồng tôi không đồng ý với quan điểm của mẹ, anh ấy muốn lấy hết tiền gốc về và không cho ai vay nữa. Mẹ chồng ngăn lại nói họ đều là những người khó khăn, không thể trả một lúc số tiền lớn như thế được, mẹ không cho phép chồng tôi được đòi tiền ai.

Hai ngày nay mẹ và chồng tôi rất căng thẳng, tôi thật sự không biết phải đứng về ai nữa? Mẹ chồng thì muốn được ra đi thanh thản, nhưng vợ chồng tôi còn khó khăn, không phải giàu có gì mà có thể xóa hết từng đó nợ nần, huống chi chỉ cần đòi lại một hai món tiền thôi là chúng tôi cũng có tiền để lo công việc, con cái. Mọi người cho tôi lời khuyên với?

Chia sẻ