Đàn ông có vợ con rồi mới nên để điện thoại trong túi quần

X.T, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Phần lớn nam giới có thói quen để điện thoại trong túi quần. Nhìn bên ngoài thì hành động này có vẻ như vô hại nhưng thực tế thì sao?

Ngày nay, điện thoại di động đã trở thành vật bất ly thân với nhiều người. Không chỉ là một công cụ liên lạc thiết yếu, điện thoại di động còn trở thành thiết bị giải trí khiến nhiều người không thể rời mắt. Và bên cạnh những lợi ích thì sử dụng điện thoại một cách không phù hợp hoàn toàn có thể đem lại những tác hại cho sức khỏe.

Nhắc đến tác hại của việc sử dụng, phần lớn mọi người nghĩ ngay đến ánh sáng xanh từ màn hình hoặc là thói quen cúi đầu nhìn xuống lâu dài gây thoái hóa đốt sống cổ. Ít ai nghĩ đến những ảnh hưởng của sóng điện thoại đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản mà rõ ràng nhất là đối với nam giới.

Phần lớn nam giới có thói quen để điện thoại trong túi quần. Nhìn bên ngoài thì hành động này có vẻ như vô hại nhưng thực tế nó lại âm thầm khiến khả năng làm cha của người đàn ông bị suy giảm đi đấy.

Đàn ông có vợ con rồi mới nên điện thoại trong túi quần - Ảnh 1.

Theo ThS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo, BV Phụ sản Trung ương, thói quen để điện thoại trong túi quần có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng, đặc biệt là nam giới.

BS Thành cho biết, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sóng điện thoại gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, dẫn tới nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Thứ nhất, bản thân sóng điện từ của điện thoại có thể gây tổn thương các tế bào sinh tinh trong tinh hoàn. Đặc biệt, sóng điện từ có thể tạo ra các chất chống oxy hóa. Đây là kẻ thù lớn nhất của tinh trùng. "Tinh trùng là những tế bào rất non, rất dễ bị các chất oxy hóa làm tổn thương. Ngay cả một trong điều trị vô sinh nam, một trong những biện pháp làm tăng chất lượng tinh trùng là cho uống thuốc chống oxy hóa", BS Thành cho hay.

Thứ hai, nhiệt độ cũng là yếu tố tác động trực tiếp đến tinh trùng của nam giới. Theo BS Thành, khi để điện thoại trong túi quần thường rất gần với tinh hoàn. Đặc biệt, với những chiếc điện thoại có pin không tốt, thải nhiệt ra mặt sau sẽ làm nóng nhiệt độ toàn bộ vùng này của cơ thể. "Bản thân quá trình tăng nhiệt độ làm suy giảm chất lượng và khả năng sản xuất tinh trùng cũng như nội tiết của nam giới", vị chuyên gia này chia sẻ.

Đàn ông có vợ con rồi mới nên điện thoại trong túi quần - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, BS. Thành cho biết thêm: Sử dụng điện thoại còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lý của nam giới. Cụ thể, nam giới sử dụng điện thoại di động với tổng thời gian tiếp xúc trên màn hình từ 4 tiếng/ngày trở lên sẽ tăng nguy cơ rối loạn cương dương cao hơn so với người bình thường rất nhiều.

Ngoài ra, việc coi điện thoại như thiết bị không thể thiếu, sử dụng liên tục suốt ngày đêm, ngay cả khi chuẩn bị đi ngủ cũng sẽ gây rối loạn chu kỳ giấc ngủ.

Để hạn chế những tác động tiêu cực của điện thoại tới sức khỏe, BS. Phan Chí Thành khuyến cáo mọi người nên tiết chế thời gian sử dụng, hạn chế để điện thoại trong túi quần để tránh những tác động tiêu cực từ sóng điện từ. Không sử dụng điện thoại quá 2 tiếng và đặt xa "chỗ ấy" nhất có thể.

Đàn ông có vợ con rồi mới nên điện thoại trong túi quần - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm