Đằng sau cơn sốt trà chanh là quy trình pha chế không tưởng, sử dụng đường ngô hóa học để tạo độ ngọt cho nước

Scorpiot,
Chia sẻ

Một thìa cà phê nhỏ đường ngô tương đương với 2 thìa đường lớn, đây là cách các cửa hàng pha chế trà chanh sử dụng để tiết kiệm giá thành sản phẩm.

Tuy thời tiết đã se lạnh, nhưng khắp các con phố, ngõ ngách những quán trà chanh vẫn đang thu hút được rất đông người tiêu dùng ghé tới thưởng thức vào mỗi tối. Đây là một địa điểm tụ tập bạn bè tám chuyện rất được ưa thích của hội học sinh, sinh viên. Cũng là tụ điểm thư giãn thoải mái giá rẻ mà nhiều gia đình lựa chọn vào cuối tuần.

Tuy nhiên, để giữ chân được những người tiêu dùng khó tính, lại với giá thành sản phẩm ở mức cạnh trạnh nhất trên thị trường chắc chắn các cửa hàng phải có bí kíp đặc biệt.

Theo tìm hiểu, để pha được một cốc trà chanh chuẩn vị mà đông đảo giới trẻ yêu thích, một số cửa hàng đã sử dụng các nguyên liệu công nghiệp được đóng gói, đóng hộp sẵn. Những nguyên liệu này thường rất rẻ và không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Một số đầu mối cung cấp nguyên liệu cho các cửa hàng trà tranh tiết lộ, loại đường ngô (hay còn được gọi với cái tên khác là siro ngô), là loại nguyên liệu rất đa dụng. Chúng được rất nhiều cửa hàng trà chanh sử dụng để tạo độ ngọt cho sản phẩm của mình.

Đằng sau cơn sốt trà chanh là quy trình pha chế không tưởng, sử dụng đường ngô hóa học để tạo độ ngọt cho nước - Ảnh 2.

Đường ngô, loại đường giá rẻ đang được rất nhiều cửa hàng trà chanh sử dụng để tạo độ ngọt.

Chị Minh, chủ một cửa hàng trên phố Hàng Buồm (Hà Nội) cho biết, loại đường này giá thành rẻ, dễ cân bằng các hương vị. Đặc biệt, độ ngọt của nó gấp 2 thậm chí gấp 3 lần đường hóa học bình thường. Một cốc nước chỉ cần cho 1 thìa cà phê nhỏ đường ngô là tương đương với 2 thìa đường lớn. Vừa tiết kiệm lại ngọt như ý.

Cũng theo người chủ cửa hàng này, tại đây cũng đang bán loại đường ngô. Loại đường này được đóng trong thùng có trọng lượng 25kg với giá bán là 400.000/thùng. Giá bán lẻ theo cân là 15.000 đồng.

Đằng sau cơn sốt trà chanh là quy trình pha chế không tưởng, sử dụng đường ngô hóa học để tạo độ ngọt cho nước - Ảnh 3.

Một thùng đường ngô đang được bán với giá 400.000 đồng/25 cân.

Đằng sau cơn sốt trà chanh là quy trình pha chế không tưởng, sử dụng đường ngô hóa học để tạo độ ngọt cho nước - Ảnh 4.

Đường ngô bán lẻ sẽ có giá là 15.000 đồng/kg.

Cụ thể, người dùng muốn pha được 250ml trà chanh sẽ cần đến 150ml nước trà, 20ml bột chanh tinh hoặc nước cốt chanh và 30ml đường ngô (dạng lỏng) và 50ml hương liệu khác như mật ong, thạch cá. Kích thước của cốc trà tranh càng lớn thì lượng đường ngô được bỏ sẽ càng nhiều. Một cốc trà tranh siêu to khổng lồ đang được bán trên thị trường có thể chứa tới 70ml đường ngô.

Theo các chuyên gia phân tích, đường ngô được coi là một loại đường hóa học (còn được gọi là HFCS) là một chất tạo ngọt được tinh chế và không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Không những thế, độ ngọt cao gấp nhiều lần của đường ngô còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng. Là nguyên nhân gây ra các bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch, huyết áp, thừa cân béo phì.

