Có gì thu hút ở chiến dịch nhượng quyền thương hiệu trà chanh khiến nó trở thành chuỗi kinh doanh hot nhất thị trường hiện nay, liệu có thật sự siêu lợi nhuận như nhiều người vẫn tưởng

Thời gian gần đây, người tiêu dùng bỗng phát hiện các quán trà chanh nổi lên như nấm mọc sau mưa. Sau một thời gian dài bão hòa, hình thức kinh doanh này đã sôi động trở lại nhưng theo một hình thái mới, một chế độ "nhượng quyền" từ các thương hiệu đã thành công trước đó.

Gần đây, thị trường kinh doanh đồ uống lại chứng kiến sự trở lại sau nhiều năm thoái trào của dịch vụ trà chanh. Ngoài những hàng trà chanh tự phát ở vỉa hè như trước đây ta vẫn thường thấy thì khi quay trở lại, trà chanh đã có thêm một hình thức mới mà theo tìm hiểu đó là sự "nhượng quyền" tới từ các thương hiệu đã thành công trước đó.

Có gì thu hút ở chiến dịch nhượng quyền thương hiệu trà chanh khiến nó trở thành chuỗi kinh doanh hot nhất thị trường hiện nay, liệu có thật sự siêu lợi nhuận như nhiều người vẫn tưởng - Ảnh 1.

Theo tìm hiểu các chuỗi trà chanh lớn có hình thức nhượng quyền đã phát triển một cách chóng mặt. Không chỉ có cơ sở tại nội thành, mà ngoại thành cũng nhiều không đếm xuể. Có thể kể tới như Tmore trà chanh với hơn 40 cơ sở trên toàn quốc, Chill - tiệm trà chanh với hơn 20 cơ sở trên toàn quốc...

Liệu bí ẩn nào bên trong giúp chiến dịch nhượng quyền lan tỏa nhanh đến thế, nhà kinh doanh có thể thu lợi lớn từ việc đầu tư vào các cửa hàng nhượng quyền này hay không?

Hình thức nhượng quyền hấp dẫn những người mới tập tành kinh doanh

Khi bạn lựa chọn mua hình thức nhượng quyền tức là bạn đã đồng ý trả một số tiền mua lại thương hiệu. Ưu đãi đầu tiên nhận được chính là bạn được sử dụng thương hiệu đó kinh doanh, thu lợi nhuận một cách chính thức và hợp pháp.

Thương hiệu sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ (mà đối với các quán trà chanh thì chính là công thức pha chế) một cách rõ ràng, đầy đủ nhất để đảm bảo chất lượng đồ uống của cửa hàng bạn đúng với chất lượng của thương hiệu.

Cách vận hành, quản lý của cửa hàng cũng như các tài liệu sổ sách, nhân viên phục vụ đều sẽ được hỗ trợ. Từ tuyển dụng, quản lý, tranning (nếu người đầu tư yêu cầu) để cửa hàng đi vào hoạt động trơn tru nhất.

Có gì thu hút ở chiến dịch nhượng quyền thương hiệu trà chanh khiến nó trở thành chuỗi kinh doanh hot nhất thị trường hiện nay, liệu có thật sự siêu lợi nhuận như nhiều người vẫn tưởng - Ảnh 3.

Tất nhiên, sự hỗ trợ này chỉ là thời gian đầu. Theo nhiều thương hiệu chia sẻ, họ chỉ quản lý và giám sát cửa hàng nhượng quyền trong 1-2 ngày đầu hoạt động, nhân viên sẽ traning trong vòng 7 ngày tại Hà Nội (chi phí ăn ở sẽ được chu cấp toàn bộ).

Về mặt truyền thông - quảng cáo, thương hiệu sẽ hỗ trợ các bài PR trên mạng xã hội trong vòng từ 5-7 ngày. Ngoài ra, cũng sẽ tư vấn thiết kế cửa hàng với đội ngũ thi công tùy theo mong muốn.

Sau thời gian này, cửa hàng sẽ chủ động trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình. Thương hiệu sẽ chỉ làm việc với cửa hàng khi đến thời hạn trả phí chuyển nhượng mà thôi.

Theo tìm hiểu, địa điểm đăng ký chuyển nhượng thương hiệu phải đáp ứng đủ tiêu chí như sau: phải có mặt tiền từ 10m trở lên, ưu tiên căn góc 8m một mặt trở lên. Có vỉa hè và chỗ để xe rộng rãi.

