Đây là 5 dấu hiệu của người chưa trưởng thành, điều cuối cùng khiến kẻ giàu sang đến mấy cũng có ngày lụn bại

Trưởng thành về mặt thể chất mang tính tự nhiên, trưởng thành về mặt tâm hồn lại phải rèn luyện.

Trưởng thành về mặt tâm hồn là khá niệm khá trừu tượng, nhưng dễ dàng nắm bắt qua hành vi và lời nói của mỗi con người.

Tạp chí Exploring Your Mind đã đưa ra danh sách 5 dấu hiệu của người chưa trưởng thành - nếu ai đó có nhiều hơn 1 trong 5 dấu hiệu dưới đây, có lẽ vẫn phải sửa mình rất nhiều để có cuộc sống tự chủ, tự lập hơn.

1. Coi mình là "cái rốn" của vũ trụ

il_fullxfull

Khi còn bé, hầu như đứa trẻ nào cũng được người thân bao bọc, yêu thương, coi chúng là tất cả. Thế nhưng, khi lớn lên rồi, chị em phải hiểu được rằng thế giới không xoay quanh ta. Một đứa trẻ hay người chưa trưởng thành về mặt tâm hồn, sẽ không hiểu được điều đó.

Nhà bác học Albert Einstein từng nói: "Sự trưởng thành xuất hiện khi chúng ta bắt đầu lo lắng cho những người khác nhiều hơn là cho chính bản thân".

Một đứa bé có thể gào khóc đòi bú lúc 2 giờ sáng mà không quan tâm đến việc khiến mẹ mất ngủ. Tuy nhiên, khi lớn lên, ta không thể cứ mãi vị kỷ như vậy. Người yêu thương và quan tâm bạn nhất, cũng có những lo lắng và nhu cầu của riêng họ.

2. Không muốn cam kết/không thể kiên nhẫn cho mục tiêu lâu dài

Khi trưởng thành, ta sẽ thấy rằng sự hy sinh và hạn chế là một điều cần thiết để đạt được các mục tiêu của mình. Ta cũng sẽ hiểu rằng việc thực hiện một cam kết nào đó không giới hạn tự do của chúng ta, mà đơn giản là một điều kiện mà ta đồng ý vì những mục tiêu lâu dài.

Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng, quả ngọt chỉ đến với những người biết cố gắng, chứ không phải kêu khóc đòi quyền lợi như một đứa trẻ.

3. Thích đổ lỗi

shoutingcouple_illustration_libertyantoniasadler_metro1

Như lẽ tự nhiên, con trẻ rất sợ bị người lớn trách phạt khi làm gì đó sai trái, thành ra chúng có xu hướng tìm người khác để đổ lỗi.

Còn khi lớn lên sau bao va chạm trong cuộc sống, ta mới hiểu rằng bản thân là kẻ duy nhất phải chịu trách nhiệm cho những gì mình nói hoặc làm. Quả thật, tự nhận lỗi và sửa lỗi là quá trình quan trọng để hoàn thiện bản thân, hay nói cách khác là trưởng thành.

Trước bất cứ chuyện gì, hãy suy nghĩ cho thấu đáo rồi hẵng oán trách người khác.

4. Luôn phụ thuộc vào người khác

5a0c85161c0000e62eb34ef8

Trẻ nhỏ cần sự chăm sóc của người thân. Nhưng khi lớn lên, chúng có nhu cầu giao tiếp với thế giới xung quanh nhiều hơn, dần dần sự gắn bó với mọi người sẽ chuyển sang trạng thái khác.

Nếu như, lớn lên mà vẫn quá phụ thuộc về cả kinh tế lẫn tinh thần vào người khác, đó chỉ là kẻ "to xác' chứ chưa trưởng thành. Ngoài ra, sự phụ thuộc thái quá về mặt tình cảm trong yêu đương, theo kiểu "em không thể sống nếu thiếu anh" cũng cho thấy sự yếu đuối, non nớt trong suy nghĩ - khiến nửa kia cảm thấy rất mệt mỏi.

5. Có đồng nào xào đồng ấy, không coi trọng trách nhiệm với tiền bạc

istockphoto-623620362-612x612

Một trong những điều quan trọng nhất để khẳng định bản thân đã trưởng thành, là kiểm soát cho tốt những đồng tiền đang nằm trong túi.

Cứ chi tiêu bốc đồng không tính toán, chỉ chú ý đến việc thỏa mãn nhu cầu của bản thân trong chốc lát, thậm chí đi vay để tiêu xài mà không cân nhắc xem thứ đồ đó có cần thiết không, hay những khoản đáng chi khác đã được chi chưa, thì khác nào một đứa trẻ với đống phong bao ngày Tết?

Trong khi đó, làm ăn ngày một khó khăn, nếu lương tháng này chỉ đủ trả nợ tháng trước rồi cái vòng luẩn quẩn đó lặp lại - cuộc sống sẽ luôn ở cảnh khốn khó, có chuyện chẳng lành cũng không còn đồng nào mà xoay xở.

Tham khảo E.Y.M

Chia sẻ
Đọc thêm