Cũng theo tiết lộ của nhiều chủ cửa hàng phụ gia thì rất nhiều cửa hàng giải khát tại Hà Nội hiện nay đều đến chỗ họ mua loại đường hóa học này.

Đằng sau cơn sốt trà chanh là quy trình pha chế không tưởng, sử dụng đường ngô hóa học để tạo độ ngọt cho nước - Ảnh 5.

Những cốc trà chanh vỉa hè có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Anh T.M.Đ, một nhân viên pha chế tại cửa hàng trà chanh ở Cầu Giấy cho biết, những cốc trà chanh được pha từ các nguyên liệu tự nhiên và đường tinh luyện sẽ không có mùi vị và màu sắc hấp dẫn như cốc trà chanh pha từ chất đóng hộp công nghiệp. Không những thế, loại đường ngô này có ưu điểm là khi đá trong trà chanh tan ra sẽ không có hiện tượng nước bị loãng, nhạt không đồng nhất như khi pha với đường công nghiệp. Chính vì thế mà trong giới cứ mách nhau sử dụng.

TS.BS Chuyên gia dinh dưỡng Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam cho biết: "Trà chanh nếu được pha từ hóa chất thì chủ yếu là các chất tạo ra axit nhẹ có vị chua như chanh tự nhiên và tinh dầu tạo ra mùi thơm. Các axit này khi đi vào cơ thể sẽ gây tổn thương niêm mạc ruột, bào mòn hệ tiêu hóa.

Không chỉ đường ngô, các hương liệu đóng hộp công nghiệp cũng thường được sử dụng để tăng thêm mùi vị cho những cốc trà chanh.

Bản chất tinh dầu cũng có thành phần là chất hóa học. Các chất axit này nếu tích lũy quá nhiều vào cơ thể sẽ đẩy nhanh hiện tượng toan hóa cơ thể (máu chứa nhiều axit). Khi cơ thể bị toan hóa chúng ta sẽ rất dễ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, suy gan, suy thận, thậm chí là ung thư".

Cũng theo ông Từ Ngữ, đường ngô thường ở dạng lỏng và nếu vận chuyển không tốt sẽ gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn. Đồng thời, để tăng độ ngọt, độ sánh thường phải pha trộn với đường hóa học. Về mặt dinh dưỡng, trà chanh gần như không có giá trị dinh dưỡng.

Đồng thời, vị chuyên gia này cũng tư vấn thêm về cách chống nhiễm độc một cách tự nhiên đó là đa dạng thực đơn. Tránh ăn hay uống quá nhiều một loại thực phẩm, nhất là khi loại thực phẩm đó không đảm bảo an toàn sẽ vô tình rước độc cho cơ thể.

Mách bạn cách phân biệt trà chanh pha từ hóa chất

Vị ngọt: Nếu như bạn uống trà chanh được pha bằng hóa chất, bạn sẽ phát hiện ngay vị ngọt gắt đọng lại ở cổ họng. Lý do chính đến từ việc chúng được pha bằng đường hóa học. Trà chanh chuẩn chỉ có độ ngọt thơm vừa phải mà thôi.

Quan sát bằng mắt: Vì không được pha bằng chanh nên bạn không thể phát hiện được những tép chanh nhỏ li ti trong cốc như với cốc trà chanh sạch.

Sự khác biệt giữa vị lát chanh với vị nước: Các chủ cửa hàng thường bỏ vài lát chanh lên cốc trà cho khách. Nếu bạn nếm lát chanh thấy có vị chua, đắng nhưng uống nước lại thấy vị ngọt và không một chút đắng nào. Thì chắc chắn đây là cốc trà chanh đã được pha hóa chất. Vì trà chanh thật thì dù lát chanh hay phần nước đều có mùi vị giống nhau. Đây cũng là một cách phân biệt hiệu quả mà bạn có thể sử dụng.

Chia sẻ