Để chống nắng, nên mặc quần áo màu xanh và đỏ

Theo các nhà khoa học Tây Ban Nha, để bảo vệ bản thân khỏi các tia cực tím độc hại (UV), chúng ta nên mặc quần áo màu đỏ và xanh da trời thay vì màu vàng.

Nhà khoa học Ascensión Riva và các đồng nghiệp cho biết màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ khỏi tia UV của quần áo.

Chẳng hạn, cùng một chất liệu cotton nhưng nếu được nhuộm màu đỏ hoặc xanh sẫm thì quần áo sẽ có khả năng bảo khỏi tia UV cao hơn so với các sắc vàng.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho nhuộm vải cotton với nhiều màu khác nhau gồm đỏ, xanh da trời và vàng và đo khả năng hấp thụ tia UV của mỗi màu. Kết quả cho thấy các chất liệu vải có gam màu sẫm hoặc mạnh hơn sẽ hấp thụ tia UV tốt hơn.

Gàm màu xanh da trời sẫm có khả năng hấp thụ tia UV cao nhất trong khi các sắc vàng lại yếu nhất.

Các nhà khọc gợi ý các nhà sản xuất vải có thể khai thác thông tin từ cuộc nghiên cứu này để thiết kế ra những đồ chống nắng tốt hơn.

Kết quả cuộc nghiên cứu trên sẽ được công bố trên số phát hành ACS’ Industrial & Engineering Chemistry Research sắptới, một tạp chí ra mắt hai tuần/1 số.

Thụy Vân

(Tổng hợp theo Times)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm