Đầu năm khai lò làm bánh túi vàng rước lộc vào nhà cho cả năm may mắn
Với hình dáng bắt mắt, món bánh bao này không chỉ ngon miệng mà còn mang ý nghĩa may mắn trong năm mới.
Bánh bao hình túi vàng này được làm rất đơn giản với hình dáng bắt mắt, không những vậy phần nhân là táo đỏ nên vừa tốt cho sức khỏe vừa làm màu mang lại may mắn đầu năm. Cùng vào bếp thực hiện món bánh hấp dẫn này nhé!
Để làm bánh túi vàng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
400g bột mì | 12g men nở |
---|---|
1g muối | 20g đường nâu |
20g bí đỏ hấp chín nghiền mịn | 190 - 205g nước |
10g mỡ nước | 1 chút phẩm màu đỏ |
Phần nhân: Táo đỏ | |
Mỡ lợn | Đường nâu |
Lưu ý: Phần nguyên liệu này làm được 8 chiếc bánh. Nên phụ thuộc vào số lượng người mà bạn cân đối lượng nguyên liệu nhé.
Cách làm bánh túi vàng
Bước đầu tiên cho 400g bột mì, 12g men nở, 1g muối, 190g nước, 20g bí đỏ hấp nghiền mịn (nếu không có thể dùng bột bí đỏ) trộn đều, đầu tiên dùng 190g nước nếu thấy bột khô thì cho thêm nước vào nhưng không nên quá 205g nước. Sau khi nhào kỹ thành khối bột mịn, mượt thì cho 10g mỡ vào nhào tiếp. Mỡ sẽ giúp bột mềm và xốp hơn.
Sau đó ủ bột trong tô dùng màng bọc thực phẩm phin kín lại. Ủ bột trong vòng 1 giờ. Đun sôi 1 nồi nước, cho táo đỏ vào chần sơ. Bước này giúp làm sạch bụi bẩn của táo đỏ.
Kế đó, tách hạt táo đỏ rồi băm nhỏ. Trộn táo đỏ với chút mỡ và đường cho đều. Sau đó nặn thành từng viên tròn nhỏ, khoảng bằng quả quất.
Bột sau khi ủ xong thì chia thành từng phần đều sau rồi vo tròn lại. Lấy 1 phần bột trộn với phẩm màu đỏ và nhào kỹ để thành 1 khối bột đỏ.
Dùng cây cán bột, cán bột thành một miếng tròn, mỏng. Các miếng bột còn lại phủ 1 lớp màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm để không làm khô bột. Đặt phần nhân vào giữa miếng bột đã cán.
Nhẹ nhàng gấp mép bột lên tạo thành 4 cánh hoa. Sau đó dùng tăm để tăng nếp gấp của từng cánh, mỗi cánh giờ chia đôi tạo thành 2 cánh hoa. Bóp chặt vào cao để tạo thành hình khum và có 8 cánh hoa nở ở trên.
Phần bột đỏ, cán mỏng, dùng khuôn bánh quy hình hoa cắt thành 8 hình hoa. Phần bột còn lại cán mỏng rồi cắt thành từng sợi. Dính phần sợi bánh vào giữa phần thân túi vàng.
Sau đó đính phần hoa lên trên mặt của từng túi vàng hoặc đính hoa vào phần thắt dây ở trước. Xếp bánh lên khay nướng đã lót sẵn giấy nên. Mang bánh đi nướng cách thủy hoặc dùng nồi hấp để hấp chín bánh. Bánh sẽ chín trong vòng 10 phút.
Bánh xong khi hấp chín lấy ra để nguội một chút là có thể thưởng thức được rồi. Chiếc bánh có phần vỏ mềm xốp, nhân ngọt thơm, ai ăn cũng mê.
Chúc bạn và gia đình năm mới nhiều may mắn!