Đi khám vì ho ra máu, khàn tiếng, bác sĩ tìm ra thủ phạm ký sinh trong đường thở bệnh nhi

Văn Thành, Theo VTV
Chia sẻ

Thời gian gần đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi người dân tộc thiểu số phải nhập viện do vắt rừng ký sinh trong đường thở.

Đi khám vì ho ra máu, khàn tiếng, bác sĩ tìm ra thủ phạm ký sinh trong đường thở bệnh nhi - Ảnh 1.

Tiến hành nội soi gắp con vắt rừng ra khỏi đường thở của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Gần đây nhất là bệnh nhi X.T.C (11 tuổi, trú tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) nhập viện trong tình trạng ho kéo dài, khó thở, thỉnh thoảng có khạc ra máu.

Theo gia đình kể lại, khoảng 2 tháng trước ngày nhập viện, bệnh nhi có uống nước ở suố. Sau khi trở về nhà, bệnh nhi xuất hiện ho nhiều, thỉnh thoảng ho ra máu, khàn tiếng.

Khoảng 6 ngày nay, tình trạng khó thở ở bệnh nhi tăng lên. Gia đình đưa bệnh nhi tới bệnh viện tuyến huyện khám, được chẩn đoán dị vật đường thở và được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Qua thăm khám cận lâm sàng kết hợp nội soi thanh quản ống mềm, BSCKI. Trịnh Thanh Hưng - Khoa Tai Mũi Họng phát hiện có 1 dị vật ký sinh trong đường thở của bệnh nhi.

Đi khám vì ho ra máu, khàn tiếng, bác sĩ tìm ra thủ phạm ký sinh trong đường thở bệnh nhi - Ảnh 2.

Hình ảnh con vắt rừng được gắp ra khỏi đường thở của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Ngay lập tức, ê-kíp đã tiến hành nội soi gắp con vắt rừng ra khỏi đường thở của bệnh nhi. Hiện bệnh nhi đã thở tốt, tình trạng sức khỏe ổn định và đã được xuất viện.

BSCKI. Trịnh Thanh Hưng cho biết: Nguyên nhân khiến con vắt có thể chui vào cơ thể bệnh nhi tới từ thói quen sử dụng trực tiếp nguồn nước suối để ăn uống, sinh hoạt của gia đình bệnh nhi. Đây chính là môi trường mà vắt rừng thường sinh sống, từ đó, trôi theo dòng nước vào cơ thể khi bệnh nhi uống trực tiếp nước chưa đun sôi ở khe, suối.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo: Khi người bệnh bị vắt rừng (hoặc đỉa) chui vào đường thở, biểu hiện thường thấy là cảm giác khó chịu lỗ mũi, xì mũi, nghẹt mũi, chảy máu mũi. Nếu không được bác sĩ khám và xử lý kịp thời, con vắt/ đỉa ngày càng to gây nghẽn khí quản, suy hô hấp... và để kéo dài có thể dẫn đến tử vong.

Do đó, khi có dấu hiệu bất thường về đường thở, người dân cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám sớm để phát hiện và gắp ra kịp thời, tránh để lâu dài ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chia sẻ
Đọc thêm