Đang khỏe mạnh, người đàn ông học theo MXH uống 1kg nước ép từ loại quả này thì bị suy thận

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Hoàn toàn không có tiền sử gì về bệnh nhưng sau khi ép 1kg quả này thành nước để uống cho khỏe như lời đồn, nam bệnh nhân đã liên tục nôn ói, đi nước tiểu đỏ sậm và phải nhập viện cấp cứu vì suy thận mạn.

Đó là trường hợp của ông T.V.Q (65 tuổi). Người đàn ông này hoàn toàn không có tiền sử về bệnh liên quan đến thận nhưng vì nghe theo chỉ dẫn trên mạng, ông suýt gánh hậu quả nặng nề.

Đang khỏe mạnh, người đàn ông học theo MXH uống 1kg nước ép từ loại quả này thì bị suy thận - Ảnh 1.

Bệnh nhân suy thận đến khám tại BV ĐHYD.

Uống 1kg nước ép khế để... khỏe (!)

Theo hồ sơ bệnh án, nghe lời đồn ông Q. đã ép 1kg khế lấy nước "uống cho khỏe" khi thấy cơ thể có biểu hiện uể oải.

Chỉ sau hơn 1 tiếng đồng hồ uống hết số nước ép khế trên, ông bị nôn ói, mệt, tiểu ít, nước tiểu đỏ sậm, phải nhập cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD)

Tại đây, ông được chẩn đoán tổn thương thận cấp do nước ép khế. Bệnh nhân được chỉ định chạy thận nhân tạo.

Đang khỏe mạnh, người đàn ông học theo MXH uống 1kg nước ép từ loại quả này thì bị suy thận - Ảnh 2.

Uống nước ép từ quả khế khiến người đàn ông suy thận.

May mắn là nhờ cứu chữa kịp thời, tình trạng chức năng thận của bệnh nhân được hồi phục và đã xuất viện.

Bác sĩ điều trị cho biết, thận có nhiệm vụ sản xuất ra nước tiểu để đào thải các chất thải độc hại ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, thận còn giữ cho môi trường bên trong cơ thể luôn ổn định về nước, điện giải, khoáng chất, kiềm toan và cùng với tủy xương tạo hồng cầu cho cơ thể.

Đang khỏe mạnh, người đàn ông học theo MXH uống 1kg nước ép từ loại quả này thì bị suy thận - Ảnh 3.

Nếu bệnh diễn tiến mạn tính thì không thể hồi phục mà chỉ còn con đường thay thận để giải quyết triệt để.

"Khi suy thận diễn ra cấp tính, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, chức năng thận có thể hồi phục và người bệnh có thể hoàn toàn khỏe mạnh, trở về với cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, nếu bệnh diễn tiến mạn tính thì không thể hồi phục" - bác sĩ phân tích.

Thống kê cho thấy, bệnh thận mạn đã dần trở nên phổ biến trong cộng đồng, số người mắc bệnh đã tăng đến ngưỡng báo động. Tại Việt Nam có khoảng hơn 10 triệu người bệnh thận mạn, trong đó khoảng 26.000 người suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mỗi năm có gần 8.000 ca bệnh mắc mới.

Tại khoa Nội thận – Thận nhân tạo, mỗi năm có khoảng 30.000 lượt người bệnh đến khám và điều trị bệnh thận. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng báo động trên thường do tâm lý chủ quan, lơ là với những biểu hiện ban đầu, dẫn đến bệnh tình trở nặng và đa số người bệnh đều nhập viện trong tình trạng muộn.

Căn bệnh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

TS.BS Nguyễn Hoàng Đức,Trưởng khoa Tiết niệu, BV ĐHYD chia sẻ, suy thận mạn không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần của người bệnh mà còn để lại những biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh bị giữ nước, dẫn đến phù, huyết áp cao hoặc phù phổi. Nồng độ kali trong máu tăng đột ngột có thể làm giảm chức năng tim và có thể đe dọa tính mạng.

Bên cạnh đó, bệnh có thể gây loét đường tiêu hóa do urê máu cao, chảy máu đường tiêu hóa; ở hệ thần kinh gây co giật, hôn mê, xuất huyết não do tăng huyết áp, nhồi máu não do vữa xơ động mạch; hệ sinh dục gây rối loạn kinh nguyệt, giảm hưng phấn tình dục, vô sinh, cường chức năng tuyến cận giáp thứ phát; hệ tim mạch làm tăng huyết áp, bệnh mạch vành, suy tim…

Đang khỏe mạnh, người đàn ông học theo MXH uống 1kg nước ép từ loại quả này thì bị suy thận - Ảnh 4.

Trẻ lọc thận tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

"Suy thận được chia làm 5 giai đoạn. Ở các giai đoạn từ 1, 2, 3, 4, nếu được phát hiện sớm và tuân thủ điều trị , người bệnh có thể kéo dài thời gian bảo tồn trong 5-10 năm, trì hoãn giai đoạn lọc máu định kỳ. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn 5 thì phải ghép thận hoặc lọc máu định kỳ. Nếu không, suy thận mạn giai đoạn cuối có thể gây nguy hiểm đến tính mạng" - bác sĩ Đức nói.

Các biện pháp điều trị thay thế thận hiện nay bao gồm chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng liên tục ngoại trú và đặc biệt là ghép thận.

Những người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, tuổi dưới 65, không mắc các bệnh ung thư hoặc viêm nhiễm mạn tính chưa kiểm soát được (lao, viêm gan…) đều có thể được ghép thận.

Đang khỏe mạnh, người đàn ông học theo MXH uống 1kg nước ép từ loại quả này thì bị suy thận - Ảnh 5.

Một ca ghép thận cho người bệnh nặng.

Bác sĩ khuyến cáo để phòng tránh bệnh suy thận mạn một cách hiệu quả, người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ.

Nếu phát hiện mắc bệnh, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý điều trị.

Song song đó cần kiểm soát chế độ ăn uống hằng ngày, hạn chế ăn mặn, duy trì thể dục thể thao, kiểm soát tốt bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường.

Chia sẻ