Ưu đãi được xem như hợp lý từ phía thương hiệu: Cam kết không mở cửa hàng hoặc cho phép bên thứ ba được sử dụng nhãn hiệu trong bán kính 1,5 km đối với thành phố, 3km đối với thị xã và 5km đối với tuyến huyện và xã tính từ cửa hàng của đối tác (việc tính khoảng cách sẽ theo dữ liệu từ Google Maps), trừ trường hợp đã được khách hàng đồng ý bằng văn bản.

Tất cả những quyền lợi ở trên là ưu điểm tuyệt nhiên rất có lợi với những người có vốn đầu tư và mới tập tành kinh doanh. Hình thức kinh doanh "cầm tay chỉ việc này" giúp những người đầu tư gặp ít rủi ro nhất khiến việc nhượng quyền thu hút rất nhiều người muốn đầu tư đến như vậy.

Nhưng để có được những quyền lợi này, người đầu tư sẽ phải bỏ ra những gì

Có gì thu hút ở chiến dịch nhượng quyền thương hiệu trà chanh khiến nó trở thành chuỗi kinh doanh hot nhất thị trường hiện nay, liệu có thật sự siêu lợi nhuận như nhiều người vẫn tưởng - Ảnh 5.

Chi phí nhượng quyền chính là số tiền gốc ban đầu bạn cần phải bỏ ra. Với ưu điểm là ít vốn đầu tư hơn nhà hàng hay quán cafe, muốn mở cửa hàng trà chanh theo hình thức nhượng quyền này, bạn chỉ việc bỏ ra phí nhượng quyền ban đầu là 80 triệu.

Tuy nhiên, hàng tháng bạn sẽ phải trả phí duy trì thương hiệu là 4% doanh thu máy (doanh thu tổng trên phần mềm báo cáo bán hàng được thương hiệu cung cấp).

Bạn cũng sẽ phải mua các loại máy móc dụng cụ để set up quầy bar với chi phí là 100 triệu.

Phải bỏ phí dự trữ nguyên liệu ban đầu là 50 triệu cho thương hiệu.

Như vậy, bạn sẽ phải bỏ ra tổng chi phí đầu tư là khoảng 230 triệu đến 270 triệu ban đầu để mua được thương hiệu trà chanh.

Đó là chưa kể chi phí thuê nhà, thi công cửa hàng, đồ đạc trong cửa hàng, máy móc dụng cụ cho khu bếp, decor,...

Ước tính tổng chi phí 1 quán trà chanh sẽ rời vào khoảng 350-400 triệu đồng.

Đặc biệt, mức chi phí này sẽ được tăng sau 5 tháng, và có thời hạn là 3 năm. Bạn có thể gia hạn hoặc chấm dứt hợp đồng tùy vào việc kinh doanh có hiệu quả hay không.

Có gì thu hút ở chiến dịch nhượng quyền thương hiệu trà chanh khiến nó trở thành chuỗi kinh doanh hot nhất thị trường hiện nay, liệu có thật sự siêu lợi nhuận như nhiều người vẫn tưởng - Ảnh 2.

Việc thu hồi vốn sẽ tốn thời gian hơn nhiều người vẫn tưởng

Nếu tính trung bình giá một cốc trà chanh hiện nay tại những cơ sở nổi tiếng là 15.000 đồng. Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng trà chanh cho biết, một ngày quán thu về số tiền khoảng 2-3 triệu đồng và cao hơn trong mỗi dịp Lễ Tết, như vậy tính ra trung bình 1 tháng sẽ có doanh thu khoảng 100 triệu đồng.

Trung bình một quán trà chanh có thể thu về lợi nhuận từ 50 - 60 triệu đồng/tháng sau khi đã trừ hết chi phí vận hành. Một mức doanh thu được coi là mơ ước với cả những chuỗi nhà hàng, cafe, trà sữa có tiếng.

Tuy nhiên, để thu hồi lại được số vốn đã bỏ ra từ ban đầu (khoảng 400 triệu đồng), người đầu tư sẽ mất từ 6 đến 7 tháng. Quãng thời gian được xem không phải là ngắn so với nhiều người vẫn còn đang lầm tưởng.

Hình thức kinh doanh trà chanh hoạt động sôi nổi trên thị trường khiến nhiều người cảm thấy hấp dẫn và có hứng thú. Tuy nhiên, để kinh doanh có hiệu quả và siêu lời nhanh chóng như nhiều người đồn đoán thì còn tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh lâu dài của mỗi cửa hàng.

Chia sẻ
Đọc thêm