Đang dạy online, cô giáo hỏi "Bạn A nghe thấy cô nói gì không", học sinh tiểu học trả lời lươn lẹo khiến cả lớp cười lăn lộn quên cả bài

Trả lời kiểu này có khác gì "Lạy ông tôi ở bụi này không"?

Năm học mới 2021-2022 bắt đầu khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều trường học trên các tỉnh thành tiếp tục thực hiện phương án dạy học online. Từ đó, vô số tình huống bá đạo nảy sinh khiến người trong cuộc khóc dở mếu dở. Tất nhiên, nhân vật tấu hài nhất là những cô cậu học sinh. Lớn thì quậy vui kiểu lớn, nhỏ thì hài hước kiểu nhỏ. Chẳng hạn một câu chuyện từ học sinh tiểu học được chia sẻ sau đây đang khiến dân tình cười đau cả ruột.

Khi nhắc đến những tình huống học trực tuyến, một người chị có em đang học online chia sẻ: 

Lớp em mình học online:

Cô: Bạn A có nghe thấy cô nói gì không mà không thấy thưa thế nhỉ?

A nhắn tin vào box chat: con thưa cô, nhà con mạng lag con không nghe thấy cô nói gì ạ!

Một lúc sau cô lại hỏi: bạn A đã nghe được chưa nhỉ. Mạng nhà bạn A không biết thế nào mà cô gọi mấy lần không thấy bạn thưa.

Bạn A tiếp tục nhắn vào box chat: Con vẫn chưa nghe thấy cô nói gì đâu ạ.

Đang dạy online, cô giáo hỏi "Bạn A có nghe thấy cô nói gì không", nam sinh có pha trả lời lươn lẹo khiến cả lớp cười lăn lộn quên cả học - Ảnh 1.

Cô giáo đang bực mà cũng phải phì cười vì không chịu nổi. Nếu mạng lag thì sao mà nghe được cô hỏi để trả lời... không nghe hả con ơi. Kiểu này là sợ trả bài nên mới tìm cách chống chế. Tuy nhiên, con còn non và xanh lắm nên mới giấu đầu lòi đuôi thế kia, chẳng khác nào lạy ông tôi ở bụi này.

Việc học online chắc chắn sẽ kém hiệu quả hơn học trực tiếp, nhưng với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì phương án học trực tuyến là tốt nhất. 

Đang dạy online, cô giáo hỏi "Bạn A có nghe thấy cô nói gì không", nam sinh có pha trả lời lươn lẹo khiến cả lớp cười lăn lộn quên cả học - Ảnh 2.

Làm thế nào để trẻ học trực tuyến hiệu quả?

Đặt mục tiêu rõ ràng cho con

Cha mẹ nên nắm rõ thời khóa biểu của con để có thể giám sát thời gian học của con một cách chính xác nhất. Tiếp đó cha mẹ nên đặt mục tiêu cho con với mỗi môn học và bài học thật rõ ràng để cải thiện hiệu quả lẫn hiệu suất học tập.

Trước giờ vào học khoảng 10 phút, cần nhắc con gác lại công việc và trở vào bàn học, sẵn sàng mở phần mềm, chuẩn bị sách vở đầy đủ.

Nhắc nhở con về tinh thần tự giác khi học trực tuyến

Học trực tuyến ở nhà nghĩa là không có thầy cô giáo giám sát trực tiếp như khi học trên lớp nên bố mẹ phải là người cùng con đề ra lịch học sao cho phù hợp nhất. Ngoài thời gian học trực tuyến, lúc nào con sẽ phải làm bài tập về nhà, làm bài trong bao lâu thì sẽ nghỉ giải lao… phải được bố mẹ thống nhất với con cụ thể và áp dụng nghiêm chỉnh.

Tạo tinh thần sảng khoái cho con

Vì các con đã quá bí bách vì nghỉ học ở nhà lâu, lại thêm bố mẹ kè kè sát bên khi học trực tuyến, vậy nên, phụ huynh cũng đừng quá khắt khe trong mỗi giờ học. Hãy cho con có động lực học tập hơn bằng những phần thưởng tinh thần như sau khi hoàn thành bài học sẽ được xem phim hoặc sử dụng điện thoại.

Không gian yên tĩnh khi học

Hãy tạo điều kiện để con có được một không gian yên tĩnh nhất khi con học tại nhà để trẻ có thể tập trung lắng nghe bài giảng của giáo viên và không bị sao nhãng vào các hoạt động của những thành viên khác trong gia đình.

Bên cạnh đó, để nâng cao sự tập trung tuyệt đối của các bạn nhỏ, phụ huynh nhắc các con chuẩn bị cốc nước bên cạnh bàn và không được mở ứng dụng không liên quan đến việc học trong quá trình nghe giảng. Bố mẹ có thể khuyến khích và hỗ trợ con trong quá trình trả lời câu hỏi của cô giáo, đặt câu hỏi gợi ý thêm để tăng sự tương tác, kích thích tư duy sáng tạo và khiến con cảm thấy vui khi có người học cùng. Khi đến giờ nghỉ giải lao con nên rời bàn học, rời màn hình để đi lại trong phòng hoặc đi vệ sinh, ăn nhẹ trước khi vào ca học tiếp theo. Thường xuyên khen ngợi, cổ vũ, tránh chỉ trích, chê bai để con có thêm hứng thú học tập.

Chia sẻ
Đọc thêm