Đầu năm vào bếp nấu bún thang cho 1 năm thăng tiến

Mai Phương,
Chia sẻ

Đầu năm hãy vào bếp đãi cả nhà món bún thang để mong một năm thăng tiến bạn nhé!

Đầu năm vào bếp nấu bún thang cho 1 năm thăng tiến - Ảnh 1.

Nguyên liệu

Thịt gà ta

2 quả trứng gà/ vịt

200g giò lụa

500g xương ống/ xương cục

1kg bún sợi nhỏ

50g tôm khô

100g tôm sú

1 cái râu mực khô/ 2 – 3 con sá sùng

Hành lá

Rau răm

Hành khô

Gừng

Nấm hương

Củ cải khô

Mắm tôm

Hạt nêm

Nước mắm

Giấm

Đường

Thực hiện

Bước 1

Gà làm sạch, luộc với nước cùng chút gia vị và hành khô, gừng đã nướng thơm, đập dập. Vặn bếp nhỏ lửa để gà chín bên trong.

Bước 2

Khi gà chín vớt ra rổ cho ráo nước rồi xé miếng nhỏ. Giữ lại phần nước luộc gà.

Bước 3

Xương cục rửa sach, cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đó đi, cho xương vào nước lạnh rửa sạch.

Đảo xương với chút gia vị đến khi xương ngấm gia vị thì đổ nước vào ninh để xương mềm. Trong quá trình ninh xương, bạn vớt bỏ bọt nổi trên bề mặt để nước dùng được trong.

Bước 4

Tôm khô rửa sạch cho vào chảo rang thơm.

Râu mực nướng chín.

Bước 5

Nấm hương ngâm nở với nước rồi sửa sạch.

Phần nước luộc gà bạn đun sôi lại rồi thêm tôm khô, râu mực và nấm hương vào ninh khoảng 2 tiếng.

Bước 6

Vớt xương cục ra, đổ nước ninh xương vào nồi nước luộc gà, nêm gia vị vừa ăn. Đun thêm 30 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 7

Trứng đánh tan, cho chút ít dầu ăn vào chảo rồi đổ trứng vào tráng mỏng.

Để trứng thật nguội rồi mới đem thái chỉ.

Bước 8

Tôm sú luộc với chút nước, đem bóc vỏ, băm nhỏ.

Đổ tôm băm vào chảo rang khô với dầu ăn và nước mắm.

Bước 9

Giò lụa thái chỉ.

Rau răm và hành lá thái nhỏ.

Bước 10

Củ cải ngâm nước ấm cho nở, cắt khúc dài khoảng 3 – 4cm, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội.

Trộn củ cải với giấm và đường để trong khoảng 30 phút.

Bước 11

Khi ăn bạn chần bún, xếp các loại nguyên liệu lên trên rồi chan nước dùng vào là xong rồi.

Thành phẩm

Bún thang là món ăn cổ truyền của người Hà Nội, thường có mặt trong dịp Tết. Xuất phát từ việc muốn tận dụng những nguyên liệu vốn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết như: thịt gà, giò lụa… mà món bún thang tinh tế, đặc biệt ấy đã ra đời. Nước dùng bún ngọt, đậm đà, trong veo và thơm nồng mùi tôm khô khiến món ăn có hương thơm rất đặc trưng và ngon khó cưỡng.

Đầu năm vào bếp nấu bún thang cho 1 năm thăng tiến - Ảnh 14.

Chúc bạn và gia đình năm mới thành công và hạnh phúc!

Chia sẻ