Cấp cứu thành công bệnh nhân COVID-19 có dị vật đường thở phức tạp

P.V, Theo VTV

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên vừa tiếp nhận cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân COVID-19 có dị vật ở phế quản trái.

Cấp cứu thành công bệnh nhân COVID-19 có dị vật đường thở phức tạp - Ảnh 1.

Tiến hành gắp dị vật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân Đ.T.N. (sinh năm 1992, trú tại Đại Từ, Thái Nguyên bị nhiễm COVID-19 ngày thứ 7, đang tự cách ly và điều trị tại nhà. Tối ngày 30/3, trước khi đi ngủ bệnh nhân có ngậm quả kha tử và uống thuốc ho. Đến sáng ngày 31/3, bệnh nhân thấy khó thở, đau ngực, được gia đình đưa vào Bệnh viện Bảo Ngọc cấp cứu.

Bệnh nhân được khám và chụp cắt lớp vi tính thấy có dị vật ở phế quản trái, sau đó chuyển đến Trung tâm Hồi sức COVID-19 Trung ương Thái Nguyên (thuộc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cơ sở 2).

Tại Trung tâm, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành khám và mời hội chẩn chuyên khoa hô hấp để gắp dị vật cấp cứu cho bệnh nhân.

Trong quá trình nội soi, đi từ khí quản qua carina thấy có dị vật gây tắc hoàn toàn lòng phế quản gốc trái, tiến hành gắp dị vật cấp cứu, sau 30 phút, dị vật đã được lấy ra ngoài. Kết thúc quá trình làm thủ thuật, bệnh nhân không khó thở, đỡ đau ngực, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp, sau khi được tiêm phòng vaccine, số lượng người mắc COVID-19 với triệu chứng nhẹ và tự điều trị tại nhà rất lớn.

Các bác si khuyến cáo: Bệnh nhân khi sử dụng bất kì loại thuốc gì đều phải cẩn thận, không nên tự ý sử dụng, cần có sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh gây sặc vào đường thở, có thể gây tổn thương phổi và nguy hiểm tính mạng.

Chia sẻ
Đọc thêm